Nhịp sống số

Huawei thừa nhận gian lận điểm chấm hiệu năng, để giúp chip Kirin đuổi kịp Qualcomm?

Huawei thừa nhận gian lận điểm chấm hiệu năng, để giúp chip Kirin đuổi kịp Qualcomm?

Đầu tuần này,  AnandTech  tiết lộ rằng hãng sản xuất điện thoại của Trung Quốc, Huawei đã ngầm cài đặt một phần mềm trên các máy Huawei P20, P20 Pro, Honor Play và có thể còn nhiều thiết bị khác, để giúp chip Kirin 970 hoạt động mạnh hơn khi sử dụng các phần mềm chấm điểm hiệu năng.

Cụ thể hơn, theo nhà cung cấp ứng dụng chấm điểm smartphone 3DMark đã đăng tải. Họ dùng hai ứng dụng chấm điểm gần giống nhau của mình, một ứng dụng bí mật chưa được công bố, và một ứng dụng đã được công ty phát hành trên Google Play. Điểm chuẩn trên các máy Huawei ở hai ứng dụng này hoàn toàn khác nhau dù vẫn sử dụng chung một bài kiểm tra. Điểm trên ứng dụng công khai cao hơn 47% so với ứng dụng bí mật của 3DMark.

Có phải Huawei đã "đánh bóng" quá nhiều cho điểm chuẩn hiệu năng trên các sản phẩm của mình. Trả lời AndroidAuthority, Huawei nói họ chỉ theo đuổi nâng cấp trải nghiệm người dùng thay vì điểm chuẩn. Các máy của hãng sử dụng các công nghệ tiên tiến như AI và GPU Turbo để tối ưu hóa hiệu suất của phần cứng, bao gồm CPU, GPU và NPU.

Khi người dùng mở các ứng dụng, game yêu cầu cao về hiệu suất và đồ họa thì chiếc máy sẽ dồn toàn bộ công suất để phục vụ ứng dụng này. Và không may các ứng dụng chấm điểm lại tương thích với công nghệ này.

Nhưng cách mà Huawei thực hiện không được công nhận là tuyên bố của 3DMark. Smartphone có thể điều chỉnh hiệu suất của nó là một tối ưu điển hình cho các tác vụ nặng. Nhưng không thể làm như thế với ứng dụng chấm điểm mà Huawei đã cố tình mã hóa ứng dụng ngầm của họ để nó hoạt động cả với các ứng dụng chấm điểm hiện hành. Nhiều hãng smartphone khác cũng đã tỏ thái độ bất bình khi Huawei đã "ăn gian" để giúp các sản phẩm của mình có điểm chấm cao hơn thông thường.

Nhiều nguồn tin đã nói rằng Huawei phải cố tình làm như vậy bởi con chip Kirin 970 cây nhà lá vườn của mình không đủ sức cạnh tranh với chip Qualcomm. Có thể thấy Kirin đã có rất nhiều cải tiến qua các phiên bản của mình, nhưng rõ ràng là Qualcomm với kinh nghiệm sản xuất lâu năm, thì còn lâu Kirin mới đuổi kịp chip Snapdragon.

Tuy nhiên cũng theo trả lời với AndroidAuthority, Huawei sẵn sàng làm việc với các đối tác để tìm ra tiêu chuẩn cho việc đo điểm chấm hiện năng tốt nhất, có thể cung cấp đánh giá chính xác cho người dùng người dùng. Hiện tại 3DMark đã loại bỏ các thiết bị Huawei ra khỏi bảng xếp hạng điểm chuẩn.

Theo: Theverge

 

Doanh số bán smartphone của Huawei trong quý II lại một lần nữa vượt mặt Apple

(Techz.vn) Gartner Research vừa mới công bố. Trong quý II vừa qua, doanh số bán ra của điện thoại thương hiệu Huawei đã vượt hẳn Apple.