Tin tức công nghệ

Không chỉ bí mật giúp Triều Tiên, Huawei còn hoạt động gián điệp tại CH Séc?

Không chỉ bí mật giúp Triều Tiên, Huawei còn hoạt động gián điệp tại CH Séc?

Huawei bí mật đứng sau Triều Tiên?

Theo báo Washington Post thì Huawei đã bí mật giúp Triều Tiên phát triển mạng không dây. Thông tin này mới được phát hiện ra gần đây sau khi Bộ Thương mại Mỹ đã điều tra về các hoạt động của Huawei từ năm 2016. Họ đã đánh giá về công ty này có vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu liên quan tới các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

huawei

Theo đó Huawei đã bí mật phát triển mạng không dây cho Triều Tiên thông qua việc hợp tác với một công ty mang tên Gấu Trúc. Điều này vi phạm nghiêm trọng lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

Tuy nhiên Huawei lại phủ nhận điều này và tuyên bố họ không có bất kỳ quan hệ kinh doanh nào tại Triều Tiên. Huawei cũng khẳng định đã rời văn phòng của công ty này tại Bình Nhưỡng từ năm 2016.

Ăn cắp thông tin dữ liệu tại CH Séc?

huawei

Cũng trong ngày 22/7, tờ Agence France-Presse của Pháp đã đưa tin về cuộc điều tra của đài phát tranh ở Séc thực hiện. Cuộc điều tra này cho thấy Huawei đã ăn cắp dữ liệu khách hàng ở nước này. Theo đó các thông tin như số lượng con cái, sở thích và tình hình tài chính, nơi làm việc,... của các đối tượng được chỉ định đã được thu thập và chuyển về trung tâm phân tích dữ liệu ở Trung Quốc.

huawei

Thậm chí các hoạt động này được nhân viên của Huawei báo cáo thường lệ tại các cuộc họp với đại sứ quan Trung Quốc tại CH Séc. Theo một nguồn tin khác nói với đài Séc rằng nhiệm vụ của họ là thu thập thông tin về các quan chức nhà nước, những người sau đó được mời tham dự một hội nghị hoặc có chuyến đi đến Trung Quốc.

Điều này dấy lên nghi ngờ về việc Huawei vừa hoạt động kinh doanh vừa hoạt động gián điệp tại CH Séc. Trước đó từng có cáo buộc nhiều nhân viên tình báo của Trung Quốc đang làm việc cho Huawei. 

huawei

Trong khi đó, Cơ quan an ninh thông tin và mạng quốc gia Séc mới đây cũng đưa ra kết luận rằng phần mềm và phần cứng của Huawei đe dọa đến an ninh nhà nước của họ.

Cũng giống như trường hợp của Triều Tiên, Huawei nhanh chóng phủ nhận thông tin trên và tuyên bố không vi phạm bất cứ quy tắc nào của liên minh châu Âu EU.

 

Liên tiếp trả đũa nhau, Mỹ lại ra lệnh cấm tàn khốc với Huawei

(Techz.vn) Như đòn trả đũa Huawei, mới đây hai thượng nghị sĩ Mỹ đã đưa ra 2 dự luật nhằm cấm Huawei mua bằng sáng chế tại Mỹ.