WHO tìm ra manh mối quan trọng tại Vũ Hán: Có hay không sự thật mà Trung Quốc đang che giấu?

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 08/02/2021 18:42:15(GMT+7)
WHO tìm ra manh mối quan trọng tại Vũ Hán: Có hay không sự thật mà Trung Quốc đang che giấu?

(Techz.vn) Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO được cử đến Vũ Hán điều tra đã tìm được manh mối "cực kỳ quan trọng" về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và sẽ công bố sự thật trong vài ngày tới, trước khi rời Trung Quốc.

Giả thuyết "Virus phát tán từ phòng thí nghiệm" bị bác bỏ

Tiến sĩ Peter Daszak, chuyên gia đầu ngành về động vật học của WHO cho biết đoàn thanh tra gồm 14 người của ông "đã tìm thấy manh mối về những gì đã xảy ra", sau thời gian cùng các chuyên gia Trung Quốc tới tận những điểm nóng được cho là "nơi khởi nguồn của COVID-19" tại Vũ Hán.

Ông Peter Daszak trao đổi cùng các chuyên gia Trung Quốc khi tới Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, đoàn thanh tra của WHO vẫn chưa thể xác nhận thời gian và địa điểm bùng phát dịch bệnh tuy nhiên ông Daszak khẳng định ông và các cộng sự sẽ công bố toàn bộ những báo cáo liên quan trước khi rời Trung Quốc vào ngày 10/02 tới đây.

“Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng ta cần tìm hiểu tới tận gốc rễ về những gì đã xảy ra để có thể ngăn chặn cho đại dịch tiếp theo" - ông Peter Daszak cho hay.

Viện Virus học Vũ Hán - địa điểm từng được cho là nơi phát tán virus SARS-CoV-2 ra môi trường cũng đã được đoàn thanh tra ghé thăm và trao đổi với các nhà khoa học tại đây. Sau chuyến thăm, ông Daszak bác bỏ hoàn toàn những nghi vấn trên: "Điều đó là vô căn cứ. Chúng ta phải bao quát toàn bộ các thông tin quan trọng thay vì đặt ra những giả thuyết không có thật như vậy".

Viện Virus học Vũ Hán cũng được đoàn chuyên gia WHO do ông Peter Daszak dẫn đầu ghé thăm.

"Chúng tôi ngồi lại với các chuyên gia Trung Quốc mỗi ngày để thảo luận về các thông tin và dữ liệu mới, sau đó đề xuất những địa điểm quan trọng mà chúng tôi muốn đến. Họ muốn chúng tôi cung cấp cho họ một bảng danh sách địa điểm chúng tôi muốn đến và những người chúng tôi muốn gặp. Chúng tôi đã đến hết các địa điểm trong danh sách và họ sẵn lòng hỗ trợ chúng tôi. Tôi không nghĩ có điều gì đó mà họ đang che giấu".

"Manh mối quan trọng về COVID-19"

Chợ Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán cũng là một địa điểm quan trọng mà đoàn thanh tra ghé qua để thu thập dữ liệu. Đây là khu chợ buôn bán các loại hải sản, thú hoang dã, động vật tươi sống và cũng là nơi đã xuất hiện những ca bệnh đầu tiên trên thế giới.

Chợ Hoa Nam - nơi được cho là "khởi nguồn của COVID-19".

"Mặc dù chợ hải sản đã bị đóng cửa và dọn dẹp gần như ngay lập tức sau khi phát hiện các ca nhiễm nhưng "manh mối tại khu chợ vẫn còn khá nguyên vẹn. Mọi người rời đi một cách vội vàng và họ để lại thiết bị, để lại đồ dùng, để lại bằng chứng về những gì đã xảy ra và đó là những gì chúng tôi đã điều tra".

“Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng liên kết các thông tin với nhau và chúng sẽ cho chúng ta biết điều gì”. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đã phát hiện ra điều mà mọi người không biết vào thời điểm đó. Trước khi những bệnh nhân nguy kịch xuất hiện, đã có những ca bệnh khác không có triệu chứng, rất khó phân biệt với những người bị cảm hoặc ho".

Ngay khi dịch bệnh bùng phát, khu chợ Hoa Nam đã bị phong tỏa và bỏ không từ đó tới nay dù sau đó có nhiều bằng chứng cho thấy khu chợ không phải là nguyên nhân khiến COVID-19 lây lan. 

Dù từ chối tiết lộ thông tin chi tiết tuy nhiên ông Daszak đã không dưới một lần khẳng định đã phát hiện được những "manh mối quan trọng" từ khu chợ này trong việc điều tra nguồn gốc và sự lây lan của coronavirus.

"Những điều tôi thấy đã cho tôi biết rằng có một số manh mối thực sự về những thứ đã xảy ra và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể đưa ra lời giải thích chắc chắn về điều đó vào cuối chuyến đi này".

 

Tất tần tật về Phil Foden - 'Ngọc quý' 20 tuổi vừa một tay giúp Pep Guardiola 'hủy diệt' Liverpool

(Techz.vn) Man City đã có chiến thắng hủy diệt trước Liverpool ngay trên thánh địa Anfield rạng sáng nay, qua đó một mình một ngựa băng băng về đích trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh. Và trong thắng lợi tưng bừng đó, công đầu chắc chắn thuộc về màn trình diễn chói sáng của ngọc thô mới chỉ bước sang tuổi 20 Phil Foden.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất