Đời sống

Hiệu trưởng đối diện loạt chất vấn ‘nhạy cảm’ của sinh viên: Hé lộ lý do gây tranh cãi về tiền bồi dưỡng A80

Trong buổi đối thoại trưa 1/12, Hiệu trưởng Phạm Văn Long của Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội lần đầu giải đáp toàn bộ những thắc mắc liên quan đến tiền bồi dưỡng A80, làm rõ từ quy trình chi trả bồi dưỡng đến lý do phiếu nhận không ghi số tiền cụ thể.

Trưa ngày 1/12, hội trường Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội chật kín sinh viên khi buổi đối thoại xoay quanh tiền bồi dưỡng A80 chính thức được tổ chức. Đây là cuộc gặp được mong đợi nhiều ngày, sau khi hàng loạt sinh viên thắc mắc về mức chi trả bồi dưỡng, sự chênh lệch giữa văn bản và thực tế, cũng như việc phiếu ký nhận không nêu rõ số tiền. Hiệu trưởng Phạm Văn Long trực tiếp điều hành, khẳng định nhà trường muốn công khai tất cả thông tin để tránh hiểu nhầm và đảm bảo quyền lợi minh bạch cho sinh viên.

a80 1s
Ông Phạm Văn Long, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tại buổi gặp sinh viên. Ảnh: Hoàng Hồng

Ngay từ đầu buổi, ông Long nhấn mạnh sinh viên có quyền đặt câu hỏi thẳng, bất cứ điều gì chưa rõ liên quan đến tiền bồi dưỡng A80 đều được trao đổi công khai. Điều khiến nhiều sinh viên thắc mắc nhất là tại sao văn bản đề cập mức chi 80.000 đồng cho mỗi buổi tập, nhưng khi nhận thực tế chỉ là 60.000 đồng. Theo Hiệu trưởng Phạm Văn Long, mức 80.000 đồng từng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất, nhưng đến khi Bộ Tài chính phê duyệt chính thức, con số được chốt lại là 60.000 đồng/buổi cho 17 buổi tập luyện thông thường. Để chắc chắn, ông yêu cầu bộ phận hành chính mang bản quyết định gốc lên đối chiếu ngay tại hội trường.

Hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cũng giải thích chi tiết cấu trúc tiền bồi dưỡng A80 theo chế độ: 17 buổi tập thường mức 60.000 đồng; 3 buổi sơ duyệt và tổng duyệt được nhận 180.000 đồng/buổi; và 2 buổi chính thức chi 200.000 đồng/buổi. Tổng cộng, mỗi sinh viên được chi trả bồi dưỡng A80 là 1.960.000 đồng. Tuy nhiên, trong 11 ngày phục vụ tập luyện, nhà trường đã ứng trước tiền ăn với giá 30.000 đồng cho bữa chính và 10.000 đồng cho bữa phụ, tổng cộng 440.000 đồng. Vì vậy, số tiền sinh viên thực nhận còn lại là 1.520.000 đồng.

a80 2s
Sinh viên tham gia đối thoại. Ảnh: Hoàng Hồng

Nhiều sinh viên tiếp tục đặt câu hỏi xoay quanh việc tại sao nhà trường đã thu số tài khoản từ trước nhưng cuối cùng lại phát tiền mặt. Theo giải thích của Hiệu trưởng Phạm Văn Long, việc chuyển khoản sẽ khiến sinh viên phải hoàn lại phần ứng trước đã chi cho ăn uống, tạo ra nhiều thủ tục không cần thiết. Phát tiền mặt giúp sinh viên nhận đủ ngay tại chỗ, không bị khấu trừ thêm. Ông nhấn mạnh mục tiêu của nhà trường là thuận tiện nhất cho sinh viên.

Một vấn đề khác gây tranh luận mạnh là việc phiếu ký nhận tiền bồi dưỡng A80 không ghi rõ số tiền. Nhiều sinh viên lo ngại điều này dễ dẫn tới hiểu nhầm "ký khống". Hiệu trưởng Phạm Văn Long thừa nhận đây là thiếu sót trong khâu giải thích. Theo ông, giáo viên nghĩ rằng sinh viên tự ghi số tiền vào thì sẽ chính xác hơn, nhưng vì không giải thích kỹ nên dẫn đến hiểu sai. Ông Long gửi lời xin lỗi và khẳng định sẽ rút kinh nghiệm, các chứng từ liên quan đến chi trả bồi dưỡng sẽ được rà soát lại để minh bạch hơn.

a80 3s
Sinh viên mong nhà trường minh bạch số tiền bồi dưỡng A80. Ảnh: Hoàng Hồng

Khi đề cập đến việc một số sinh viên tình nguyện được nhận mức bồi dưỡng cao hơn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cho biết nhóm tình nguyện tham gia ở vai trò khác, đảm nhiệm nhiều khâu hậu cần và hỗ trợ ngoài thời gian tập luyện, nên chế độ chi trả bồi dưỡng khác biệt. Tuy nhiên, thông tin này chưa được phổ biến đầy đủ, dẫn đến sự so sánh gây tranh luận giữa sinh viên xếp chữ và sinh viên tình nguyện.

Không khí buổi đối thoại trở nên sôi nổi hơn khi một nữ sinh trong đội tình nguyện bày tỏ cảm giác "oan" vì bị hiểu nhầm rằng nhóm mình không làm nhiều nhưng nhận nhiều tiền hơn. Cô kiến nghị nhà trường công bố đầy đủ khoản chi cho đội tình nguyện để tránh thông tin sai lệch. Một số sinh viên khác yêu cầu công khai toàn bộ văn bản thu - chi liên quan đến tiền bồi dưỡng A80 để "giải oan cho nhà trường" và xác lập lại uy tín.

Về vấn đề khen thưởng, nhiều sinh viên phản đối việc khen thưởng theo danh sách được Phòng Công tác học sinh - sinh viên đề xuất, cho rằng ngoài đội trưởng, những người còn lại đều có đóng góp tương tự nhau. Hiệu trưởng Phạm Văn Long ghi nhận ý kiến và cho biết sẽ tổ chức lấy ý kiến toàn bộ sinh viên đến 17h ngày 2/12. Nếu đa số không đồng ý tổ chức khen thưởng, nhà trường sẽ tôn trọng quyết định tập thể. Thông tin này khiến cả hội trường vỗ tay đồng thuận.

Một đề xuất khác được nêu ra là chuyển khoản tiền dự kiến khen thưởng sang ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung. Tuy nhiên, Hiệu trưởng lưu ý việc quyên góp phải xuất phát từ sự tự nguyện cá nhân, không gắn với quyết định khen thưởng của nhà trường.

a80 4s
Nhiều sinh viên đề xuất dùng số tiền nhà trường dự định khen thưởng để ủng hộ đồng bào vùng lũ ở miền Trung. Ảnh: Hoàng Hồng

Trong phần kết thúc buổi đối thoại kéo dài hơn hai giờ, Hiệu trưởng Phạm Văn Long một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội: đặt quyền lợi sinh viên lên hàng đầu, đảm bảo chi trả bồi dưỡng đúng quy định, không có việc "mập mờ" như một số thông tin lan truyền. Ông gửi lời cảm ơn đến toàn bộ sinh viên đã không ngại nêu thắc mắc và sẵn sàng đối thoại thẳng thắn. Đây cũng là cơ sở để nhà trường hoàn thiện quy trình thông tin, tránh lặp lại tình huống tương tự.

Ông Long cũng thông báo sẽ chi trả bồi dưỡng đợt hai trị giá 580.000 đồng trong buổi lễ vinh danh sắp tới, kèm theo giấy chứng nhận để ghi nhận nỗ lực của sinh viên trong suốt quá trình tham gia A80. Nhà trường cam kết mọi thông tin liên quan đến tiền bồi dưỡng A80 sẽ được công khai theo yêu cầu, tạo sự minh bạch cần thiết để sinh viên yên tâm.