Wikipedia sẽ phát triển nền tảng tri thức cho người khiếm thị

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 17/03/2016 13:20:00(GMT+7)
Wikipedia sẽ phát triển nền tảng tri thức cho người khiếm thị

(Techz.vn) Wikipedia đã có một bước tiến mới trong tương lai đó là sẽ phát triển nền tảng tri thức của họ dành riêng cho người khiếm thị, hiện thông tin trên đang gây hứng khởi với rất nhiều người đặc biệt là những người khiếm thị có mong muốn tiếp cận với tri thức trực tuyến.

Theo đó, họ sẽ phát triển toàn bộ tri thức của mình bằng giọng nói trên Wikispeech (còn gọi là nền tảng tổng hợp giọng nói). Nền tảng này sẽ được tối ưu hóa triệt để cho Wikipedia và hoạt động như một mã nguồn mở.

Và để thực hiện được sứ mệnh này, các nhà nghiên cứu thuộc Wikipedia Thụy Điển sẽ hợp tác với Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển KTH.

Trước mắt, họ sẽ phát triển toàn bộ hệ thống dữ liệu bằng tiếng Thụy Điển, sau đó là Tiếng Anh và tiếng Ả Rập và sẽ ra mắt công chúng vào tháng 9 năm 2017, sau đó họ tiếp tục mở rộng toàn bộ dữ liệu bằng giọng nói qua 280 ngôn ngữ khác. Được biết, dự án này do ban viễn thông Thụy Điển PTS tài trợ.

 

Wikipedia ngừng hoạt động 1 ngày để phản đối luật bản quyền

Wikipedia vừa quyết định tham gia chiến dịch phản đối dự luật chống vi phạm bản quyền nội dung số SOPA (Stop Online Piracy Act) và PIPA (Protect IP Act) bằng cách đóng cửa trang web tiếng Anh của mình vào ngày mai, thứ 4 ngày 18 tháng 1 năm 2012

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất