Đời sống

Vợ chồng lỡ quan hệ vào ngày mùng 1, làm sao để 'giải xui'?

Vợ chồng lỡ quan hệ vào ngày mùng 1, làm sao để 'giải xui'?

Trót 'mặn nồng' đúng ngày mùng 1, làm sao để 'chữa cháy', giải xui là điều mà không ít cặp vợ chồng quan tâm. 

Từ xưa đến nay, ông bà ta vẫn thường dặn dò con cháu, đặc biệt là các cặp vợ chồng kiêng quan hệ vào Giao thừa, mùng 1 Tết. Thậm chí, trong cuốn sách nổi tiếng nói về chuyện phòng the có tên Tố Nữ Kinh còn ghi rõ: "Cấm kỵ giao hợp vào ngày mùng 1, ngày rằm, ngày cuối tháng âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kỵ thì con cái sinh ra sẽ bị thương tổn không tốt, còn mình cũng tổn hao nguyên khí, tổn thọ".

Ảnh minh họa

Theo đó, vợ chồng nếu quan hệ vào ngày đầu năm sẽ thu hút vận xui vì dịp Tết là lúc tổ tiên về thăm con cháu, quan hệ vợ chồng dịp này sẽ bị cho là thiếu tôn trọng với bề trên, khiến cho người đã khuất giận dữ, không phù hộ cho nữa. Trên phương diện khoa học, việc quan hệ vào ngày mùng 1 trùng với thời điểm "nguyệt khuếch khuy không" (âm dương mất cân bằng), có thể ảnh hưởng đến việc cương dương của nam giới sau này và không tốt cho em bé nếu thụ thai trong thời điểm này. Chưa kể, hao tổn sức lực trước thềm năm mới sẽ khiến cho các hoạt động ngày đầu năm của bạn thiếu năng lượng hơn. 

Ảnh minh họa

Vậy làm sao để "giải xui" nếu lỡ quan hệ vào đêm Giao thừa và ngày mùng 1? Dưới đây là một số gợi ý dựa trên các phong tục tập quán "giải xui" của người Việt từ bao đời nay: 

Ném muối qua vai trái là một trong những cách giải xui được truyền nhiều đời nay

-Lập tức dọn dẹp ga giường hoặc thay một ga giường mới: Hành động này chính là cách gia chủ dọn dẹp những ô uế vừa gây ra, đảm bảo năng lượng sạch sẽ trong ngày đầu năm mới. 

-Ném một nắm muối qua vai trái: Đây là nghi lễ giải xui khá phổ biến được truyền lại từ ngàn đời nay. 

-Thanh tẩy cơ thể bằng cách dùng nước rau mùi lau toàn bộ cơ thể. 

-Thắp hương: Vừa là hành động tạ lỗi, vừa tạo không khí trang nghiêm, ấm cúng cho căn nhà, xua đuổi tà khí. 

-...