Đời sống

Bên trong mộ Chúa Jesus ở Jerusalem được mở ra vào 17 năm trước có gì?

Bên trong mộ Chúa Jesus ở Jerusalem được mở ra vào 17 năm trước có gì?

Vào một ngày tháng 10 của 17 năm trước, tức là năm 2016, các chuyên gia đã lần đầu tiên mở mộ Chúa Jesus ở nhà thờ Mộ Thánh tại thành phố cổ đại Jerusalem, Israel. Sau nhiều thế kỷ "nằm im" kể từ những năm 1500, phiến đá cẩm thạch bao phủ bề mặt hầm mộ đã được lật mở. Sở dĩ người ra sử dụng những phiến đá cẩm thạch này là để tránh những vị khách viếng thăm cố tình ăn trộm những mảnh nhỏ làm di vật.

Các tín đồ viếng thăm mộ chúa Jesus ở nhà thờ Mộ Thánh

Được biết, sự kiện này nằm trong dự án tôn tạo nhằm gia cố và bảo tồn một trong những ngôi đền lâu đời nhất của Cơ Đốc giáo có tên Edicule - công trình xây trùm lên hang động được cho là nơi Chúa Jesus được chôn cất và phục sinh. Các cộng đồng Cơ Đốc giáo quản lý nhà thờ cho phép nhóm chuyên gia, nhà khoa học có 60 giờ để khám phá ngôi mộ. Trong gần 3 ngày đó, 35 nhân sự đã làm việc không ngừng nghỉ để loại bỏ lớp bụi và ghi chép chi tiết quá trình mở mộ Chúa Jesus.

Các chuyên gia miệt mài khai phá mộ Chúa Jesus

Những người đầu tiên đặt chân vào bên trong mộ Chúa Jesus là các nhà lãnh đạo tôn giáo từ Hy Lạp và các nhà thờ chính thống Amenia, các tu sĩ dòng Francis - những người chịu trách nhiệm về nhà thờ này. Nhà khảo cổ Fredrik Hiebert thuộc Hiệp hội Địa lý quốc gia - thành viên của dự án tôn tạo Edicule - kể lại: "Khi phiến đá che phần mộ được lật lên, chúng tôi rất bất ngờ với khối lượng vật liệu bên dưới. Đây sẽ là một cuộc phân tích khoa học kéo dài, nhưng cuối cùng chúng tôi cũng có thể thấy được mặt đá nguyên bản che phủ nơi đặt thi hài Chúa Jesus".

Dựa vào công công nghệ radar xuyên đất, các chuyên gia soi được thành hang vẫn thẳng đứng với chiều cao 1,8m. Phần thành hang này gắn liền với nền đá bên dưới những phiến cẩm thạch bao phủ ngôi mộ. Cho đến nay, những bí ẩn xung quanh căn mộ vẫn chưa được công bố, các chuyên gia vẫn đang tích cực nghiên cứu và làm rõ những dữ liệu thu được từ chuyến khám phá này.

 

Bí ẩn đằng sau tiếng vang rùng rợn của 1 hang động ở Phần Lan khiến ai nấy cũng khiếp sợ

Hang Pirunkirkko rất nổi tiếng vì có liên hệ với thế giới linh hồn, bất cứ ai đến đây đều nghe thấy những tiếng vang rùng rợn.