Đời sống

Phát hiện hội trường 3.000 năm tuổi, nghi vấn là của vị vua bí ẩn được mai táng trong quan tài vàng

Phát hiện hội trường 3.000 năm tuổi, nghi vấn là của vị vua bí ẩn được mai táng trong quan tài vàng

Mới đây, tại vùng đất giàu lịch sử Brandenburg của Đức, các nhà khảo cổ đã khai quật được một tòa nhà khổng lồ xây dựng từ thời đồ đồng, được cho là hội trường huyền thoại của Vua Hinz - nhân vật huyền thoại được cho là được an táng trong quan tài vàng. Văn phòng Bảo tồn Di tích Tiểu bang Brandenburg đã xác nhận hội trường này được tìm thấy gần khu mộ hoàng gia ở Seddin, khiến cho mối liên hệ của nó với nhà cai trị bí ẩn càng có thêm cơ sở.

Quang cảnh khu vực khai quật nhìn từ trên cao

Hội trường này có kích thước ấn tượng là 31 x 10 mét (102 x 33 feet), được phát hiện bởi nhóm khảo cổ do Immo Heske từ Đại học Georg-August của Göttingen dẫn đầu. Nhóm bắt đầu vào tháng 3 và hoàn thành công cuộc khai quật vào mùa thu. Đây là công trình kiến ​​trúc quý hiếm có từ Thời đại đồ đồng Bắc Âu, niên đại lên đến 3.000 năm. Nguyên liệu xây dựng chủ yếu là ván gỗ, keo, vữa, thạch cao bằng đất sét và phần trên cùng là mái tranh. Việc phát hiện ra chiếc bình nhỏ có thể được sử dụng trong các nghi lễ càng làm tăng thêm vẻ bí ẩn và giá trị lịch sử của hội trường này. 

Cổng vào khu mộ hoàng gia

Ở gần hội trường này là khu mộ hoàng gia gắn liền với truyền thuyết về Vua Hinz, người được chôn cất trong quan tài vàng. Ông được cho là vị vua nhân từ và công bằng của Prignitz nhưng có rất ít thông tin về ông. Quỹ Nghiên cứu Đức (D FG) đã tài trợ 300.000 euro trong ba năm cho các nghiên cứu ở nơi này nhằm làm sáng tỏ những câu chuyện ẩn giấu bên dưới lòng đất Prignitz và giải mã quá khứ của vua Hinz và những người sống trong vương quốc của ông.

Cận cảnh quá trình khai quật hội trường

Ban đầu có thể khẳng định hội trường 3.000 năm tuổi là minh chứng cho thấy khu vực xung quanh nó từng là một trung tâm quyền lực quan trọng. Mặc dù sự tồn tại của vua Hinz cũng như thời kì cai trị của ông vẫn là bí ẩn nhưng với sự phát hiện mới nhất, các nhà khảo cổ sẽ nhanh chóng lần ra những dấu vết cổ xưa và gỡ dần những "nút thắt" lịch sử.

 

Giáo sư của Trường Y Harvard liệu có thể hồi sinh loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng từ 10.000 năm trước?

Hồi sinh một loài động vật khổng lồ đã tuyệt chủng từ 10.000 năm trước là một điều chắc hẳn khiến nhiều người không khỏi hoài nghi.