Những thủ thuật nhỏ giúp bạn sửa và bảo vệ những sợi cáp kết nối

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 03/12/2015 16:25:00(GMT+7)
Những thủ thuật nhỏ giúp bạn sửa và bảo vệ những sợi cáp kết nối

(Techz.vn) Đã bao nhiêu lần bạn cần phải thay dây cáp trong nhà vì lí do bị han gỉ, động vật phá hay tai nạn? Thay vì mua một sợi dây mới, có rất nhiều cách giữ cho những sợi dây cáp trong nhà bạn luôn mới với những vật dụng không hề đắt tiền chút nào.

Những thủ thuật dưới đây có thể sử dụng được cho hầu hết các loại dây trong nhà bạn. Mặc dù vậy những tip sửa chữa này chỉ nên sử dụng với những sợi dây có điện áp thấp như dây sạch điện thoại, dây điều khiển giao diện game hay dây của headphone. Tốt nhất, bạn hãy vứt những dợi dây lớn hơn đã bị hỏng giả như dây nối mở rộng, để phòng trường hợp bị điện giật hay gây cháy nổ. Luôn tháo phích cắm trước khi thực hiện những tip này nhé.

Bọc dây bằng ống nhựa

Thú cưng của bạn lỡ gặm phải dây cáp? Có một cách đơn giản để bảo vệ chúng khỏi những kẻ phá hoại. Hãy mua một ống nhựa vinyl, tạo một khe của một bên ống và đưa chúng vào đoạn dây cáp dễ bị hại.

Bọc ngoài dây bằng cách quấn xoắn ốc

Nếu cắt một cái ống nhựa có vẻ mất nhiều công sức, bạn cũng có thể mua một sản phẩm gọi là “dây quấn xoắn ốc” để bọc dây cáp của mình. Điều tuyệt vời của sản phẩm này là bạn có thể bọc nhiều dây lại với nhau.

Sử dụng ống co nhiệt để phủ lên dây

Nếu vỏ dây của bạn không nối lại được với nhau, bạn có thể sửa chúng bằng ống co. Cẩn thận cắt 2 mảnh ống dài tầm 1.25 inch. Cho một ít silicon để dính đoạn dây và phần kết nối lại. Trước khi silicon khô, luồn ống vào dây, che phủ cả 2 đầu, chỗ nối giữa dây và phần kết nối. Lau phần silicon thừa và làm nhỏ ống lại bằng cách giữ nó trên bật lửa. Hãy chắc rằng không để bật lửa quá gần vì nó có thể làm chảy dây. Nếu bạn không thích dung bật lửa, hãy thử dùng máy sấy với mức nhiệt độ cao nhất.

Chống xước với những cây bút

Một số loại dây dễ bị xước hơn ví dụ như dây sạc điện thoại hay dây tai nghe. Bạn có thể phòng ngừa việc này chỉ với một cây bút bi. Hãy tháo cây bút ra và lấy phần lò xo ở bên trong. Kéo dãn chúng ra rồi bọc quanh sợi dây cáp.

“Hàn” dây nhựa

Nếu như quá muộn hoặc chỗ bị hư hại đã quá lớn, bạn có thể sửa những sợi dây bằng cách hàn chúng lại với nhau. Bondic là một loại nhựa hàn có thể sửa những sợi dây với chưa đầy một phút. Tất cả những gì bạn cần làm là lau sợi dây, cho Bondic và những chỗ bị hỏng và chữa những phần nhựa với ánh sáng LED có sẵn trong bộ sửa chữa.

Sơn một sợi dây mới

Băng quấn điện lỏng như PlastiDip hay Porformix là một loại nhựa lỏng mà bạn có thể sử dụng để chữa những chỗ bị nứt hay sờn của sợi dây. Hãy bôi 2 lớp vào đó và để khô.

Sử dụng Lego

Bạn có biết rằng những nhân vật đồ chơi Lego có cỡ bàn tay hoàn hảo để giữ những sợi cáp không? Sử dụng băng dính hai mặt để đưa nhân vật đồ chơi đến bất cứ nơi nào bạn sử dụng dây nối. Khi sợi dây không được sử dụng, hãy để Lego giữ chúng, giúp chúng tránh xa tầm với của chó hoặc mèo.

Đừng dẫm vào chúng

Căn nhà của bạn đã nhiều năm và có rất ít ổ cắm điện. Vậy nên những chiếc dây có ở khắp mọi nơi và rất dễ bị dẫm vào. Điều này hủy hoại những sợi dây một cách nhanh chóng. Giải pháp để bảo vệ những sợi dây là sử dụng cáp cao su Vestil.

 

Sạc cáp iPhone/iPad/MacBook nhanh bị đứt, phải làm thế nào?

(Techz.vn) Chỉ với vài thủ thuật nhỏ, bạn đã có thể bảo quản sạc, cáp iPhone/iPad của mình được tốt hơn.rn

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất