Tư vấn

Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý

Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý

Năm ngày trước (24/11), chúng tôi đã có bài viết Thực trạng về trào lưu điện thoại Hàn tại Việt Nam. Chắc hẳn bạn đọc đã biết sơ qua vì đâu mà trào lưu này nở rộ, và nhược điểm của dòng điện thoại Hàn Quốc trên thị trường.

Thực vậy, sử dụng smartphone đến từ Hàn Quốc đã và đang trở thành “trào lưu” trên thị trường Việt Nam. Đầy rẫy bây giờ ở ngoài đường phố lẫn trên các diễn đàn công nghệ, không khó để chúng ta bắt gặp những cửa hàng hay topic chuyên bán điện thoại Hàn với các mức giá hấp dẫn.
 
 
Tuy nhiên đáng nói ở chỗ không phải nơi nào người dùng cũng nhận được sản phẩm y hệt như những gì đã được quảng cáo. Ranh giới giữa hàng mới và “like new” rất mong manh, đủ khiến những gian thương có thể “một tay che trời” đối với những người dùng phổ thông chưa có nhiều kiến thức trong việc chọn mua điện thoại Hàn.
 
Chính vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc một vài điều cần biết trước khi quyết định tới cửa hàng và mua một chiếc điện thoại Hàn, cách kiểm tra máy và một số model điện thoại Hàn đáng mua trên thị trường hiện nay. Trước tiên, chúng ta đến với những điều cần biết về smartphone dán nhãn “Korea”.
 
Điện thoại Hàn tại Việt Nam chia làm 4 loại chính
 
Theo giới thương gia, điện thoại Hàn có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay được chia làm 4 loại:
 
Hàng loại 1 là hàng brand new, full box, mới 100%. Loại này thường được bán với giá đắt nhất, nhưng xét về độ tin tưởng thì cao nhất.
 
Hàng loại 2 là hàng “like new”, full box, mới 98 – 99%. Loại này được bán rẻ hơn, nhưng xét về độ tin tưởng thì vẫn chấp nhận được.
 

Sẽ có những hàng "like new" mới 99%.

Hàng loại 3 là hàng cũ, không hộp, không phụ kiện (thường được giới thương gia gọi là hàng cấp A). Loại này thực chất chỉ cũ hơn hàng like new 1 chút, nhưng khác ở chỗ nó được các thương gia gom máy trần về (không phụ kiện) để giảm chi phí ship hàng. Phụ kiện của máy (pin, sạc, tai nghe) thường được mua tại Việt Nam.
 
Việc nhập hàng loại này về sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí ship hàng. Theo anh Tiêu Kim, chủ cửa hàng di động thông minh (119 Thái Thịnh, Hà Nội) thì một chiếc “like new, full box, mới 98 – 99%” sẽ mất khoảng 500.000 đồng chi phí nhập về cho một chiếc, còn “hàng cũ, không hộp, không phụ kiện” sẽ chỉ mất khoảng 130.000 đồng cho một chiếc.
 
Anh Tiêu Kim chia sẻ thêm: “Vì chỉ có máy trần nên nếu mua hàng loại này, tốt nhất người dùng hãy mua thêm sạc, tai nghe của Samsung tại Việt Nam. Bởi phụ kiện Samsung chính hãng có chất lượng khá tốt, có giá trị sử dụng lâu dài”.
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 3
 
Điều đáng nói ở đây là ranh giới giữa loại 2 và loại 3 đã được nói ở trên khá mong manh. Những “gian thương” hoàn toàn có thể dùng loại 3 (máy trần, tìm mọi nơi để “nhét” máy nên chắc chắn sẽ bị cũ) mua hộp, mua phụ kiện, đóng gói và bán nó với giá như hàng “like new”.
 
- Hàng loại 4 là hàng cũ, không hộp, không phụ kiện, có xước nhưng vẫn hoạt động tốt. Máy loại này thường được giới buôn gọi là “hàng cấp B).
 
Như vậy người đọc có thể hiểu đơn giản như sau:
 
- Xét về mức độ tin cậy thì hàng loại 1>hàng loại 2>hàng loại 3>hàng loại 4.
- Ranh giới giữa hàng loại 2 và hàng loại 3 rất mong manh.
 
Cách kiểm tra điện thoại brand new Hàn Quốc
 
Ở đây chúng tôi sẽ chỉ đề cập tới việc làm thế nào để kiểm tra một chiếc máy xem nó có phải hàng brand new (hàng loại 1) hay không. Bởi nếu người dùng định mua hàng like new, hay gần mới, thì dù sao nó vẫn là hàng cũ. Kiểm tra hàng cũ rất phức tạp và có nhiều thứ dù bạn tinh đến mấy cũng khó có thể nhận ra được, nên trong bài viết này chúng tôi không nói tới những thứ đó. Còn nếu bạn có ý định mua một chiếc điện thoại Hàn Quốc mới 100% thì bạn nên kiểm tra nó bằng một vài cách đơn giản dưới đây:
 
Nhắc đến điện thoại Hàn không thể không đề cập tới SKY. Các sản phẩm Sky mới 100% nói chung là cần phải có đầy đủ: Sạc, cáp kết nối, tai nghe, 2 viên pin, cốc sạc, miếng dán màn hình và hộp đựng pin (đối với Sky 830 trở đi). Chỉ cần thiếu một trong các thành phần trên, máy đó không phải là brand new 100%.
 
Hàng brand new bắt buộc phải còn nguyên seal của phụ kiện (thường thì phụ kiện được bọc trong túi nilon, seal của phụ kiện chính là tem giấy dán niêm phong miệng túi). Một phụ kiện nguyên seal là tem chưa bị xé.
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 4
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 5
Sạc và pin còn "nguyên seal".
 
Người dùng cần quan sát kĩ chân pin và chân cổng sạc trên máy. Chẳng hạn trên viên pin thì chân pin không được xước, không được có dấu hiện mài mòn chân pin do cắm vào máy sử dụng lâu dài. Chân cổng sạc microUSB trên máy không được có dấu hiệu xước do cắm sạc nhiều lần.
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 6
Chân pin đã qua sử dụng nhiều lần (trên) và pin mới (dưới).
 
Kiểm tra kĩ màn hình xem màu sắc hiển thị ra sao, có dấu hiệu hiển thị sai màu hay có điểm chết nào không. Hãy chắc chắn là tất cả mọi nơi trên màn hình đều nhận cảm ứng. Mỗi hãng đều có mã test màn hình khác nhau, người dùng nên biết mã test đó. Một số mã cơ bản như điện thoại Sony: *#7378423#*#*, Sky: ##7593#, Lg LTE2:3845#*160#, SAMSUNG: *#0*#.
 
Kiểm tra kĩ Serial Number, bởi các sản phẩm Hàn không quản lý theo IMEI nên người dùng sẽ không check ra được tình trạng máy qua mạng. Mỗi chiếc điện thoại Hàn đều có Serial Number (kí hiệu S/N trên vỏ hộp và trong thân máy hoặc không có kí hiệu gì), số Serial Number ở trong thân máy phải trùng với ngoài vỏ hộp.
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 7
144616 là Serial Number.
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 8
038977 là Serial Number.
 
Theo anh Muộn, chủ cửa hàng MSMobile (số 16 Trường Chinh, Hà Nội): “Ở một số model gần đây như Sky A850, LG LTE2, LG Optimus G đã có số IMEI in trên vỏ hộp, nên ngoài việc kiểm tra Serial Number thì người dùng cần kiểm tra cả số IMEI xem có khớp hay không. Nhưng tất nhiên khi check IMEI của những chiếc này trên internet thì vẫn không được”.
 
Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là người dùng nên tìm hiểu kỹ xem tại thị trường Việt Nam cửa hàng nào đang có uy tín, shop nào nhận được nhiều sự ủng hộ của người dùng để vào đó mua. Nếu mua hàng ở những topic bán điện thoại Hàn trên mạng, dù biết rằng có rất nhiều trang thảo luận nhưng nếu kĩ tính, bạn đọc hãy chịu khó bỏ thời gian ngồi đọc tất cả những trang thảo luận, xem có nhiều người phản ánh thái độ “không thể chấp nhận được” của cửa hàng hay không, nhiều người phản ánh chất lượng máy hay không. Nếu nhiều lời chê quá thì tốt nhất đừng mua tại đó.
 
Bởi rất nhiều người dùng điện thoại thương hiệu Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nên người dùng có thể yên tâm là có “kha khá” hướng dẫn Root máy và nhiều loại ROM khác nhau trên khắp các diễn đàn. Một số lỗi cố hữu của điện thoại Hàn như lỗi tin nhắn giới hạn 80 kí tự, lỗi nhắn tin tới tổng đài không được, lỗi sóng…đều đã được cộng đồng sử dụng smartphone Hàn Quốc sửa được.
 
Chọn máy nào trong từng tầm giá?
 
Là câu hỏi chắc chắn nhiều người quan tâm. Chúng tôi sẽ chọn giúp độc giả một số model nổi bật trong từng tầm giá (cả brand new lẫn like new). Những chiếc smartphone Hàn dưới đây đều đã được cộng đồng dùng điện thoại Hàn tại Việt Nam ưa chuộng và một số chủ cửa hàng điện thoại Hàn Quốc khuyến khích sử dụng. Giá trong bài viết tham khảo chủ yếu tại cửa hàng Di động thông minh và Msmobile.
 
Tầm thấp 2 triệu đồng – 5 triệu đồng
 
Sky IM-A760S Vega Racer (brand new: 4,5 triệu; like new: 3,5 triệu)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 9
 
Nhìn chung, Sky IM-A760S tạm chấp nhận được với màn hình 4,3 inch độ phân giải 480x800. Điểm nổi bật của sản phẩm này là sử dụng bộ vi xử lý hai nhân 1,5 GHz, RAM 1GB, bộ nhớ trong 16GB và camera 8MP. Tuy nhiên với dung lượng pin 1650mAh, máy chỉ đáp ứng được mức độ sử dụng trung bình do cấu hình cao ngốn pin kha khá.
 
Sky A770K (brand new: 4,5 triệu)
 
Chiếc điện thoại này có mức giá tương đương với Sky IM-A760S với cấu hình không có nhiều khác biệt. A770K sử dụng màn hình 4,3 inch độ phân giải 480x800, vi xử lý lõi kép 1,5 GHz, RAM 1GB và bộ nhớ trong 16GB. Dung lượng pin của sản phẩm này cũng chỉ ở mức 1620mAh.
 
Sky A800 (brand new 4,9 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 10
 
Sky A800 có màn hình LCD 4,5 inch độ phân giải HD (1280x800), vi xử lý lõi kép 1,5GHz, RAM 1GB, bộ nhớ trong 16GB, camera 8 “chấm” và dung lượng pin 1830mAh. Model này có thể nói là cao cấp nhất trong phân khúc tầm thấp từ 3 – 5 triệu đồng.
 
Theo anh Tiêu Kim, chủ cửa hàng di động thông minh (số 119 Thái Thịnh, Hà Nội): “Trong tầm giá này, chiếc đáng mua nhất là Sky IM-A760S. Đây là chiếc điện thoại ít lỗi  nhất và ổn định nhất. Hầu như tới nay sau các bản fix lỗi thì máy chạy rất ổn và ít khi bị mang tới bảo hành. Chiếc này cũng được nhiều người hỏi mua nhất trong tầm giá đó”.
 
Tầm trung 5 triệu đồng – 7 triệu đồng
 
LG Optimus LTE SU640 (brand new 5,7 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 11
 
Chỉ với 5,7 triệu nhưng model này được trang bị màn hình lớn 4,5 inch độ phân giải HD 720x1280. Máy có 1GB RAM và dùng vi xử lý lõi kép Qualcomm MSM8660 Snapdragon 1,5Ghz, camera 8MP, chip đồ họa Adreno 220. Tuy nhiên điểm trừ của sản phẩm này là máy chỉ có bộ nhớ trong 4GB, nên bạn bắt buộc phải mua thẻ nhớ ngoài.
 
LG Optimus LTE LU6200 (brand new 5,7 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 12
 
Là một sự lựa chọn y hệt khác dành cho bạn nếu không thích LG SU640. Máy có cấu hình không khác gì SU640 với điểm nhấn cũng là bộ nhớ trong 4GB.
 
Sky A820 (brand new 5,9 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 13
 
Máy cũng sử dụng vi xử lý hai nhân 1,5GHz, màn hình LCD IPS HD 4,5 inch độ phân giải 800x1280, RAM 1GB và dung lượng bộ nhớ trong 16GB.
 
Sky A830 Vega Racer 2 (brand new 6,6 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 14
 
Cấu hình tương tự Sky A820, nhưng Sky A830 Vega Racer 2 hơn đàn em ở màn hình Super IPS HD 4,8 inch, độ phân giải 800x1280 chứ không còn là IPS HD nữa.
 
Theo anh Muộn, chủ cửa hàng Msmobile (16 Trường Chinh, Hà Nội) thì Sky A830 Vega Racer 2 là một model đáng mua trong phân khúc này vì cấu hình được liệt vào dạng “cao cấp” mà mức giá chỉ tầm trung như vậy thì chỉ có Vega Racer 2 đáp ứng được tất cả. Hơn nữa, do có rất nhiều người sử dụng nên có rất nhiều ROM ổn định, các lỗi SMS 80 kí tự, lỗi tin nhắn tới tổng đài đều được “fix” cẩn thận. “Dịp hot, chiếc Sky A830 bên cửa hàng mình bán được 5 – 7 chiếc một ngày” – Anh Muộn nói thêm.
 
Tầm trung7 triệu đồng – 9 triệu đồng
 
Vẫn được xếp vào tầm trung, ở phân khúc giá này có một số sản phẩm nổi bật như sau:
 
Samsung Galaxy S II HD LTE (brand new 7,9 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 15
 
Chiếc Samsung S II màn hình HD phiên bản Hàn Quốc cũng khá hot tại thị trường Việt Nam với mức giá 7,9 triệu đồng. Máy có màn hình Super AMOLED 4,65 inch, độ phân giải 720 x 1280 pixel, RAM 1GB, bộ nhớ trong 16GB, vi xử lý lõi kép 1,5GHz và dung lượng pin 1850mAh.
 
LG Optimus LTE2 (brand new 7,8 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 16
 
Là một sự lựa chọn khác nếu người dùng không thích chiếc Samsung Galaxy S II LTE. LG LTE2 sử dụng công nghệ màn hình vượt trội hơn (theo quan niệm của một số người) True HD IPS LCD 4,7 inch, độ phân giải 720x1280 pixel. LG Optimus LTE2 có dung lượng RAM lên tới 2GB, vi xử lý hai nhân Qualcomm MSM8960 Snapdragon 1,5GHz và chip đồ họa Adreno 225, dung lượng pin 2150mAh.
 
Sky IM-A840S Vega S5 SKT (brand new 8,7 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 17
 
Màn hình lên tới 5 inch với độ phân giải 720 x 1280 IPS LCD, máy sử dụng vi xử lý hai nhân Qualcomm MSM8960 1,5GHz, RAM 1GB, dung lượng bộ nhớ trong 16GB, pin 2100mAh và đặc biệt là camera lên tới 13MP.
 
Nhìn chung trong tầm giá này, chiếc tuyệt vời nhất dành cho người dùng là LG Optimus LTE2 với công nghệ màn hình vượt trội, phần cứng khá ổn và dung lượng pin hợp lý.
 
Cao cấp 9 triệu đồng – 13 triệu đồng
 
Ở tầm giá này, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu những model cao cấp, hàng quốc tế của những tên tuổi lớn trên thị trường như HTC One X, Samsung Galaxy S III (xách tay). Tuy nhiên nếu bạn “nhiều tiền” và muốn sử dụng điện thoại Hàn, cũng có một số sự lựa chọn sau đây:
 
Samsung Galaxy S III (2GB, 32GB bộ nhớ trong) brand new 11,5 triệu đồng
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 18
 
Phiên bản Samsung Galaxy S III Hàn Quốc 2GB RAM, 32GB bộ nhớ trong đang được bán với giá 11,5 triệu đồng, ngang bằng với chiếc S III phiên bản Quốc tế, hàng xách tay.
 
Sky IM-A850S Vega R3 (brand new 10,8 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 19
 
Có lẽ chiếc Vega R3 là một trong những smartphone được chú ý nhất năm 2012 bởi cấu hình “siêu khủng” của nó. Được trang bị màn hình 5,3 inch HD 720 x 1280 pixel với công nghệ được gọi là “Reality Natural IPS”, Vega R3 cho chất lượng hình ảnh khá sắc nét và chân thật. Máy sử dụng vi xử lý lõi tứ Snapdragon S4 pro, chíp đồ họa Adreno 320 và 2GB RAM. Với camera 13MP và dung lượng pin 2600mAh, đây cũng là một trong những chiếc điện thoại có cấu hình “khủng” nhất trên thị trường.
 
LG Optimus G (brand new 12 triệu đồng)
 
Tư vấn chọn mua điện thoại Hàn Quốc: Những điều cần chú ý 20
 
Là model có cấu hình “sánh ngang” với Sky Vega R3 với màn hình True HD IPS LCD 4,7 inch độ phân giải 768 x 1280 pixels, 2GB RAM, vi xử lý lõi tứ 1,5GHz, chip đồ họa Adreno 320 và camera 13MP. Máy có dung lượng pin 2100mAh, cũng đang là “hàng hot” trên thị trường hiện nay.
 
Theo anh Muộn, chủ cửa hàng Msmobile thì tuy cấu hình sánh ngang nhưng trong tầm giá này chiếc LG Optimus G đang được đánh giá cao hơn bởi dáng máy đẹp, chất lượng ổn định và sử dụng các công nghệ cao cấp nhất. Sky Vega R3 cũng tuyệt nhưng người dùng nên chọn LG Optimus G.
 
Kết
 
Nhìn chung, khi đã quyết định sử dụng điện thoại Hàn Quốc là bạn phải chấp nhận những cái được/mất mà nó mang lại. Cấu hình cao, giá rẻ, thiết kế lạ là những gì bạn nhận được, nhưng bên cạnh đó là chất lượng máy, chất lượng phần mềm đi kèm vẫn có những hạn chế nhất định.
 
Tất nhiên, những gì trong bài viết chỉ mang tính sơ sài và tương đối. Vẫn còn rất nhiều thứ để bàn bạc về điện thoại Hàn, tuy nhiên xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau, chúng ta sẽ bàn về khía cạnh khác. Điều quan trọng là bạn hãy trở thành người dùng thông thái, biết tự chọn cho mình một model phù hợp và tự có những quan điểm riêng khi sử dụng. Ngoài ra, cũng cần phải tỉnh táo trước những mức giá quá “shock” mà thương gia mang lại. Hãy chọn lấy một cửa hàng tin cậy, và thảo luận về nó sau khi mua xong tại các diễn đàn nổi tiếng đã dành được nhiều sự tin tưởng từ người dùng như tinhte.vn hay choimobile.vn.

Theo Genk.vn