“Té ngửa” với chi phí bay lên vũ trụ không gian, cao gấp 4,7 lần thu nhập của Ronaldo

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 22/07/2021 16:00:40(GMT+7)
“Té ngửa” với chi phí bay lên vũ trụ không gian, cao gấp 4,7 lần thu nhập của Ronaldo

(Techz.vn) Mỗi phút bay lên vũ trụ không gian cũng có giá hơn nửa tỷ USD, tương đương 4,7 lần thu nhập cả năm của siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Chi phí bay lên không gian vô cùng đắt đỏ và không phải ai cũng đủ điều kiện để có thể trải nghiệm nó. Trước đây, Jeff Bezos từng chia sẻ rằng hành trình lên rìa không gian trên tàu New Shepard kéo dài hơn 10 phút tiêu tốn của ông 5,5 tỷ USD. Trung bình mỗi phút, vị tỷ phú này tiêu hết 550 triệu USD để thoả mãn ước mơ bay lên vũ trụ từ thủa nhỏ. Đây có thể hiểu là chi phí được tính từ giai đoạn R&D nhiều năm về trước cho đến hiện tại.

Nếu chúng ta làm một phép so sanh nhanh thì chi phí mỗi phút bay lên không gian cao gấp 4,7 lần tổng thu nhập của siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo trong năm 2020. Đây là con số hết sức kinh ngạc.

 Hình ảnh tàu New Shepard chở Jeff Bezos và 3 người khác lên rìa không gian. Ảnh: AP.

Hiện tại, Cristiano Ronaldo đang nhận mức lương gần 1,2 triệu USD/tuần tại Juventus, trong khi giá vé máy bay lên rìa không gian trên tàu của Virgin Galatic (công ty của tỷ phú Richard Branson) là 250.000 USD. Do đó, siêu sao này cũng chỉ mất vài ngày là có thể có được một suất bay lên rìa không gian rồi.

Để bay được lên rìa không gian trong 1 phút bằng 55% doanh thu trung bình của Apple trong một ngày. Theo báo cáo tài chính của công ty, doanh thu trong quý tài chính thứ I/2021 là 89,6 tỷ USD, trung bình khoảng 995 triệu USD/ngày.

Vào 20h12 ngày 20/7 theo giờ Việt Nam, tàu New Shepard đã đưa Jeff Bezos và 3 người khác lên rìa vũ trụ, cách mặt đắt khoảng 100km. Chuyến bay dài hơn 10 phút đánh dấu bước tiến lớn trong cuộc đua thương mại hoá ngành du lịch không gian của Blue Origon.

Hồi tháng 6, Blue Origin đã tổ chức cuộc đấu giá tìm kiếm du khách đầu tiên bay lên rìa vũ trụ cùng Bezos. Mức giá chiến thắng là 28 triệu USD, cao hơn dự tính. Tuy nhiên, người thắng cuộc đã không thể tham gia chuyến bay do trùng lịch trình, nhân vật thay thế là một sinh viên vật lý 18 tuổi, có niềm đam mê không gian từ nhỏ.

Sau đó, Blue Origin đã bán vé cho những chuyến bay tiếp theo nhưng không tiết lộ chi phí. Giám đốc điều hành Blue Origin, Bob Smith khẳng định những chuyến du hành lên rìa vũ trụ của công ty sẽ có giá rất tốt.

Trước đó, tỷ phú Richard Branson đã có chuyến bay lên rìa vũ trụ trên tàu của Virgin Galatic. Theo Branson, khoảng 600 người đã mua vé du lịch không gian của công ty. Mức giá ban đầu cho mỗi vé là 200.000 USD, sau đó đã tăng lên 250.000 USD.

Chương trình đặt vé đã bị tạm ngừng trong 7 năm sau sự cố trong một chuyến bay thử nghiệm. Virgin Galactic cho biết sẽ mở lại chương trình bán vé vào cuối năm, nhưng giá có thể cao hơn 250.000 USD.

 

Google hợp tác cùng Lazada mang khóa học trực tuyến đến cho các nhà bán hàng online

(Techz.vn) Google và Lazada chính thức công bố chương trình hợp tác tổ chức miễn phí các khóa đào tạo cho những nhà bán hàng trực tuyến, giúp họ trang bị kỹ năng thao tác và thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng trên nền tảng số.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất