Tin tức công nghệ

Google ngừng hỗ trợ, smartphone Huawei bị cấm cập nhật Android

Google ngừng hỗ trợ, smartphone Huawei bị cấm cập nhật Android

 

Sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm tất cả các công ty công nghệ đến từ “quốc gia thù địch”, Google đã đình chỉ hợp tác kinh doanh với Huawei, bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm, chỉ ngoại trừ các sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép nguồn mở.

Quyết định của Google là một đòn giáng mạnh vào Huawei trong bối cảnh chính phủ Mỹ luôn tìm cách đưa công ty này vào danh sách đen trên toàn thế giới. Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android của Google. Trong khi đó, những chiếc điện thoại tiếp theo do Huawei sản xuất ngoài thị trường Trung Quốc sẽ bị chặn truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến của Google như Gmail hay chợ ứng dụng Google Play. Hiện các luật sư của Huawei hiện cũng đang nghiên cứu tác động của các hành động đến từ Bộ Thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, Huawei vẫn sẽ tiếp tục được truy nhập vào các phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở miễn phí. Dù vậy, Google vẫn sẽ ngừng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các dịch vụ Android và sản phẩm Google đối với Huawei.

Động thái trên của Google xuất phát từ việc chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen đối với các hoạt động thương mại. Theo đó, tuyên bố về tình trạng khẩn cấp kinh tế quốc gia của tổng thống Donal Trump cho phép chính phủ Mỹ đưa ra lệnh cấm đối với các công ty công nghệ và dịch vụ của nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng dịch vụ của Google rất quan trọng đối với việc cạnh tranh của các hãng điện thoại tại thị trường Châu Âu. Điều này sẽ ngay lập tức dẫn tới các hạn chế đối với công ty bị đưa vào danh sách cấm. Trước mắt, đó sẽ là những rào cản của Huawei tại Châu Âu, thị trường lớn thứ 2 của hãng điện thoại Trung Quốc.

Trước đó, từng có những đề xuất về việc cấm công nghệ 5G của Huawei tại Anh vì lo ngại những tác động ngầm từ phía Chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Anh đang bị tác động mạnh bởi các đồng minh của mình là Úc và Mỹ đối với việc cấp quyền cho Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Robert Strayer - phó trợ lý thư ký tại bộ ngoại giao Hoa Kỳ thậm chí đã cảnh báo rằng đề xuất của Anh về việc sử dụng công nghệ Huawei cho mạng 5G có nguy cơ ảnh hưởng đến hợp tác tình báo giữa hai quốc gia là đồng minh chiến lược này.

Phía Mỹ cho rằng Huawei không phải là một nhà cung cấp đáng tin cậy, do đó bất kỳ sản phẩm công nghệ nào do hãng này cung cấp đều đi kèm với những rủi ro. Do vậy nếu Anh hoặc một quốc gia phương Tây sử dụng thiết bị Huawei, Mỹ sẽ phải xem xét lại việc kết nối và chia sẻ thông tin với các quốc gia này.

Ở chiều ngược lại, Huawei luôn khẳng định mình là một công ty tư nhân và không có liên hệ gì với chính phủ Trung Quốc.

Có thể nói, sắc lệnh do chính phủ của tổng thồng Trump ban hành đã đẩy cả Google và Huawei vào một tình thế vô cùng éo le. Hiện Huawei đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Samsung. Việc ngừng hợp tác với Huawei là một quyết định vô cùng khó khăn đối với Google. Trong khi đó, Huawei cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc phát triển những ứng dụng và dịch vụ riêng khi không còn nhận được sự hỗ trợ từ Google. Dù quyết định của Google không có nhiều ý nghĩa với các thiết bị Huawei tại thị trường nội địa Trung Quốc nhưng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới Châu Âu, thị trường trọng điểm của Huawei trong chiến dịch trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

 Theo Vietnamnet

 

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp công nghệ, dọn đường cấm cửa Huawei

(Techz.vn) Sắc lệnh hành pháp mới sẽ mở đường để Mỹ cấm hoạt động làm ăn với Tập đoàn Huawei giữa các lo ngại về rủi ro an ninh từ gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc.