Cổ phiếu xuống giá, ông chủ Thế Giới Di Động mất hơn 280 tỷ đồng

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 10/11/2018 11:15:00(GMT+7)
Cổ phiếu xuống giá, ông chủ Thế Giới Di Động mất hơn 280 tỷ đồng

(Techz.vn) Chỉ trong hai ngày, cổ phiếu Thế Giới Di Động giảm 5,43\%, khiến giá trị cổ phiếu ông Nguyễn Đức Tài mất hơn 280 tỷ đồng.

Cổ phiếu xuống giá, ông chủ Thế Giới Di Động mất hÆ¡n 280 tá»· đồng trong 2 ngày

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, cổ phiếu (CP) của Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) đạt 106.000 đồng/CP, giảm 4.000 đồng (tương đương 3,64%) so với hôm qua.

Như vậy, sau một ngày, giá trị vốn hoá của Thế Giới Di Động bị mất 1.291 tỷ đồng. Hôm qua, MWG cũng giảm từ mức 112.000 đồng/CP xuống 110.000 đồng (1,79%), mất gần 650 tỷ đồng vốn hoá. Tổng cộng từ 7/11, chuỗi bán lẻ lớn nhất Việt Nam mất 1.941 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Tài, đồng sáng lập và cổ đông lớn nhất tại Thế Giới Di Động, hiện nắm 8,2 triệu cổ phiếu và 38,6 triệu cổ phiếu nắm giữ thông qua Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ, mất hơn 280 tỷ đồng chỉ sau hai ngày.

106.000 đồng không phải mức giá thấp nhất của CP MWG gần đây. CP này giảm liên tục nhiều ngày từ 18 đến 29/10, xuống mức 104.700 đồng khi đóng phiên giao dịch ngày 29/10.

Đến ngày cuối cùng tháng 10, mã MWG lên 112.800 đồng, tuy nhiên sau đó tiếp tục giảm nhẹ. CP này giảm khá mạnh trong 3 ngày 7-8-9/11, trùng hợp với tin đồn thông tin thanh toán của khách hàng tại các chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh bị rò rỉ

Cổ phiếu xuống giá, ông chủ Thế Giới Di Động mất hơn 280 tỷ đồng trong 2 ngày - Ảnh 1.

Biểu đồ giá cổ phiếu MWG một tháng gần đây - Ảnh chụp màn hình từ trang VNDirect

Ngày 7/11, thông tin về việc hacker nắm trong tay lượng lớn dữ liệu email và số thẻ ngân hàng được cho là của những khách đã mua hàng tại Thế Giới Di Động bắt đầu lan ra.

Trong các file được tung ra, có nhiều email của những khách hàng tại Việt Nam đã mua hàng tại Thế Giới Di Động. Tuy nhiên ít nhất vài người cho rằng trong file nói trên có cả những email mà họ chưa từng dùng để mua hàng online hay mua trên Thế Giới Di Động.

Trong tài liệu được phát tán, có cả thông tin được cho là số thẻ ngân hàng của những khách hàng mua ở Thế Giới Di Động, tuy nhiên 6 chữ số quan trọng nhất trong dãy 16 chữ số cũng được che mờ. Thông tin về số CVC hay thông tin khách hàng kèm theo, tức những công cụ có thể dùng để lấy tiền trong thẻ, không được đề cập trong file của người đã tải tài liệu nói trên lên diễn đàn raidforums.com.

Cũng người dùng này sau đó tải lên diễn đàn này một hình chụp màn hình các số tài khoản ngân hàng tại Việt Nam và các thẻ Visa, MasterCard, và cho rằng đó là tài khoản thẻ của khách mua hàng tại Thế Giới Di Động. Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng.

Thế Giới Di Động phủ nhận hoàn toàn việc hệ thống của họ bị tấn công. File dữ liệu có chứa nhiều email của người dùng Việt Nam được tải lên mạng được chuỗi bán lẻ này dự đoán rằng hacker lấy từ nguồn khác và gán ghép cho Thế Giới Di Động.

Trong thông tin gửi báo chí, chuỗi này cũng khẳng định không lưu trữ thông tin thẻ thanh toán của khách. Các thông tin trên máy quét bán hàng (máy POS) hay thanh toán qua mạng, theo Thế Giới Di Động, đều do bên thứ ba thực hiện các giao dịch (máy POS của ngân hàng, cổng thanh toán của bên thứ 3).

Các chuyên gia khuyên người dùng khoá thẻ thanh toán nếu từng dùng thẻ đó mua hàng tại chuỗi Thế Giới Di Động.

Hôm nay 9/11, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết chưa phát hiện dấu hiệu hệ thống công nghệ thông tin của Thế Giới Di Động bị hack. Đơn vị này cũng khẳng định các thông tin quan trọng của thẻ tín dụng khách hàng không được lưu trữ trên hệ thống do MWG quản lý.

Theo: Cafebiz

 

Sống ở đời cần thông suốt: 30 tuổi nên lập gì, 40 tuổi nên hiểu gì, 50 tuổi nên biết gì, 60 tuổi thấu những gì, 70 tuổi thuận theo cái gì?

(Techz.vn) Cuộc sống, là một cuốn sách vô số chữ, mỗi người có cách đọc của riêng mình. Cuộc sống, là một câu hỏi có nhiều lời giải, mỗi người có đáp án của riêng mình và cuộc sống được đánh giá không phải bằng số năm bạn sống mà là cách bạn sống trong những năm đó.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất