Tài chính

Những sai lầm thường gặp trong quản lý tài chính cá nhân

Những sai lầm thường gặp trong quản lý tài chính cá nhân

KHÔNG ĐẦU TƯ TỪ SỚM/ĐẦU TƯ KHÔNG KIỂM SOÁT

Đầu tư sẽ đem lại nguồn lợi nhuận tiềm năng, tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về tài chính và hiểu rõ về các lĩnh vực để đầu tư.

Rủi ro càng cao thì lãi suất càng lớn, nhưng không phải vì thế mà bạn đầu tư mất kiểm soát, cứ thấy ai đầu tư vào nhiều thì cũng lao đầu vào tham gia. 

  • Cần phải xem xét sức khỏe tài chính và tầm hiểu biết của mình để quyết định đúng đắn nhất. 
  • Phải lên kế hoạch lập ngân sách rõ ràng cho chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn khác nhau. 
  • Đầu tư ngắn hạn sẽ mang lại nguồn thu nhập cao trong thời gian ngắn nhưng bạn cũng dễ bị không đa dạng nguồn thu nhập

CHỈ CÓ MỘT NGUỒN TÀI CHÍNH

Một nguồn thu nhập cố định là cần thiết, bạn cần phải thêm 2, 3 nguồn thu khác nữa để đảm bảo mức sống tốt cho bản thân. Đề phòng trường hợp khi mất đi một nguồn thu thì bạn vẫn còn các nguồn thu khác. Nếu không, tới khi rủi ro xảy ra có thể là mất việc, bạn không có cách nào xoay sở và duy trì những chi phí thiết yếu, lúc đó bạn bắt buộc phải vay nợ và tương lai lại hụt đi một phần tiền.

KHÔNG THEO DÕI THU CHI CÁ NHÂN

Rất nhiều người luôn trong tình trạng không đủ tiền tiêu xài trong khi chỉ chi tiêu vào vài thứ lặt vặt không đáng kể. Trên thực tế, những khoản chi tiêu lặt vặt hàng ngày nhìn thì có vẻ không nhiều nhưng cộng dồn lại thì thành một con số khổng lồ.

Càng kiếm được nhiều tiền thì càng cần phải có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân chi tiết để phân bổ nguồn lực hợp lý, tránh vung tay quá trán để rồi dẫn đến tình trạng ví tiền trống rỗng.

KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH XÂY DỰNG QUỸ DỰ PHÒNG

Áp lực tài chính bất ngờ - tác hại của việc bỏ qua quỹ dự phòng 

Một số người có lối tư duy “tùy cơ ứng biến” hoặc là “đến đâu hay đến đó” nên thường bỏ qua khâu xây dựng tài chính dự phòng cho các tình huống phát sinh khẩn cấp, có thể là thất nghiệp, tai nạn hay bệnh tật bất ngờ… Lúc ấy có khả năng bạn sẽ trở tay không kịp và lâm vào nợ nần và bế tắc.

Làm thế nào để tránh việc “trở tay không kịp” về tài chính?

  • Hãy thành lập quỹ dự phòng tài chính nếu bạn muốn quản lý tài chính một cách tốt nhất.
  • Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên có quỹ dự phòng ít nhất từ 3 - 6 tháng chi phí sinh hoạt thiết yếu để khi cần có thể rút ra dùng được ngay.

LẠM DỤNG THẺ TÍN DỤNG

Mặt trái của thẻ tín dụng 

Ngày nay tín dụng tuy tiện ích nhiều nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi khiến bạn nợ nần chồng chất lúc nào không hay. Theo thời gian, việc vay mượn cứ kéo dài khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn và đến một lúc nào đó bạn không có khả năng trả nợ nữa thì sẽ thành khủng hoảng thật sự.

Thực tế về việc mua bán bằng thẻ tín dụng

Thực tế thì khi mua một món hàng bằng thẻ tín dụng bạn sẽ phải trả thêm một khoản lãi suất, khiến giá của món hàng đó cao hơn giá gốc của nó. Vì vậy, cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định thanh toán bằng tín dụng.

KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH CHI TIÊU CỤ THỂ

Tác hại của việc không lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

Trí nhớ của con người thường chỉ có hạn, không phải ai cũng nhớ hết các khoản thu chi của bản thân. Nếu bạn không có kế hoạch chi tiêu cụ thể thì rất dễ lâm vào tình trạng tiêu tiền theo cảm hứng. 

Lợi ích sẽ có nếu bạn không bỏ qua việc lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

  • Quản lý tài chính theo kế hoạch sẽ giúp bạn ý thức được về dòng tiền của mình, trách nhiệm đối với kinh tế của bạn đồng thời cũng giúp bạn sử dụng đồng tiền một cách thông minh hơn.
  • Lập ra kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về những khoản chi hàng tháng. Bạn sẽ phân biệt được những khoản nào là cần thiết, những khoản nào nên hạn chế và cắt giảm những khoản không cần thiết phải tiêu tiền.
  • Việc lập kế hoạch chi tiêu sẽ tạo cho bạn thói quen chuẩn bị khoản dự phòng cho các tình huống không ngờ đến, ví dụ như xe hư, bị tai nạn, người thân cần giúp đỡ hay đi dự đám cưới bạn bè…

Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị sẵn một kế hoạch chi tiêu hoàn hảo để bạn không rơi vào thế bị động khi tình huống bất ngờ xảy ra. Đọc thêm về kiến thức tài chính ngân hàng tại: https://www.tcqtkd.edu.vn/

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bản thân chúng ta sẽ rút ra kinh nghiệm và có cách quản lý tài chính hợp lý hơn!

 

Tập đoàn tài chính số Home Credit Việt Nam 'bắt tay' cùng công ty bảo hiểm hàng đầu Nhật Bản

(Techz.vn) Mới đây Home Credit Việt Nam (HCVN) và MSIG tại thị trường Đông Nam Á đã bắt tay thỏa thuận hợp tác chiến lược, nhằm đem đến những giải pháp bảo hiểm phù hợp và gia tăng các dịch vụ số mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.