Dư luận Mỹ phẫn nộ vì Joe Biden 'đòi' bắt tay với Trung Quốc, đập tan nỗ lực 4 năm của Donald Trump

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 05/02/2021 09:51:45(GMT+7)
Dư luận Mỹ phẫn nộ vì Joe Biden 'đòi' bắt tay với Trung Quốc, đập tan nỗ lực 4 năm của Donald Trump

(Techz.vn) Trong phát biểu mới nhất của mình, ông Joe Biden khẳng định nước Mỹ sẵn sàng bắt tay với Trung Quốc vì lợi ích riêng. Tuyên bố này của tân Tổng thống Mỹ ngay lập tức đã khiến cho dư luận xứ cờ hoa phản ứng dữ dội.

Ngày hôm nay 04/02 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng "phó tướng" Kamala Harris đã có chuyến thăm và gặp gỡ các nhân viên thuộc phái đoàn ngoại giao Mỹ. Trong cuộc gặp, tân Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh rằng chính quyền Joe Biden sẽ tập trung vào xây dựng lại mối quan hệ ngoại giao với các nước đồng minh, cùng với đó là đương đầu với các thách thức lớn như đại dịch COVID-19 hay hiện tượng ấm nóng toàn cầu.

Tân Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng bắt tay với Trung Quốc.

Trong những phát biểu liên quan tới Trung Quốc, ông Joe Biden khẳng định Hoa Kỳ vẫn coi Đại Lục là đối thủ "nguy hiểm" nhất. Dù vậy, tân Tổng thống Mỹ cũng ngầm tiết lộ rằng "nước Mỹ sẵn sàng bắt tay hợp tác với Trung Quốc khi liên quan tới lợi ích của mình".  Toàn văn bài phát biểu của ông Joe Biden nhấn mạnh nước Mỹ sẽ giải quyết các thách thức từ phía Trung Quốc một cách trực tiếp để hướng tới giá trị dân chủ, sự thịnh vượng và an ninh quốc gia.

Mỹ và Nga vừa gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới.

Cũng trong những diễn biến liên quan tới chuyến thăm của ông Joe Biden và bà Kamala Harris, Mỹ và Nga vừa đi đến thống nhất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) thêm 5 năm nữa. Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Robert Wood tiết lộ nước Mỹ đang kêu gọi Trung Quốc tham gia vào kế hoạch kiểm soát vũ khí hạt nhân và đang rất tự tin vào việc nhận được cái gật đầu từ đất nước tỷ dân.

Phản ứng trước thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới giữa Mỹ và Nga, đại diện Trung Quốc cho biết nước này đánh giá rất cao thiện chí của các bên liên quan. Đại Lục cũng nhận mạnh sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để đối thoại song phương trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. 

Ông Joe Biden "không nỡ" hy sinh mối thâm tình lâu năm với Tập Cận Bình?

Dù truyền thông xứ cờ hoa trước đó nhiều lần khẳng định Nghị viện Hoa Kỳ đã có những động thái "buộc" ông Joe Biden tiếp tục những biện pháp cứng rắn với Trung Quốc như cách mà chính quyền tiền nhiệm Donald Trump đã làm tuy nhiên theo những diễn biến đang xảy ra tại Nhà Trắng, có vẻ như tân Tổng thống Mỹ đã chọn lối đi mềm mỏng hơn đối với "người bạn lâu năm" Tập Cận Bình.

 

Joe Biden sắp công bố nhật ký thời Donald Trump: Quyết định bị chỉ trích của 'Tổng thống ưa bạo lực'

(Techz.vn) Nhà Trắng được cho là đang cân nhắc việc công khai nhật ký khách từ chính quyền cũ của ông Donald Trump. Chính sách này được đưa ra bởi "đối thủ" thuộc đảng Dân chủ của ông Trump, người bị coi là "Tổng thống ưa bạo lực".

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất