Sếp Huawei: Apple không đấu lại được Huawei về phần cứng, nên họ cần ra mắt thêm dịch vụ để kiếm tiền

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 01/04/2019 10:43:00(GMT+7)
Sếp Huawei: Apple không đấu lại được Huawei về phần cứng, nên họ cần ra mắt thêm dịch vụ để kiếm tiền

(Techz.vn) Sau sự kiện ra mắt flagship P30 Pro, ông Richard Yu đã có buổi trò chuyện với một số đơn vị truyền thông.

Ngài Richard Yu trong buổi phỏng vấn

Ông nhấn mạnh rất nhiều về khả năng zoom quang của điện thoại mới, vậy ông có thể chia sẻ thêm về nó được hay không? Và camera selfie không có lấy nét tự động, liệu hãng toan tính gì cho việc đó?

Zoom quang 5x là một tính năng đầy ý nghĩa. Bạn có thể chụp hình từ khoảng cách xa mà không phải zoom "bằng chân". Tôi cho rằng đây là một nhu cầu phổ biến của người dùng, vì vậy chúng tôi tự hào được mang nó đến với thế giới smartphone. 

Về camera selfie, thực tế thì bạn luôn chụp hình từ một vị trí cố định khi vươn tay ra, vậy nên lấy nét tự động là dư thừa. Điều quan trọng hơn là chất lượng cảm biến. Huawei đã sử dụng cảm biến 32MP chất lượng cao nhất thị trường, giúp chụp thiếu sáng lẫn các hoàn cảnh phức tạp đều hiệu quả. Ngoài ra, lấy nét tự động sẽ khiến phần rãnh lớn hơn và khiến thiết kế kém thanh thoát, chúng tôi không chọn phương án này.

Mặc dù là flagship, P30 Pro lại không thể quay phim 4K ở tốc độ khung hình 60fps, lí do cho việc này là gì?

Có hai lí do. Thứ nhất, 4K chỉ có ý nghĩa trên các màn hình lớn, không mang lại nhiều lợi ích trên smartphone. Thứ hai, tốn qua nhiều dung lượng lưu trữ cho video 4K, vậy nên chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn Full HD sẽ phù hợp hơn.

Huawei tin rằng camera của mình đã vượt Apple và Samsung 

Năm ngoái, P20 Pro là chiếc smartphone có camera xuất sắc nhất, ông có nghĩ việc so sánh trực tiếp với Apple và Samsung cần thiết nữa không?

Chúng tôi tự tin camera của mình là đỉnh nhất, nhưng không phải ai cũng biết đến điều đó. Chúng tôi chọn cách so sánh trực tiếp trên sân khấu như vậy để họ biết, nếu ưu tiên camera xuất sắc nhất, Huawei là lựa chọn của bạn.

Hôm trước Apple có công bố dịch vụ streaming video, ông có cho rằng các sản phẩm không phải phần cứng là tương lai của các hãng công nghệ hay không? Liệu công ty có ý đồ tung ra một dịch vụ tương tự?

Tôi cho rằng đó là một nước đi phù hợp với Apple. Họ không đấu lại được chúng tôi ở sân chơi phần cứng, vậy nên ra mắt dịch vụ sẽ giúp công ty có thêm nguồn thu cũng như dòng tiền. Dịch vụ streaming video đó phù hợp với Apple hiện tại, và đương nhiên nó phải đối đầu với các dịch vụ khác, ví dụ Netflix. Còn Huawei, chúng tôi không có ý định ra mắt một dịch vụ như thế ở ngoài Trung Quốc. Chúng tôi chuộng hợp tác với các công ty dịch vụ khác và cung cấp cho khách hàng sản phẩm mà họ thích. Tôi cho rằng Apple đã "mất lửa" sáng tạo khi làm phần cứng, nên họ mới phải đi nước cờ này.

Sếp Huawei cho rằng Apple đã "mất lửa" sáng tạo khi làm phần cứng, nên họ mới phải tung ra các dịch vụ mới

Huawei đã hợp tác với Audi để cung cấp chức năng chìa khóa kỹ thuật số cho xe hơi, bằng chính chiếc P30 Pro, liệu có đối tác nào trong tương lai mà ông muốn hợp tác?

Chỉ cần hỗ trợ NFC, chúng tôi sẽ cố hợp tác. Hiện tại, công việc đang được tiến hành với BMW và Volkswagen.

Ông có thể dự đoán về mức thị phần của loại điện thoại gập hay không?

Hiện tại điện thoại gập tốn rất nhiều chi phí sản xuất, do vậy giá rất đắt và thị phần cũng rất nhỏ. Tôi cho rằng, hai năm nữa giá điện thoại gập có thể xuống mức như một flagship ngày nay. Có người thích chúng, cũng có người lại trung thành với điện thoại thông thường.

Một nửa số thiết bị của Huawei trong vài năm tới sẽ có thiết kế gập?

Thật khó dự đoán, tôi cho rằng ở phân khúc flagship, một nửa số thiết bị của chúng tôi sẽ gặp được trong vài năm tới. Tôi đặc biệt thích dùng Mate X. Nó rất hữu dụng khi bạn xem bảng biểu, đồ thị, hoặc đơn giản là lướt web.

Huawei rất tin tưởng vào tương lai của điện thoại gập

Như vậy là Mate X được ông dùng làm điện thoại chính? Vậy trong tương lai có thể có một mẫu nhỏ hơn không?

Tất nhiên rồi, tôi đã nói là thích dùng nó cho công việc mà. Còn lại, P30 Pro sẽ dùng cho những tác vụ khác. Trong tương lai chúng tôi sẽ ra mắt điện thoại gập nhỏ bằng nửa P30 Pro.

Liệu công ty có ý định tung ra trợ lý ảo của riêng mình không?

Hiện tại, ở thị trường nội địa, chúng tôi đã có Xiaoyi. Tuy nhiên ở thị trường nước ngoài thì buộc phải dùng Google Assistant và Amazon Alexa vì nó liên quan đến hệ sinh thái. Còn tương lai, chúng tôi có kế hoạch bổ sung thêm trợ lý ảo của mình nữa, nhưng hiện tại Assistant và Alexa đem lại trải nghiệm tốt hơn, do vậy chúng tôi ưu tiên thứ có lợi cho khách hàng.

Theo ông, AI trên điện thoại sẽ phát triển tiếp như nào? Loại chức năng AI nào mà ông dự tính tung ra trên các điện thoại mới?

Tôi cho rằng AI là một tính năng có mục đích chung, với điện thoại Huawei, chúng tôi cung cấp sức mạnh xử lý AI để hỗ trợ ý tưởng của các nhà phát triển. Ví dụ, có những ứng dụng bên thứ ba được tạo ra để giúp đỡ người khiếm thị, hay hoạt động với xe tự lái. Chúng tôi không định tự làm tất cả, mà để các nhà lập trình tận dụng AI cho trí tưởng tượng của họ.

Công ty sẽ phát hành điện thoại hỗ trợ 5G vào tháng Sáu tới

Liên minh châu Âu không cấm thiết bị 5G Huawei, vậy công ty sẽ tung ra thiết bị đầu tiên của mình ở đây?

Chính quyền Mỹ cố gắng kiềm chế chúng tôi, nhưng với công nghệ 5G dẫn đầu, các nhà mạng vẫn chọn tin tưởng Huawei. Công nghệ Huawei bỏ xa đối thủ gần nhất tối thiểu là một năm rưỡi. Mạng 5G sẽ bắt đầu được thương mại từ giữa năm nay, vậy nên chúng tôi sẽ tung ra điện thoại 5G là Mate X và một biến thể hỗ trợ 5G của Mate 20 X. Dự kiến bắt đầu phát hành ngay tháng Sáu. Tôi mong rằng có thể thấy mạng 5G thực tế tại Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước châu Âu vào mùa thu năm nay.

Rất nhiều hãng ra mắt điện thoại ‘viền siêu mỏng' hay ‘không viền' nhưng vẫn có một cái cằm dày, có giải pháp nào khắc phục không?

Lấy ví dụ là chiếc P30 này, chúng ta có thể thấy nó có viền dưới còn mỏng hơn cả P30 Pro. Thực ra, còn có thể làm mỏng hơn như này nữa, nhưng mà sử dụng hàng ngày sẽ rất khó. Nguyên nhân chính vì trong thực tế rất dễ bị chạm nhầm, khó thao tác bình thường. Chúng tôi tin rằng cố giảm viền mỏng hơn không quan trọng bằng trải nghiệm hàng ngày thuận tiện. Do vậy, cần phải có một chút viền ở phía dưới.

Liệu mảng kinh doanh Điện tử tiêu dùng năm sau của Huawei có thể lặp lại đà tăng trưởng như năm nay?

Tôi tin là có thể. Trong hai tháng đầu năm, Huawei đã tăng trưởng 50% so với năm ngoái rồi.

Theo: Vnreview 

 

Doanh thu của Huawei lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD

(Techz.vn) Tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của Huawei đã giúp doanh thu của tập đoàn này lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất