Đời sống

Mang áo giáp tổ tiên để lại đi thẩm định, ông lão khiến chuyên gia run rẩy vì xuất thân thực sự

Mang áo giáp tổ tiên để lại đi thẩm định, ông lão khiến chuyên gia run rẩy vì xuất thân thực sự

Chương trình "Thẩm định kho báu" của Trung Quốc - chuyên mời các chuyên gia uy tín về khảo cổ học và di tích văn hóa thẩm định miễn phí các cổ vật cho người dân - đã tiếp nhận một yêu cầu của ông lão đến từ tỉnh Hà Nam. 

Chuyên gia thẩm định đồ cho người dân

Theo đó, ông lão này đem đến một chiếc áo giáo cũ kĩ do tổ tiên để lại để giám định xem đây có phải là một món đồ giá trị hay không. Trên thực tế, áo giáp là món đồ khó bảo quản nên ngày nay hầu như không còn nhiều người sở hữu. Sau khi xem xét tỉ mỉ, các chuyên gia vô cùng bất ngờ bởi từng chi tiết trên món đồ này. Một trong số họ đã khá run khi hỏi về tổ tiên của ông lão. 

nien2
Bộ giáp khiến chuyên gia kinh ngạc

Ông lão cho biết tổ tiên của mình chính là Niên Canh Nghiêu - một đại thần người Hán thời nhà Thanh phục vụ trong 2 triều đại Khang Hi và Ung Chính. Vốn là tướng tài, lập nhiều công lớn cho đất nước nhưng Niên Canh Nghiêu trong sử sách có ghi lại là có tính cách ngạo mạn, ỷ thế chia phè kéo cánh, khiến Ung Chính dù là em rể cũng không thể ưa nổi. Đầu năm 1726, Niên Canh Nghiêu bị bắt và giải về kinh để xử tội. Với 92 tội danh, Niên Canh Nghiêu bị vua Ung Chính ban chết, sau đó ông đã chọn cách tự sát trong ngục.

Tranh vẽ Niên Canh Nghiêu (trái) và Ung Chính (phải)

Có thể thấy, ông lão có diện mạo bình thường xuất hiện trong "Thẩm định kho báu" hóa ra lại là hậu duệ của một vị tướng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Nguồn gốc của chiếc áo giáp được cho là có một người cọn trai của Niên Canh Nghiêu sau khi trốn thoát được đã mang theo mình chiếc áo giáp của cha. Trải qua bao thế hệ, chiếc áo được con cháu đời sau giữ gìn và ngày nay trở thành thứ cổ vật có giá trị lịch sử lớn.

 

Người đàn ộng trúng Vietlott 14 tỷ không che mặt nhận thưởng tiếp tục trúng Jackpot2 4,6 tỷ đồng?

Thông tin người đàn ông vừa trúng giải độc đắc Vietlott 14 tỷ tiếp tục trúng thêm giải lớn khiến nhiều người không khỏi xôn xao. Người trong cuộc nói gì?