Liệu có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN? Giới thiệu CDN giúp giảm 90% băng thông

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 02/07/2021 11:23:01(GMT+7)
Liệu có thể giảm băng thông khi sử dụng CDN? Giới thiệu CDN giúp giảm 90% băng thông

(Techz.vn) CDN là viết tắt của cụm từ Content Delivery Network, được biết đến là giải pháp tăng tốc độ website hiệu quả giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Phần lớn các website hiện nay đều đang sử dụng CDN để giúp họ làm hài lòng số lượng lớn khách hàng truy cập trang mỗi ngày. Vậy ngoài chức năng cơ bản này, CDN có thể giúp giảm băng thông, giảm tải cho server hay không và CDN làm điều đó như thế nào?

BizFly Cloud sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này qua bài dưới đây.

Băng thông ảnh hưởng như thế nào tới website và tại sao cần giảm băng thông?

Đối với việc truyền dữ liệu website, băng thông càng rộng thì càng tốt cho website. Băng thông hẹp khiến cho người dùng không truy cập được và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ mà website cung cấp, nhất là vào các giờ cao điểm khi có nhiều người dùng truy cập cùng một lúc.

Tuy nhiên, cần hiểu giảm băng thông ở đây không phải là làm cho băng thông hẹp, mà có nghĩa là chuyển lưu lượng truy cập của người dùng sang nhiều máy chủ biên khác nhau để giảm tải cho máy chủ gốc. Từ đó, giải quyết được tình trạng tắc nghẽn trên.

Sử dụng CDN để giảm tải cho máy chủ gốc

CDN (Content Delivery Network) được định nghĩa là mạng lưới phân phối nội dung. Hệ thống CDN sở hữu 1 mạng lưới các máy chủ biên. Các máy chủ này sao chép nội dung từ máy chủ gốc và xử lý yêu cầu của người dùng giúp cho máy chủ gốc. Tức là thay vì gửi yêu cầu trực tiếp tới máy chủ gốc và chờ máy chủ gốc phản hồi, thì các nội dung tĩnh như hình ảnh, CSS, JavaScript, Video, file download… đã được lưu sẵn trên các máy chủ biên sẽ được trả cho người dùng gần nó nhất. Điều này vừa giúp giảm tải đáng kể cho máy chủ gốc, vừa tăng tốc độ phản hồi của website.

Nhiều máy chủ biên khác nhau được lắp đặt kết hợp với nhau thành 1 điểm point of presence (PoP) theo quy mô từ nhỏ đến lớn. Sau đó nhiều điểm PoP kết hợp lại tạo nên hệ thống CDN. 

Khác biệt mà CDN mang lại

Không sử dụng CDN

Khi người sử dụng internet truy cập vào website không có CDN, nghĩa là họ đã gửi yêu cầu trực tiếp đến Server chứa website đó. Điều này sẽ làm chậm tốc độ truy cập của người dùng, nhất là vào những lúc cao điểm có nhiều lượt truy cập cùng lúc vì Server phải một mình gồng gánh tất cả.

Sử dụng CDN

Khi website sử dụng CDN, người dùng truy cập vào website đó thì hệ thống CDN ở gần người dùng nhất sẽ trả nội dung về cho người xem mà chưa cần đến Server gốc phải ra tay.

Mỗi khu vực sẽ được phân bố số lượt Cache Server phù hợp, qua đó tình trạng quá tải Server chính được giảm thiểu.

Cách CDN giúp giảm băng thông cho website

CDN giúp mở rộng băng thông và giúp tăng khả năng chịu tải cho website trong cùng 1 thời điểm nhờ vào hệ thống mạng lưới máy chủ biên rộng lớn. Theo nghiên cứu thì tốc độ load của những website có sử dụng CDN thường nhanh hơn tốc độ load của những website thông thường 15 – 20%. Băng thông xử lý của máy chủ gốc có thể giảm từ 30% - 80% (con số chính xác còn phụ thuộc vào loại dữ liệu sao lưu và mức độ tối ưu hóa). Vì sao vậy?

Khi sử dụng dịch vụ CDN thì máy chủ gốc chỉ tốn băng thông cho 1 lần phản hồi các yêu cầu từ các PoP, ngoài ra thì các PoP sẽ xử lý tất cả các yêu cầu truy cập từ người dùng. Vì vậy máy chủ gốc không phải tốn thêm băng thông để trả lời cho các yêu cầu từ phía người dùng. Đây là lý do lớn nhất giúp giảm băng thông khi sử dụng CDN.

Bên cạnh đó, các khả năng lưu cache dữ liệu (trình duyệt không cần gửi request đi đâu cả mà sẽ load lại từ cache ra), tăng số lượng tập tin được load cùng 1 thời điểm (do phân tải trên nhiều máy nên tăng số lượng request xử lý), cũng giúp giảm tải tối đa cho máy chủ gốc.

Dịch vụ BizFly CDN giảm đến 90% băng thông tiêu thụ cho website

Hiện tại BizFly Cloud là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp công nghệ CDN tại Việt Nam. BizFly CDN có mạng lưới gồm nhiều máy chủ biên đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau giúp giảm thiểu hơn 90% băng thông tiêu thụ cho máy chủ gốc. Ngoài ra, còn sở hữu nhiều tính năng vượt trội như: tăng tốc độ web tới 16 lần, tối ưu dung lượng, kích thước ảnh nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng, tải ảnh Progressive Image, tối ưu ảnh theo thiết bị, phân tích dữ liệu người dùng…

BizFly CDN hiện đang được các hệ thống báo điện tử có lưu lượng top đầu Việt Nam sử dụng: Kênh 14, GenK, CafeF, Cafebiz, Báo Đời sống & Pháp luật... Trải nghiệm 30 ngày sử dụng miễn phí CDN tại: https://bizflycloud.vn/cdn

Tóm lại, băng thông là một trong những chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của website và giảm băng thông khi sử dụng CDN cho website là một trong những giải pháp ưu việt, khôn ngoan và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Thiết kế website ảnh viện áo cưới, studio cưới chuyên nghiệp tại Bizfly

(Techz.vn) Đối với các doanh nghiệp hay chủ cá nhân studio ảnh viện áo cưới chuyên nghiệp thì website chính là bộ mặt của thương hiệu. Bất cứ cô dâu, chú rể nào trước khi tìm đến studio hay ảnh viện của bạn họ đều tham khảo và tìm hiểu trên các trang mạng Internet.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất