Blog công nghệ

Ngày tàn của điện thoại Windows Phone tại Việt Nam không còn xa?

Ngày tàn của điện thoại Windows Phone tại Việt Nam không còn xa?

Doanh thu Windows Phone chưa bao giờ thấp đến thế

Trong đại hội cổ đông của Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld), một thông tin được nhà phân phối này đưa ra khiến không ít người phải giật mình, đó là doanh thu của những chiếc điện thoại Lumia tại thị trường Việt Nam chưa bao giờ thấp đến vậy.

Theo công bố của Digiworld, doanh thu của nhà phân phối này trong năm 2015 bị sụt giảm đến 14% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lần đần tiên điều này xảy ra trong lịch sử 18 năm hoạt động của Digiworld.

Số liệu được lấy trong bảng báo cáo kinh doanh của nhà phân phối Digiworld. Có thể thấy thấy doanh thu của nhãn hàng Microsoft/Nokia bị sụt giảm nghiêm trọng chỉ trong vòng 1 năm.

Lý do được Digiworld đưa ra để giải thích cho hiện tượng trên là bởi sự sụt giảm đáng báo động về doanh thu của mảng điện thoại Lumia mà công ty này nắm quyền phân phối từ tay Microsoft. Theo Digiworld, việc thay đổi vị trí CEO của Microsoft đã gây ra không ít xáo trộn đối với tình hình kinh doanh điện thoại Lumia tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể hơn, nếu như vị CEO tiền nhiệm Steve Ballmer đưa ra định hướng phát triển đồng đều cả mảng sản phẩm và dịch vụ thì dưới thời Nadella, Microsoft dường như chỉ chú trọng đến mảng dịch vụ phần mềm.

Đây cũng là lý do rất ít mẫu sản phẩm phần cứng mới được nhà sản xuất này đưa ra. Những mẫu máy được đưa vào diện cao cấp như Lumia 950 hay Lumia 950XL cũng quá kém hấp dẫn nếu so với sản phẩm của những nhà sản xuất khác. Do đó, điều này đã tác động không nhỏ đến doanh số bán ra của những chiếc điện thoại Lumia tại thị trường Việt Nam. Dù rằng ở thời điểm trước đó, những sản phẩm giá rẻ thuộc thương hiệu Lumia luôn nằm trong top những mẫu máy bán chạy trên thị trường di động.

Microsoft sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thị trường Việt Nam?

Hiện tại các sản phẩm phần cứng của Microsoft hiện đang được phân phối tại Việt Nam bởi 3 nhà phân phối chính là Công ty TNHH Phân phối (FPT Trading), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thiết bị Viễn thông May mắn (Lucky) và Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld). Trong đó, Digiworld hiện được đánh giá là đơn vị phân phối chủ lực của nhãn hàng Lumia tại thị trường Việt Nam. Thế nhưng, những báo cáo mới nhất được phát đi từ Digiworld lại cho thấy tình hình của mảng điện thoại Microsoft đang rất bi đát.

Những di sản cuối cùng còn lại của Nokia tại Việt Nam cũng sắp đến hồi tàn lụi?

Bên cạnh việc doanh thu giảm tới quá nửa (64%) chỉ trong vòng một năm như số liệu đã công bố ở trên, ngay chính bản thân nhà phân phối này có lẽ cũng không còn mặn mà với nhãn hàng đến từ Microsoft nữa.

Có thể nhận thấy điều đó qua bản kế hoạch kinh doanh năm 2016 của Digiworld. Theo đó, công ty này đã “mạnh dạn” đặt chỉ tiêu doanh thu của nhãn hàng Microsoft/Nokia là bằng 0. Điều này cũng thay cho lời khẳng định, họ sẽ không đầu tư vào ngành hàng này nữa. Một khi nhà phân phối lớn nhất đã rời bỏ cuộc chơi, thử hỏi các nhà phân phối còn lại sẽ làm gì? Tiếp tục chia nhau miếng bánh thị phần đang ngày càng trở nên bé lại hay đi tìm cho mình một miếng bánh mới?

Trong bản kế hoạch kinh doanh năm 2016, Digiworld đã "mạnh dạn" nhận mức doanh thu 0 đồng đối với ngành hàng Microsoft/Nokia. 

Chẳng ai biết được sự lựa chọn của Lucky và FPT Trading, nhưng nếu tình hình dinh doanh của dòng máy Lumia cứ tiếp tục đi xuống, sẽ chẳng có gì đảm bảo việc thương hiệu này sẽ sớm rút lui khỏi thị trường Việt Nam như điều mà nhiều người đã lo ngại.

Đã bao giờ bạn tưởng tượng ra một ngày, thị trường di động Việt sẽ thiếu vắng những cái tên như Microsoft, Windows Phone và Nokia?

 

Doanh số Windows Phone giảm một nửa, Nokia gọi Bill Gates trả lời?

(Techz.vn) Các kết quả kinh doanh những tháng gần đây đang cho thấy, tập đoàn Microsoft của tỷ phú Bill Gates đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. rn