Giải trí

Bóc trần sự thật về Hỏa Nhãn Kim Tinh của Tôn Ngộ Không: Không phải yêu ma nào cũng có thể phân biệt

Bóc trần sự thật về Hỏa Nhãn Kim Tinh của Tôn Ngộ Không: Không phải yêu ma nào cũng có thể phân biệt

Được quảng cáo là có thể phân biệt được yêu và người nhưng trên thực tế thì Hỏa Nhãn Kim Tinh lại không giúp Tôn Ngộ Không phân biệt đâu là sư phụ thật, đầu là sự phụ giả trong kiếp nạn ở nước Ô Kê. 

Ngoài 72 phép Địa Sát được Bồ Đề Tổ Sư truyền dạy thì Tôn Ngộ Không còn tu luyện được Hỏa Nhãn Kim Tinh trong lúc bị nhốt ở Lò Bát Quái của Thái Thượng Lão Quân. Phép thuật này được cho là có thể phát hiện được các loại yêu ma nhưng sự thật thì trong kiếp nạn ở nước Ô Kê, Tôn Ngộ Không lại không thể phân được đâu là sư phụ thật, đâu là sư phụ giả. 

Tôn Ngộ Không sở hữu Hỏa Nhãn Kim Tinh 

Cụ thể, khi đi thỉnh kinh qua nước Ô Kê, Đường Tăng trong lúc ngồi thiền đường tụng kinh dưới ánh đèn đã gặp oan hồn của quốc vương nước Ô Kê và được ông kể lại sự việc bị một đạo sĩ đẩy xuống giếng rồi giả mạo thân phận của mình. Đạo sĩ này chính là Thanh Sư Tinh - thú cưỡi của Văn Thù Bồ Tát. Dù bản lĩnh không cao nhưng Thanh Sư Tinh lại khiến Tôn Ngộ Không phải bó tay khi hóa thành, dùng Hỏa Nhãn Kim Tinh cũng không phân biệt được đâu là sư phụ thật, đâu là sư phụ giả. Từ đó dân tình trở nên hoài nghi về sức mạnh thật sự của pháp thuật được luyện trong Lò Bát Quái. 

Thanh Sư Tinh biến thành Đường Tăng khiến Ngộ Không không thể phân biệt được

Thực ra Hỏa Nhãn Kim Tinh vốn dựa trên "khí thể" để phát giác ra yêu quái. Thanh Sư Tinh dù là yêu nhưng trên người lại không có tà khí. Văn Thù Bồ Tát giải thích: "Từ khi hắn đến, suốt ba năm, mưa thuận gió hòa, dân yên nước thịnh, nào có hại ai đâu". Theo đó, Thanh Sư Tinh vốn được Phật Tổ chỉ định xuống nước Ô Kê để bắt vua ở đây trả lỗi bất kính với Văn Thù Bồ Tát. Về cơ bản, con yêu quái này không hại người, thậm chí còn tạo phúc cho dân chúng nước Ô Kê nên khi nó biến thành sư phụ, Tôn Ngộ Không mới không thể phân biệt được. 

May mắn là trong lúc Tôn Ngộ Không bối rối thì Trư Bát Giới đã nhanh trí phân biệt bằng cách bắt cả hai Đường Tăng khẩn cô nhi chú. Thanh Sư Tinh dĩ nhiên không thể biết được chú này nên ấp úng dẫn đến việc để lộ thân phận của mình, bị Bát Giới dùng đinh ba đuổi bắt nên phải trốn lên 9 tầng mây. Cuối cùng nó cũng bị Văn Thù Bồ Tát thu phục, vua nước Ô Kê cũng trả hết tội lỗi và được sống lại.