TETRA PAK VÀ VECA HỢP TÁC MỞ RỘNG THU GOM VỎ HỘP GIẤY ĐÃ QUA SỬ DỤNG TẠI 18 QUẬN, HUYỆN TP. HCM

Vũ Thị Vẻ, 17/11/2022 15:38:35(GMT+7)
TETRA PAK VÀ VECA HỢP TÁC MỞ RỘNG THU GOM VỎ HỘP GIẤY ĐÃ QUA SỬ DỤNG TẠI 18 QUẬN, HUYỆN TP. HCM

(Techz.vn) Từ tháng 10/2022, vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng sẽ được mở rộng thu gom qua ứng dụng VECA tại 18 quận TP. Hồ Chí Minh, tăng thêm 04 quận so với giai đoạn đầu triển khai.

Bốn quận huyện có mặt trong danh sách mở rộng đều là các quận có diện tích rất lớn của TP. Hồ Chí Minh, gồm: Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân và Thủ Đức. Đồng thời, Tetra Pak và VECA cũng phối hợp đặt thêm điểm thu gom vỏ hộp giấy đã qua sử dụng tại 10 chung cư trên địa bàn thành phố, gồm: Cao ốc Screc, Sài Gòn Avenue, Phú Thọ, Trung tâm thương mại Kiến Thành, Celadon City, The Splendor, Khang Gia, Starlight Riverside, Hà Đô, Topaz Garden & Center. Dự kiến, trong 06 tháng triển khai mở rộng mạng lưới, lượng vỏ hộp giấy thu gom qua app Veca sẽ đạt 6 tấn.

“Chúng tôi cam kết xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, ít phát thải carbon xuyên suốt mọi hoạt động của Tetra Pak tại Việt Nam. Trong đó, việc hợp tác với các nhà tái chế để mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất ngành đồ uống và thực phẩm thực thi trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) là những hoạt động được Tetra Pak chú trọng triển khai. Thông qua hợp tác với VECA, chúng tôi hướng đến việc thu gom vỏ hộp giấy tại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và hình thành một văn hóa tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng trong cộng đồng dân cư,” bà Lương Thanh Thư – Giám đốc Phát triển bền vững của Tetra Pak Việt Nam cho biết.

Dự kiến, sau 06 tháng triển khai mở rộng mạng lưới lên 18 quận TP Hồ Chí Minh, lượng vỏ hộp giấy thu gom sẽ đạt 6 tấn.

Trước đó, cuối năm 2021, vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã được thêm vào danh mục thu gom của ứng dụng ve chai số VECA trên điện thoại thông minh. Hoạt động tương tự mô hình gọi xe công nghệ, VECA giúp kết nối người có nhu cầu bán phế liệu với người mua phế liệu trong phạm vi gần nhất, với giá cả công khai, minh bạch. Giai đoạn 1 triển khai thu gom vỏ hộp giấy trên ứng dụng đã cho thấy các kết quả khả quan. Tính đến hết tháng 8/2022, đã có tổng cộng trên 7.300 đơn mua bán các loại phế liệu được thực hiện qua app Veca, trong đó có trên 2 tấn vỏ hộp giấy đã qua sử dụng.

Hiện tại, giá thu mua vỏ hộp giấy đã qua qua sử dụng trên app Veca là 2.000 đồng / 1 kg.

“Ứng dụng VECA lần đầu tiên được ra mắt từ giữa năm 2020, và chúng tôi không ngừng nâng cấp để hoàn thiện ứng dụng hơn. Đến nay, VECA đã có gần 32.000 người dùng và chúng tôi luôn đặt mục tiêu tăng lượng tải và sử dụng ứng dụng thông qua việc mở rộng danh mục thu gom, cũng như hợp tác với các nhà sản xuất để hoạt động thu gom diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn. Việc đưa vỏ hộp giấy vào danh mục thu gom của VECA đã giúp chúng tôi tăng đáng kể số lượng người dùng. Chúng tôi kỳ vọng sử mở rộng mạng lưới thu gom tại các quận có diện tích lớn lần này sẽ khuyến khích thêm nhiều người bán ve chai và người thu mua sử dụng ứng dụng, từ đó tiến gần hơn tới mục tiêu một Việt Nam không rác thải.” ông Bùi Thế Bảo – Founder VECA chia sẻ. 

Hiện nay, Tetra Pak đang tích cực triển khai nhiều hoạt động hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí nhà kính tại Việt Nam. Công ty hợp tác chặt chẽ với các đối tác tái chế để tăng công suất và chất lượng cho sản phẩm tái chế, trong đó không thể không kể đến khoản đầu tư 1.2 triệu euro cho nhà máy giấy Đồng Tiến với mục tiêu nâng cấp và mở rộng năng lực tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại nhà máy từ 9.000 tấn/năm lên 17.000 tấn/năm.

Tetra Pak hợp tác với các nhà sản xuất cũng như nhà bán lẻ để quá trình thu gom và tái chế diễn ra thuận tiện hơn.

Trong năm 2022, Tetra Pak đã hợp tác với Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) và tổ chức Circular Action để triển khai thí điểm mô hình thu mua vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại TP. Hồ Chí Minh, từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023, với mục tiêu thu mua và tái chế hoàn toàn 3.000 tấn vỏ hộp giấy thành những sản phẩm hữu ích như bìa giấy nguyên liệu và mái lợp sinh thái. Bên cạnh đó, Công ty cũng không ngừng hợp tác chặt chẽ với các đối tác, đặc biệt là các tên tuổi lớn trong ngành bán lẻ như Aeon Mall, MM Mega Market để mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy công cộng, đưa tổng số điểm thu gom vỏ hộp giấy lên đến 76 điểm trên toàn quốc. 

VỀ TETRA PAK

Tetra Pak là công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm. Tetra Pak hợp tác chặt chẽ với khách hàng và nhà cung cấp để mang đến những sản phẩm an toàn, sáng tạo và thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu của hàng trăm triệu người tại hơn 160 quốc gia. Với đội ngũ hơn 25.000 nhân viên trên toàn thế giới, chúng tôi hướng đến là doanh nghiệp hàng đầu có tinh thần trách nhiệm và kinh doanh bền vững.

Với tuyên ngôn “BẢO VỆ NHỮNG ĐIỀU TỐT”, Tetra Pak cam kết đảm bảo thực phẩm an toàn, sẵn có mọi lúc mọi nơi.

Để biết thêm chi tiết về hoạt động thu gom tái chế vỏ hộp giấy của Tetra Pak tại Việt Nam, xin truy cập: http://taichevohopgiay.com/

VỀ VECA

VECA là ứng dụng THU MUA PHẾ LIỆU có sẵn trên Google Play và App store. Người có nhu cầu bán dùng app để đặt lịch thu gom các loại phế liệu (giấy, nhựa, kim loại.. và vỏ hộp giấy). Ứng dụng VECA kết nối Người bán với Người thu gom và Người thu gom với Vựa. Từ đó, app mang lại lợi ích tiện lợi cho các bên, đồng thời góp phần làm tăng tỉ lệ rác được tái chế.

 

VinES và Li-Cycle công bố hợp tác tái chế pin toàn cầu

(Techz.vn) VinES và Li-Cycle Holdings Corp., công ty hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi tài nguyên và tái chế pin lithium-ion ở Bắc Mỹ, công bố quan hệ hợp tác toàn cầu về tái chế pin lithium.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất