Apple suy yếu là dấu hiệu của một cái "chết chậm" đáng sợ giống Nokia

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 20/11/2018 11:30:00(GMT+7)
Apple suy yếu là dấu hiệu của một cái

(Techz.vn) Cổ phiếu của Apple đã đạt đỉnh vào tháng 8 vừa qua khiến công ty có giá trị vốn hóa tới 1000 tỷ USD, nhưng giờ nó đã giảm tới 20\% giá trị.

Hiện tại vẫn có cả trăm triệu người đang sử dụng các sản phẩm của Apple như Mac OS, Mac OS X, iPod, iTunes, iPad, Apple TV, iPhone, iOS, Siri. Nhưng những sản phẩm kể trên ngoài Siri được Apple mua lại, thì toàn bộ chúng đều được sáng tạo ra từ thới Steve Jobs người sáng lập Apple lãnh đạo.

Đã từng cứu Apple khỏi bờ vực phá sản vào năm 1995, Steve Jobs tạo ra sự tăng trưởng kỳ diệu cho công ty. Các nhà đầu tư cũng phần nào tin tưởng vào Steve Jobs mà đã không ngại ngần rót vốn vào một công ty công nghệ tiềm năng nhất hành tinh.

Dù Tim Cook đã kiếm được rất nhiều tiền cho Apple. Nhưng giờ đây có vẻ Apple đang đi ngược lại với mọi giá trị họ có, bằng cách cố ép từng giọt tiền cuối cùng của người dùng dựa trên lòng trung thành với những sản phẩm mà Steve Jobs nghĩ ra.

Việc tập trung vào doanh thu và lợi nhuận trước mắt đã khiến Apple tạo ra các hoạt động phi đạo đức và phản tác dụng. Lạm dụng niềm tin của khách hàng thứ di sản của Jobs trong suốt nhiều năm.

Giờ đây không còn ai muốn mang sản phẩm bị hỏng của mình đến cửa hàng Apple để sửa chữa. Vì họ biết sẽ khó mà nhận được đánh giá trung thực và giá đúng cho những gì họ sửa. Có thể thấy được nỗ lực điên cuồng của Apple là đang cố để giảm vòng đời các sản phẩm của mình để tăng doanh thu. Mọi dịch vụ sửa chữa và cung cấp không chính thức của Apple đều bị tấn công.

Về các thiết bị mới của Apple, không giống như những sản phẩm trong quá khứ, nó được cố tình làm cho khó mở hơn, pin và các thành phần khác được cố định cho mục đích duy nhất là khiến chúng khó bị tháo ra hơn. Apple cũng không cung cấp linh kiện cho bất cứ bên thứ 3 nào, vì thế mọi dịch vụ sửa chữa iPhone đều sử dụng linh kiện cũ và hàng nhái. Tất cả chỉ để ép người dùng mang thiết bị hỏng đến Apple Store để sửa.

Trong vài năm gần đây ai cũng có thể thấy năng lực sáng tạo của Apple chẳng còn như xưa. Nhiều người nói, nhân viên Apple có vẻ như đang cố sáng tạo ra cách mới để móc túi người dùng thay vì nghĩ cách cải tiến sản phẩm.

Những cải tiến Apple nghĩ ra là bỏ jack cắm tai nghe, bỏ nút home và sản xuất ra tai nghe Air Pod giá 229$, sạc nhanh 60$, cáp chuyển đổi từ USB Type C nhưng phải mua riêng. Nếu như cố gắng để thêm phụ kiện không chính hãng vào các sản phẩm của Apple. Nhiều khả năng thiết bị của bạn sẽ hóa thành cục gạch. Đó chính là năng lực của Apple ở hiện tại, cố gắng duy trì thế độc quyền bằng sự sáng tạo cũ và lòng tin của người dùng.

Nếu như Nokia ra đi là vì chọn nhầm window phone để hợp tác, thì chí ít ta vẫn thấy được công ty Hà Lan đã nỗ lực sáng tạo nhiều đến thế nào trong dòng Nokia Lumia của mình. Với trường hợp của Apple hiện tại, không thể chắc chắn điều gì. Nhưng giá cổ phiếu APPL của Apple vẫn đang giảm sâu, iPhone mới cũng ít người mua hơn. Có phải đây là một dấu hiệu cho thấy trước cái kết của một công ty hàng đầu đã từng chạm tới đỉnh cao và đang cạn kiệt sáng tạo.

 

Nghi vấn Mark Zuckerberg đã cùng Qualcomm thuê hẳn một công ty để nói xấu Tim Cook và Apple

(Techz.vn) Facebook và Mark Zuckerberg đang nằm trong tâm bão khi được cho là đã hợp tác với Definers là một công ty chuyên lan truyền những thông tin tiêu cực trên internet.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất