Đời sống

Giáo sư của Trường Y Harvard liệu có thể hồi sinh loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng từ 10.000 năm trước?

Giáo sư của Trường Y Harvard liệu có thể hồi sinh loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng từ 10.000 năm trước?

Kể từ năm 2015, Giáo sư kiêm nhà di truyền học George Church của Trường Y Harvard, đã đi đầu trong việc nỗ lực phá bỏ mọi giới hạn khoa học. Ông đặt mục tiêu hồi sinh loài voi ma mút lông xoăn. Cách thức được ông đưa ra cũng vô cùng mới lạ, không phải hồi sinh dựa trên các tế bào của loài này được bảo tồn mà là chỉnh sửa khéo léo DNA của loài voi hiện đại.

Giáo sư George Church 

Voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng từ hơn 10.000 năm trước. Chúng có cùng kích thước với voi châu Phi. Voi đực cao 2,7 và 3,4 m (tính tới vai) và nặng 6 tấn. Voi cái cao trung bình 2,6–2,9 m, nặng 4 tấn. Con non mới sinh nặng 90 kg. Voi ma mút lông xoăn thích nghi rất tốt với môi trường băng giá của kỷ băng hà cuối cùng nhờ lớp lông và lớp mỡ dày. Nó biến mất do sự thay đổi thời tiết và sự săn bắt của con người.

Tranh vẽ tái hiện từ xác voi có biệt danh "ma-mút Adams" vào khoảng năm 1800 - tác giả Johann Friedrich Blumenbach

Mọi thứ tưởng như chỉ có trong khoa học viễn tưởng nhưng giáo sư George Church đã và đang thực sự nỗ lực từng ngày để thu hẹp khoảng cách giữa trí tưởng tượng và thực tế. Chiến lược của ông được đánh giá là vừa mang tính cách mạng lại vừa vô cùng phức tạp để thực hiện. Bằng cách truyền các gen quyết định các đặc điểm quan trọng của voi ma mút lông xoăn như lông và khả năng cách nhiệt vào bộ gen của loài voi hiện đại, giáo sư cho rằng sẽ có một sự biến đổi gây kinh ngạc. 

Phục dựng hình ảnh voi ma mút lông xoăn

Đây là nhiệm vụ không dễ dàng khi nó đòi hỏi thao tác chính xác của mã di truyền, được thực hiện nhờ công nghệ CRISPR được ứng dụng để thiết kế hệ thống chỉnh sửa DNA bộ gen theo ý muốn. Quá trình này trang bị cho những con voi đã được biến đổi gen huyết sắc tố chống lạnh, làm mỡ dưới da và lớp lông trở nên dày đặc, dần dần sẽ biến chúng thành những sinh vật có khả năng chịu lạnh gần giống với đồng loại cổ đại của chúng. Nếu dự án của George Church thành công thì nó quả thực đã vượt qua giới hạn về mặt di truyền.

 

Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ tuyên bố loài dơi quạ Mariana nhỏ đã tuyệt chủng

Lần cuối cùng loài động vật này được nhìn thấy là vào năm 1968, tức là cách đây 55 năm.