Đời sống

Lý do gậy Như Ý chỉ được Tôn Ngộ Không dùng để vẽ vòng tròn bảo vệ Đường Tăng một lần duy nhất

Lý do gậy Như Ý chỉ được Tôn Ngộ Không dùng để vẽ vòng tròn bảo vệ Đường Tăng một lần duy nhất

Trong Tây Du Ký, gậy Như Ý được xem là bảo bối lợi hại bậc nhất. Ban đầu nó là Định Hải Thần Châm được Đông Hải Long Vương cất giữ, sau này Tôn Ngộ Không đến mượn rồi biến nó trở thành bảo bối gậy Như Ý luôn mang theo bên mình. 

Ngoài hỗ trợ Tôn Ngộ Không trong các cuộc giao chiến thì gậy Như Ý còn có một công dụng vô cùng lợi hại, đó là ngăn sự tiếp cận của yêu quái. Cụ thể, trong kiếp nạn "Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh", khi Tôn Ngộ Không bay đi thám thính tình hình, để bảo đảm sự an toàn cho Đường Tăng, hắn đã dùng gậy Như Ý vẽ một vòng tròn và yêu cầu sư phụ ngồi yên trong đó. Bạch Cốt Tinh hóa thành cô thôn nữ định tấn công Đường Tăng nhưng đã bị chiếc vòng này ngăn lại. 

Trong nguyên tác, đoạn này được miêu tả như sau: "Tôn Ngộ Không lấy gậy Như Ý vẽ một vòng tròn quanh mặt đất, yêu cầu Đường Tăng ngồi giữa, Trư Bát Giới và Sa Tăng đứng ở 2 bên, hắn để ngựa và hành lý ở gần, chắp tay nói với Đường Tăng: 'Vòng tròn này Lão Tôn vẽ, mạnh hơn cả tường đồng vách sắt, dù có linh thú, yêu tinh, ma quỷ, quái vật cũng không dám đến gần. Nhưng chỉ cần mọi người không bước ra khỏi vòng tròn, ngồi giữa an toàn, đảm bảo không có rủi ro. Nhưng nếu rời khỏi vòng tròn, sẽ phải chịu đòn tay độc ác".

Có thể thấy vòng tròn do gậy Như Ý vẽ ra thực sự có uy lực phòng thủ đáng kể nhưng xuyên suốt bộ phim, Tôn Ngộ Không lại chỉ làm 1 lần duy nhất. Điều này khiến nhiều khán giả cảm thấy vô cùng khó hiểu. Trên thực tế, vòng tròn mà gậy Như Ý vẽ ra chỉ có tác dụng tạm thời đối với những con yêu quái có pháp lực yếu. Càng đến gần Tây Thiên, thầy trò Đường Tăng càng phải đối mặt với những con yêu quái mạnh hơn. Chưa kể, Đường Tăng là người nhẹ dạ cả tin, rất dễ bị dụ ra khỏi vòng nên rõ ràng Tôn Ngộ Không ý thức được đây không phải biện pháp bảo vệ hữu hiệu nên không dùng thêm lần nào nữa.

 

20.000 con cháu hoàng tộc nhà Thanh đổi thành họ gì sau khi triều đại sụp đổ?

Lúc triều đại hưng thịnh hoàng tộc hưởng vô số đặc ân, đến khi lụi tàn khi đau khổ cũng gấp nhiều lần dân chúng bình thường.