Tổ công tác của Thủ Tướng Chính phủ kiểm tra tập đoàn VNPT

(Techz.vn) Bên cạnh những nhận xét tích cực về hoạt động hiệu quả, thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu và nhiệm vụ, Chính Phủ đưa ra những lưu ý nhằm mong muốn Tập đoàn viễn thông VNPT có bước phát triển mới trong tương lai.

Sau công tác kiểm tra theo chỉ đạo của Chính phủ sáng ngày 15/03, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đầu là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến gửi lời biểu dương VNPT vì những hoạt động và những kết quả nổi trội so với các doanh nghiệp khác trong thời gian qua, nhất là việc đảm bảo đoàn kết nội bộ trong quá trình tái cấu trúc và việc đầu tư một hạ tầng VT-CNTT mạnh hỗ trợ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử.

Trong thực hiện tái cơ cấu, tuy số lượng bán chưa nhiều, nhưng hiệu quả thu về cho nhà nước rất cao và không để xảy ra đơn thư khiếu nại, tố cáo.

“Thủ tướng khen ngợi Tập đoàn đã sáng tạo, đoàn kết, thống nhất tổ chức thực hiện. Điều này không phải nơi nào cũng có," Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn yêu cầu VNPT tiếp tục lưu ý thực hiện tốt các vấn đề sau:

Tổ công tác của Thủ Tướng Chính phủ kiểm tra tập đoàn VNPT

Ông Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng tại buổi làm việc. Ảnh: Internet

Tích cực, chủ động thực hiện tốt tái cơ cấu Tập đoàn

Đặc biệt là việc thoái vốn tại các doanh nghiệp ngoài ngành hoặc doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, triển khai quá chậm so với yêu cầu, còn gặp khó khăn tại nhiều đơn vị, nhất là những đơn vị nhỏ thuộc khối xây lắp.  VNPT vẫn phải giữ phần vốn nhà nước, vì vậy cần tính toán cổ phần hóa ở mức độ nào, tái cơ cấu ở phần nào, phần nào cần thoái vốn, phần nào nhà nước cần nắm giữ 100%.

Tính đến hết năm 2016, Tập đoàn đã hoàn thành thoái vốn được 16 danh mục theo Quyết định số 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định 25/2016/NĐ-CP của Chính phủ. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị VNPT quyết liệt trong tái cơ cấu, thoái vốn. 

"Muốn thoái vốn được thì phải hoạt động tốt, chuyển giao mới dễ. Nhưng không thoái vốn bằng mọi giá. Có những việc không thể một chốc, một lát là làm được," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Xử lý vấn đề như an toàn, an ninh thông tin, tin nhắn rác, sim rác.

Về những nội dung Thủ tướng lưu ý, ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc VNPT cho biết, vấn nạn sim rác, tin nhắn rác đã giảm đáng kể. Nếu trước Tết, trung bình mỗi ngày trong hệ thống VNPT có khoảng 100.000 tin nhắn rác, thì nay chỉ còn khoảng 2.000 tin nhắn/ngày/30 triệu thuê bao, ở mức 1-1,5 tin nhắn rác/10.000 thuê bao.

Tập đoàn cũng hết sức cương quyết trong việc xử lý những cá nhân, đơn vị vi phạm trong đăng ký sim rác, như chấm dứt hợp đồng với các doanh nghiệp ủy quyền, khóa các đại lý đăng ký sai, kỷ luật, xử phạt 30 giám đốc bán hàng và đã điều chuyển 3 giám đốc, hạ lương 18 đơn vị vi phạm…

VNPT đã xây dựng trung tâm an toàn thông tin mạng và sắp tới sẽ triển khai bộ giải pháp công nghệ thông tin cho xây dựng Chính phủ điện tử trong các chuyên ngành giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội, thuế... Tập đoàn cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu phát triển, hiện đầu tư cho lĩnh vực này khoảng 600-700 tỷ đồng mỗi năm. Sắp tới đây, Tập đoàn sẽ đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp dịch vụ phòng chống tấn công mạng, thuê tư vấn tiếp tục nâng cao chất lượng an ninh mạng.

Bên cạnh xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị đầu cuối, VNPT là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đầu tư nhà máy sản xuất sợi quang, cung ứng cho nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu. Nhà máy đã được khởi công vào đầu tháng 2 vừa qua, với số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2018. Tham vọng trong tương lai, VNPT sẽ có thể sử dụng chính cát ở trong nước để sản xuất sợi thủy tinh thay vì nhập khẩu. 

Tổ công tác của Thủ Tướng Chính phủ kiểm tra tập đoàn VNPT

VNPT cùng đồng hành với Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử để tăng cường tính minh bạch, phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp. Ảnh: Internet

Giải trình các nhiệm vụ quá hạn

Báo cáo của VNPT cho thấy từ ngày 1/1/2016 đến ngày 5/3/2017, Tập đoàn đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tổng số 111 nhiệm vụ. Số nhiệm vụ đã hoàn thành là 105, trong đó hoàn thành đúng hạn 101 nhiệm vụ, hoàn thành nhưng quá hạn 4 nhiệm vụ, còn 6 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn.

Bốn nhiệm vụ hoàn thành nhưng quá hạn được Tổng Giám đốc Phạm Đức Long cho biết bao gồm báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra tại Tập đoàn VNPT, báo cáo về chuyển nhượng vốn theo Nghị định 91/2015/NĐ-CP, báo cáo về thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp theo Nghị định 81/2015/NĐ-CP và báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch hàng năm theo Nghị định 115/2014/NĐ-CP.

Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị VNPT giải trình, làm rõ về nguyên nhân dẫn tới 3 nhiệm vụ quá hạn và biện pháp khắc phục trong thời gian tới, nêu rõ mốc thời gian hoàn thành.

Nội dung của buổi kiểm tra sẽ được Tổ công tác tổng hợp, báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 3, đồng thời sẽ kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kể cả những vướng mắc về cơ chế, chính sách.  

Tham khảo VietNamplus

 

Lương Chủ tịch và Tổng giám đốc VNPT chỉ 1,17 tỷ đồng

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa có báo cáo về thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức doanh nghiệp năm 2015, trong đó, lần đầu tiên mức lương của ban lãnh đạo VNPT được công bố.

Mời bạn tham gia cộng đồng đánh giá phim Hay.tv. Chúng tôi sẽ cập nhật phim mớitin tức điện ảnh, review & bình luận phim hay. Xem lịch chiếu phim tại rạp mới nhất.
Loading...

Bài liên quan

Mới nhất