Giải trí

Thực hư đoạn clip Taylor Swift khỏa thân, thực hiện loạt hành vi nhạy cảm gây ‘sốc’

Thực hư đoạn clip Taylor Swift khỏa thân, thực hiện loạt hành vi nhạy cảm gây ‘sốc’

Những hình ảnh cho thấy Taylor Swift khỏa thân mang nội dung nhạy cảm được 47 triệu lượt xem trước khi bị xóa.

Mới đây, Taylor Swift đã trở thành nạn nhân của deepfake khiến dư luận xôn xao. Theo đó, những hình ảnh trong 1 đoạn clip cho thấy người từng bốn lần đoạt giải Grammy  thực hiện một loạt hành vi tình dục khi mặc trang phục kỷ vật của Thủ lĩnh Thành phố Kansas và trong sân vận động - cùng với nội dung chia sẻ khiêu dâm - đã được xem  47 triệu lần trực tuyến trước khi bị xóa.

taylor-eras-2-jpeg-4871-170036-9280-3631-1707164558-1707664782.jpg
 

Một giáo sư tại Trường Luật Đại học George Washington cho biết nếu luật pháp phù hợp được 'thông qua từ nhiều năm trước' thì Swift và những người khác sẽ không gặp phải tình trạng lạm dụng như vậy.

Một nhóm cô gái tuổi teen trở thành mục tiêu của các hình ảnh deepfake tại một trường trung học ở New Jersey khi các bạn nam cùng lớp của họ bắt đầu chia sẻ ảnh khỏa thân của họ trong các cuộc trò chuyện nhóm .

Vào ngày 20 tháng 10, một trong những nam sinh trong nhóm trò chuyện được cho là đã nói chuyện này với một người bạn cùng lớp của mình và người này đã đưa nó đến ban giám hiệu trường học.

'Con gái tôi đã nhắn tin cho tôi, 'Mẹ ơi, những bức ảnh khỏa thân của con đang được phát tán.' một bà mẹ nói với CBS News . Cô nói thêm rằng con gái cô, 14 tuổi, 'bắt đầu khóc, sau đó cô bé đang đi dọc hành lang và nhìn thấy những nữ sinh khác của trường trung học Westfield đang khóc.'

Nhưng phải đến khi những bức ảnh deepfake của Taylor Swift được lan truyền rộng rãi, các nhà lập pháp mới buộc phải hành động .

deepfake-la-gi-1707664785.jpg
 

X đã đóng tài khoản ban đầu đăng hình ảnh deepfake đồ họa của Swift vì vi phạm chính sách nền tảng, nhưng đã quá muộn - chúng đã được đăng lại 24.000 lần. Một báo cáo của 404 Media tiết lộ những hình ảnh này có thể bắt nguồn từ một nhóm trên Telegram sau khi người dùng nói đùa về việc những hình ảnh của Swift được lan truyền như thế nào.

X cho biết các nhóm của họ đang thực hiện 'hành động thích hợp' đối với các tài khoản đã đăng nội dung giả mạo deepfake và cho biết họ đang theo dõi tình hình và xóa hình ảnh.

Tuần trước, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đưa ra Đạo luật phá vỡ hình ảnh giả mạo rõ ràng và chỉnh sửa không đồng thuận năm 2024 (Đạo luật DEFIANCE) ngay sau khi Swift trở thành nạn nhân của công nghệ này.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin (D-Illinois) cho biết : “Mặc dù hình ảnh có thể là giả, nhưng tác hại đối với nạn nhân từ việc phát tán các nội dung ‘deepfake’ khiêu dâm là rất thực tế”  .'Nạn nhân đã mất việc và họ có thể bị trầm cảm hoặc lo lắng liên tục.

'Bằng cách đưa ra luật này, chúng tôi sẽ trao lại quyền lực cho các nạn nhân, ngăn chặn việc phân phối các hình ảnh 'deepfake' và buộc những người phát tán những hình ảnh đó phải chịu trách nhiệm.'

81078505-13066625-image-a-30-1707508552144-1707664782.jpg
 

Các chính trị gia đã đệ trình Đạo luật ngăn chặn hành vi giả mạo về hình ảnh thân mật vào năm ngoái - điều này sẽ khiến việc chia sẻ nội dung khiêu dâm giả mạo deepfake không có sự đồng thuận - nhưng nó vẫn chưa được thông qua.

Franks, giáo sư tại Trường Luật Đại học George Washington và chủ tịch của Cyber ​​Civil: “Nếu có luật được thông qua cách đây nhiều năm khi những người ủng hộ nói rằng đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra với loại công nghệ này, thì chúng ta có thể đã không ở vị trí này”. Cô nói với Scientific American. Franks cho biết các nhà lập pháp đang làm quá muộn. Cô giải thích: “Chúng ta vẫn có thể cố gắng giảm thiểu thảm họa đang xảy ra”.

Cô ấy nói thêm rằng cuối cùng, 'sẽ không chỉ có cô bé 14 tuổi hay Taylor Swift. Đó sẽ là các chính trị gia. Đó sẽ là những nhà lãnh đạo thế giới. Sắp có cuộc bầu cử diễn ra”

Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy rằng trong 5 năm qua, việc tạo ra các hình ảnh đã được chỉnh sửa đã tăng 550%, chỉ riêng năm ngoái đã có 95.820 video deepfake được đăng trực tuyến.

Trong một cuộc thăm dò của Dailymail.com/TIPP : 75% người dân đồng ý rằng những người chia sẻ hình ảnh khiêu dâm deepfake trực tuyến sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Công nghệ deepfake sử dụng AI để thao túng khuôn mặt hoặc cơ thể của một người và hiện không có luật liên bang nào bảo vệ mọi người chống lại việc chia sẻ hoặc tạo ra những hình ảnh đó.

deepfake-feature1-1707664894.jpg
 

Đại diện Joseph Morelle (D-New York), người đã công bố Đạo luật ngăn chặn hành vi giả mạo hình ảnh thân mật, đã kêu gọi các nhà lập pháp khác đẩy mạnh và thực hiện hành động khẩn cấp chống lại các hình ảnh và video deepfake đang gia tăng.

Hình ảnh và video ‘có thể gây ra tổn hại không thể khắc phục được về mặt cảm xúc, tài chính và danh tiếng’, Morelle nói và nói thêm: ‘Và thật không may, phụ nữ bị ảnh hưởng lớn nhất’

Tuy nhiên, đối với tất cả các cuộc nói chuyện của họ, vẫn chưa có biện pháp bảo vệ nào được thiết lập để bảo vệ người Mỹ khỏi trở thành nạn nhân của những hình ảnh hoặc video giả mạo sâu sắc vô căn cứ.

Nghị sĩ Tom Kean, Jr., người đã đề xuất Đạo luật ghi nhãn AI vào tháng 11 năm ngoái, cho biết: “Rõ ràng là công nghệ AI đang tiến bộ nhanh hơn các rào cản cần thiết”.

Đạo luật sẽ yêu cầu các công ty AI thêm nhãn vào bất kỳ nội dung nào do AI tạo ra và buộc họ thực hiện các bước có trách nhiệm để ngăn chặn việc xuất bản nội dung không có sự đồng thuận.

Kean nói: “Cho dù nạn nhân là Taylor Swift hay bất kỳ thanh niên nào trên khắp đất nước chúng ta – chúng ta cần thiết lập các biện pháp bảo vệ để chống lại xu hướng đáng báo động này”. Tuy nhiên, có một trục trặc lớn đối với tất cả các vấn đề lập pháp: ai sẽ buộc tội một khi luật được thông qua để hình sự hóa các trò lừa đảo deepfake.

Theo Amir Ghavi, cố vấn trưởng về AI tại công ty luật Fried Frank, rất khó có khả năng người có lỗi sẽ đứng ra và nhận dạng chính mình, đồng thời các nghiên cứu pháp y không phải lúc nào cũng có thể xác định và chứng minh phần mềm nào đã tạo ra nội dung.

Và ngay cả khi cơ quan thực thi pháp luật có thể xác định nội dung bắt nguồn từ đâu, họ vẫn có thể bị cấm thực hiện hành động theo Mục 230, trong đó quy định các trang web không chịu trách nhiệm về những gì người dùng đăng.

Bất chấp điều đó, các rào cản tiềm ẩn không làm chậm các chính trị gia sau khi Swift vướng vào nội dung giả mạo rõ ràng về tình dục.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Missouri) cho biết: “Không ai — kể cả những người nổi tiếng hay những người Mỹ bình thường — phải thấy mình xuất hiện trong nội dung khiêu dâm bằng AI”.

Nói về Đạo luật thách thức, ông nói: 'Những người vô tội có quyền bảo vệ danh tiếng của mình và buộc những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm trước tòa. Dự luật này sẽ biến điều đó thành hiện thực.”