iPhone tăng giá, thị trường đại loạn, Apple sẽ khốn đốn vì Donal Trump?

(Techz.vn) Ít ai ngờ được rằng việc tỷ phú Donal Trump lên làm tổng thống Mỹ lại có tác động lớn đến như vậy với làng công nghệ. Vậy kịch bản nào sẽ xảy ra?

Khi tỷ phú Trump chính thức là người chiến thắng trong cuộc chạy đua cho chiếc ghế tổng thống Mỹ, nhiều người bắt đầu tự hỏi ngành công nghệ nước Mỹ sẽ có thay đổi gì trong triều đại này? Điều đó đã được thể hiện rõ qua kế hoạch 100 ngày đầu làm tổng thống được Donal Trump công bố tại thành phố Gettysburg (bang Pensylvania) ngày 22/10 vừa qua.

iPhone tăng giá, thị trường đại loạn, Apple sẽ khốn đốn vì Donal Trump?

Một trong những điều mà nhiều người quan tâm nhất là việc Trump đã tuyên bố: “Chấm dứt luật Offshoring Act (sử dụng nguồn lực nước ngoài) và thiết lập hàng rào thuế quan nhằm hạn chế các công ty Mỹ sa thải người lao động trong nước, chuyển công việc ra nước ngoài sau đó đem sản phẩm về tiêu thụ trong nước mà được hưởng thuế suất bằng không”.

Điều này có nghĩa là gì? Đó là những lời ám chỉ về việc sẽ đem về việc làm cho người Mỹ, bằng cách ép các doanh nghiệp trong nước tuyển dụng lao động và hạn chế đầu tư ra nước ngoài.

iPhone tăng giá, thị trường đại loạn, Apple sẽ khốn đốn vì Donal Trump?

Hãy thử tưởng tượng mà xem, bạn có thể mua về một chiếc iPhone 7 với mức giá như hiện nay nhờ nó được sản xuất ở Trung Quốc, với một mức nhân công vô cùng rẻ mạt. Nếu chiếc điện thoại này được sản xuất tại Mỹ, nơi mà có đủ thứ giới hạn được đặt ra về phúc lợi cho người lao động, mọi việc sẽ ra sao?

Theo những con số không chính thức từ CNET, số tiền mà công nhân Mỹ sẽ nhận được trong một tháng trung bình ở mức 824 USD. Con số này nhiều gấp đôi so với những công nhân đang làm thuê tại Trung Quốc. Nếu nhà máy đặt ở bang California, nơi mà mức lương tối thiểu là 9 USD mỗi giờ, số tiền lương phải trả cho người lao động thậm chí có thể lên tới 1.400 USD. Số tiền này gấp 3 lần công nhân tại nhà máy của Foxconn nhận về mỗi tháng.

iPhone tăng giá, thị trường đại loạn, Apple sẽ khốn đốn vì Donal Trump?

Việc tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 chi phí lao động sẽ tác động không nhỏ đến giá bán của một chiếc iPhone. Thật vậy, không chỉ có mặt trong khâu lắp ráp, toàn bộ các khâu khác của quá trình tạo ra sản phẩm như nghiên cứu, vận chuyển, quản lý kho bãi… đều ngốn của nhà sản xuất một số lượng người lao động khổng lồ. Bạn nghĩ sao nếu từ việc chỉ phải trả 650 USD cho một chiếc iPhone 6s, con số này giờ đây sẽ là 1300 đô la Mỹ?

Trong trường hợp Apple không rời việc sản xuất iPhone về các cơ sở trong nước, họ phải đối mặt với mức thuế suất lên tới 35% nếu đem các sản phẩm này về bán ở Hoa Kỳ. Như vậy, số tiền tối thiểu cho một chiếc iPhone 6s giờ đây sẽ tăng lên mức 877,5 USD.

Dù phương án nào xảy ra, điểm chung của chúng là việc với tổng thống Mỹ giờ đây là Donal Trump, giá bán của những chiếc iPhone nói riêng và các sản phẩm công nghệ khác nói chung sẽ không còn rẻ như ta đang thấy nữa. 

Tham khảo CNET

tối thiểu 5 từ tiếng Việt có dấu không chứa thẻ HTML

Gửi bình luận

Mới nhất