EZVIZ C6N và Vibot – ‘Cặp bài trùng’ trong kỳ tích chống Covid-19 tại Việt Nam

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 20/05/2020 10:00:00(GMT+7)
EZVIZ C6N và Vibot – ‘Cặp bài trùng’ trong kỳ tích chống Covid-19 tại Việt Nam

(Techz.vn) Trong cuộc chiến chưa hồi kết với Covid-19, sát cánh cùng đội ngũ y bác sĩ tại các cơ sở y tế, khu cách ly, không thể không kể đến sự góp sức của những giải pháp công nghệ và tự động hóa. Trong đó, robot chế tạo bởi Học viện Kỹ thuật Quân sự có tên Vibot được ra đời nhanh chóng, ứng dụng thông minh phụ kiện Camera EZVIZ C6N là một đại diện tiêu biểu.

1. Phát minh "điểm sáng" mùa dịch

Nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo tại các các bệnh viện, cơ sở cách li điều trị bệnh nhân Covid-19 trong đợt cao điểm chống Covid-19 vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Học viện Kỹ thuật quân sự đã cho ra đời robot hỗ trợ y tế mang tên Vibot với nhiều tính năng hiện đại.

Trong thời gian nghiên cứu ngắn, đây được coi là phát minh “điểm sáng” của mùa dịch với khả năng đáp ứng đa dạng các nhu cầu chuyên chở thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm, rác thải… đặc thù của từng khu vực cách li. Một trong những công năng quan trọng khác của Vibot là kênh giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ. Robot giúp đội ngũ y bác sĩ có thể tương tác, theo dõi tình trạng bệnh và động viên tinh thần bệnh nhân từ xa. “Nhân viên” đặc biệt này cũng có thể “nói” “xin chào”, “cảm ơn”, “tạm biệt”, “xin tránh đường” và phát nhạc, bản tin giải trí trong quá trình vận chuyển.

Để thực hiện tất cả các chức năng thông minh kể trên, một bộ phận không thể thiếu của Vibot là “đôi mắt”. Với yêu cầu cấp thiết của dịch bệnh khi đó, các linh, phụ kiện để chế tạo robot đều cần được ứng dụng thông minh cũng như phải có sẵn, có thể cài đặt và thiết lập đơn giản, camera EZVIZ C6N đã được lựa chọn cho vai trò “đôi mắt” vô cùng quan trọng này.

2. Lựa chọn "con mắt" cho Vibot - Tại sao EZVIZ là một trong những cái tên lý tưởng nhất?

Giữa nhiều thương hiệu hiện có trên thị trường, EZVIZ là cái tên được tin tưởng lựa chọn, trước tiên bởi hai sản phẩm C6N và C3W thuộc dòng Camera an ninh trong nhà và ngoài trời của EZVIZ sở hữu những tính năng như được “đo ni đóng giày” cho Vibot. C6N được lắp trên thân Vibot cung cấp hình ảnh với chất lượng full HD cùng chức năng đàm thoại hai chiều giúp bệnh nhân và bác sĩ có thể trao đổi, chia sẻ tình hình sức khỏe từ xa. Các bác sĩ có thể kiểm tra tình hình của bệnh nhân thông qua tính năng quay quét 360 độ (xoay trái, phải, trên, dưới và phóng to, thu nhỏ hình ảnh). Việc tương tác khám chữa bệnh từ xa trở nên an toàn và vô cùng thuận tiện.

Bên cạnh đó, để được thông qua bởi đội ngũ chế tạo thuộc Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc Phòng, camera lắp đặt cho Vibot chắc chắn cần thỏa mãn những tiêu chuẩn bảo mật hết sức chặt chẽ. EZVIZ một lần nữa đáp ứng “tròn vai” nhờ tuân thủ bộ quy chuẩn an toàn bảo mật thông tin ISO/IEC 27001. Sử dụng các hàng rào bảo mật nhiều lớp, dữ liệu trên camera EZVIZ chỉ cho phép kết nối thông qua một tài khoản chính chủ duy nhất và được lưu trữ hoàn toàn tại máy chủ điện toán đám mây tại Việt Nam. Mặt khác, các thiết bị muốn kết nối với camera cần scan QR code được in ở đáy sản phẩm. Điều này đảm bảo cho kết nối chỉ được thiết lập đối với những người có thẩm quyền tiếp cận camera. Các giải pháp bảo mật dữ liệu của EZVIZ vốn được ghi nhận rộng rãi, gần đây nhất là giải thưởng “Thương hiệu camera an ninh gia đình hàng đầu Malaysia” năm 2019.

3. Vibot – đánh giá tích cực và tiềm năng phát triển

Được sử dụng thí điểm tại bệnh viện đa khoa Thăng Long, Vibot nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực và được kiến nghị nhân rộng tại các cơ sở điều trị, cách li trên toàn quốc. Ngày 6/4/2020, kênh VTV cùng nhiều đài truyền hình địa phương cũng đã đưa tin về phát minh “điểm sáng” này của mùa dịch.  

Theo tính toán sơ bộ, năng suất làm việc của mỗi robot này tương đương 3-5 nhân viên y tế. Như vậy, không chỉ giúp hạn chế tiếp xúc ở cự li gần, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, việc đưa vào sử dụng Vibot còn giúp các nhân viên y tế có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các ca bệnh nặng hoặc các công việc cần sử dụng nhiều chất xám. Không chỉ là cánh tay đắc lực trong giai đoạn phòng chống dịch hiện tại, Vibot còn được nhận định sẽ còn phát huy nhiều tiềm năng về lâu về dài trong ngành y tế, nhất là trong ngành dịch tễ nói riêng và những khu việc làm việc độc hại, nguy hiểm nói chung.

Bộ Quốc phòng hiện đang tiếp tục nâng cấp và cải tiến các chức năng của Vibot để đưa lực lượng này đi xa hơn trong công tác khám chữa bệnh trong tương lai gần.

 

Review Roborock S6 'ông vua robot hút bụi lau nhà' thời 4.0

(Techz.vn) Đã qua rồi cái thời cơn bão mà Xiaomi tạo ra đối với thị trường robot hút bụi thông minh bằng sản phẩm “gây sốt” Xiaomi Roborock S5. Và giờ là lúc Xiaomi khẳng định vị trí của mình với dòng sản phẩm cao cấp nhất Roborock S6.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm