Điện thoại

Chẳng cần dùng đến iPhone X, Apple vẫn đang đè bẹp cả thế giới Android

Chẳng cần dùng đến iPhone X, Apple vẫn đang đè bẹp cả thế giới Android

Kết quả tài chính của quý 3/2017 cho thấy ai mới thực sự là ông chủ của chiến trường smartphone. Trong khi vẫn đạt được lợi nhuận kỷ lục nhờ mảng bán dẫn, Samsung chỉ thu về được khoảng 2,9 tỷ USD lợi nhuận từ mảng di động, một con số còn thấp hơn cả quý 2/2017, khi Samsung cùng tất cả các hãng Android khác cũng bị Apple đánh bại (trong cuộc chiến di động). Trái ngược lại, công ty của Tim Cook quý này thu về 5,9 tỷ USD từ những chiếc iPhone.

Một tín hiệu khác cho thấy Apple đang nắm rất chắc phân khúc cao cấp là doanh số. Tổng cộng, Apple bán được 46,7 triệu iPhone trong khi Samsung vẫn chưa chính thức khoe về doanh số Galaxy Note8 (hay Galaxy S8/S8+, kể từ sau mốc 1 tháng lên kệ, những con số hiện tại là do các công ty phân tích thị trường dự tính). Và nếu ngay cả Samsung đã không dám "khoe" thì cả Huawei, OPPO/Vivo/OnePlus, Google, Xiaomi hay bất cứ một hãng Android nào khác cũng sẽ không có con số nào thực sự thuyết phục để đem ra "đọ" với Apple.

Hiển nhiên, Apple vẫn không phải là đối thủ của Samsung khi xét về tổng doanh số smartphone. Nhưng nói đến một cuộc chiến đã kéo dài 10 năm và đã bão hòa như smartphone là nhắc đến tương lai. Tương lai thuộc về những người dùng nâng cấp, những người muốn bỏ tiền ra tận hưởng trải nghiệm cao cấp nhất có thể để mang lại... lợi nhuận biên cao cấp nhất cho các hãng sản xuất.

Chiến thắng ở phân khúc này, Apple có thể "trói" các hãng Android vào các phân khúc giá kém lời và nhiều vấn đề hơn. Ngay trong báo cáo tài chính của quý vừa rồi, Apple tuyên bố tỷ lệ người dùng iPhone trung thành là 95%.

 

Chưa dừng lại ở đây, chiến thằng giòn giã của Apple trước binh đoàn Android còn mang một ý nghĩa đặc biệt trong năm 2017. Mọi năm, quý 3 là quý Apple bán ra iPhone mới tới người dùng và nhờ đó tận hưởng một cú huých về doanh thu/doanh số. Năm nay, tình cảnh hơi đặc biệt một chút bởi Apple chỉ bán ra 2 chiếc iPhone 8/8 Plus "xào lại" từ iPhone 7/7 Plus trong quý 3. Chiếc iPhone đặc biệt nhất của Táo, iPhone X, phải đợi đến đầu tháng 11 mới lên kệ.

Ấy vậy mà trong một quý lẽ ra là khó khăn, Apple vẫn đạt được doanh thu và lợi nhuận vượt hẳn so với năm ngoái và cũng hoàn toàn đánh đổ kỳ vọng của Phố Wall. Những con số được đưa ra đối lập hoàn toàn với cảm xúc ảm đạm khi các tin tức về sức mua kém cỏi dành cho iPhone 8 xuất hiện và tràn ngập trên mặt báo. Rõ ràng là ngay cả một chiếc iPhone "xào lại" cũng vẫn có sức hút của riêng mình. 

 

Trong cùng một quý, Apple thậm chí còn giáng cho Android một đòn đau thông qua vụ kiện với Qualcomm. Những lùm xùm xung quanh chip modem được Qualcomm bán cho Apple đã khiến hãng bán dẫn đại diện cho Android cao cấp phải chứng kiến lợi nhuận giảm sút đến 90%.

Vấn đề đặt ra rất đơn giản: ở vị thế gần như độc quyền về nhiều công nghệ, bất kỳ một khó khăn nào đối với Qualcomm cũng đều sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến con đường phát triển trong tương lai của Android. Nếu Qualcomm bị phân tâm hoặc gặp quá nhiều khó khăn trong cuộc chiến pháp lý với Apple, những chiếc Android đầu bảng có thể sẽ không được tận hưởng các tính năng đột phá sớm như mong đợi. Trước mắt, thiết kế được công nghệ camera cảm biến 3D như Apple sẽ là một bài toán Qualcomm cần phải giải quyết ngay trong lúc vẫn đang đại chiến với Apple.

Cuối cùng, chính camera cảm biến cũng sẽ là vũ khí để Apple đại thắng trong quý 4 sắp tới. Ra mắt sau ngày công bố tới 2 tháng, chiếc iPhone X đã làm được một điều tưởng chừng không thể: tạo ra những cơn sốt không kém gì iPhone 6 hay iPhone 4. Khắp nơi trên thế giới, những hàng người dài đứng trước Apple Store để chờ iPhone X. Báo giới tốn rất nhiều giấy mực để nói về Face ID, về màn hình có 2 "tai thỏ", về Animoji... Rất nhanh chóng, trị giá thị trường của Apple vượt qua mốc 900 tỷ USD.

Qua mùa nghỉ lễ - cũng là mùa làm ăn rực rỡ nhất của Apple mỗi năm, con số đó có thể vượt mốc 1000 tỷ USD. Apple sẽ là công ty đầu tiên được mệnh danh nghìn tỷ nếu như có thể tạo ra một chiếc iPhone có thể khiến cho người hâm mộ toàn cầu "phát sốt".

Không một chiếc Android nào làm được điều đó cả. Nhưng Apple thì có iPhone X.

Theo: Genk