Doanh nghiệp

Samsung Bắc Ninh lần đầu lỗ tới 3.000 tỷ đồng dù cả năm vẫn lãi

Samsung Bắc Ninh lần đầu lỗ tới 3.000 tỷ đồng dù cả năm vẫn lãi

Theo báo cáo tài chính của Samsung Electronics, Công ty Samsung Electronics Việt Nam, hay còn được biết đến với cái tên Samsung Bắc Ninh đã phải gánh chịu khoản lỗ kỷ lục trong năm 2016.

Cụ thể hơn các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng, Samsung Bắc Ninh đã phải ghi nhận khoản lỗ hơn 147 tỷ Won, tương đương 3.000 tỷ đồng - trong quý 3 của năm 2016. Ngoài việc chịu lỗ, doanh thu của công ty này trong quý 3 cũng bị sụt giảm đến 30%, tương ứng với 32.000 tỷ đồng.

Sở dĩ có điều này là bởi tác động đến từ sự cố đối với mẫu máy Galaxy Note 7. Sự cố đó đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất và doanh thu của Samsung Bắc Ninh. Bên cạnh đó, công ty này cũng phải bỏ ra số chi phí không nhỏ dành cho việc khắc phục sự cố.

Bên cạnh Samsung Bắc Ninh, 2 công ty khác của Samsung lcũng ỗ lớn trong quý 3 này. Đó là Samsung Electronics Huizhou – công ty sản xuất điện thoại Samsung tại Trung Quốc (lỗ 364 tỷ Won) và Samsung Electronics America, công ty kinh doanh điện thoại Samsung tại Mỹ (lỗ 136 tỷ Won).

Theo như dự kiến, tác động từ cuộc khủng hoảng gây ra bởi Galaxy Note 7 vẫn chưa dừng lại bởi thời điểm diễn ra vụ việc là khoảng cuối quý 3 và đầu quý 4 của năm nay. Tuy vậy, có một điều tích cực là tính luỹ kế của 9 tháng đầu năm, Samsung Bắc Ninh vẫn lãi ròng 1.239 tỷ Won ~ 25.000 tỷ đồng và là công ty lãi lớn thứ 2 của toàn hệ thống Samsung Electronics trên toàn cầu.

Có một điều khá thú vị khi công ty lãi lớn nhất toàn hệ thống của Samsung Electronics cũng thuộc về một cái tên đến từ Việt Nam. Đó là Samsung Electronics Vietnam Thái Nguyên (SEVT). Trong khi Samsung Bắc Ninh chuyên về sản xuất, lắp ráp điện thoại thì Samsung Thái Nguyên chuyên về sản xuất các linh kiện điện tử, viễn thông. Đây cũng chính là lý do mà Samsung Thái Nguyên không chịu nhiều tác động bởi cuộc khủng hoảng Galaxy Note 7. 

Những kết quả tài chính không mấy khả quan của Samsung Bắc Ninh đang khiến nhiều người lao động tại đây cảm thấy hoang mang. Điều này lại càng có tác động lớn hơn khi mà thời điểm tết nguyên đán đã tới rất gần. Trước đó, đã xuất hiện không ít những thông tin cho rằng nhiều lao động tại Samsung đã phải cắt giảm giờ làm sau khi thương vụ Galaxy Note 7 bị đổ bể. Hơn ai hết, có lẽ những người lao động Việt Nam sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp đầu tiên bởi sự cố đáng buồn này. 

 

Doanh nghiệp khủng nhất Việt Nam 2016: Samsung thứ 2, PVN top đầu

(Techz.vn) Đây đều là những doanh nghiệp có quy mô khủng khiếp tại Việt Nam với nguồn vốn kinh doanh cùng bộ máy hoạt động khổng lồ.