Từng lãi trăm củ mỗi ngày, thế nhưng ngày tàn của iPhone xách tay sẽ không còn xa

(Techz.vn) Từng kiếm đậm sau mỗi vụ Apple ra mắt sản phẩm mới, thế nhưng giới buôn iPhone xách tay lại ngày càng trở nên khó sống hơn. Những thương vụ lời cả "chục củ" với mỗi chiếc iPhone cũng vì thế mà ngày càng thưa thớt.

Từng có một thời thị trường buôn bán iPhone xách tay trở thành mảnh đất màu mỡ đối với giới thương nhân. Đó là khi hàng chính hãng được nhập về khá chậm và chưa thực sự phổ biến. Đó cũng là thời điểm nhu cầu của thị trường đối với những chiếc điện thoại của Apple là rất lớn nhưng nguồn cung thì lại có hạn. Thế nhưng, thời hoàng kim đó đã chẳng kéo dài được bao lâu.

1 chiếc điện thoại lãi cả chục triệu đồng

Đối với giới buôn điện thoại xách tay, khoảng thời gian từ năm 2013 trở về trước thực sự là thời điểm vàng. Đây cũng là thời kỳ lợi nhuận kiếm được từ những chiếc iPhone có thể lên tới cả trăm triệu đồng mỗi ngày, thậm chí đối với những chủ buôn nhỏ.

Từng lãi trăm củ mỗi ngày, thế nhưng ngày tàn của iPhone xách tay sẽ không còn xa

Theo chia sẻ của anh H.T – một người đã từng nhiều năm vật lộn trong giới buôn iPhone, trước đây mức chênh lệch mà anh và những người trong giới có thể kiếm về từ mỗi chiếc iPhone là rất lớn.

Ở thời điểm đó, mỗi chiếc máy bán ra thường đem lại khoản lợi nhuận khoảng bằng 40% giá gốc. Ở những lúc cao điểm, con số này có thể lên tới 70 – 80%, thậm chí là 100% so với giá nhập về. Nếu trừ cả gốc và toàn bộ các chi phí, số tiền mà một chủ buôn kiếm được với mỗi chiếc iPhone sẽ rơi vào khoảng từ 7 – 10 triệu. Đây có thể xem là khoảng thời gian mà giới thương buôn thường thường bậc trung cũng có thể kiếm về một vốn bốn lời.

Tuy vậy trong những năm gần đây, thị trường iPhone xách tay lại càng trở nên cạnh tranh và khó dự đoán hơn. Nhận thấy mức lợi nhuận khủng khiếp mang đến từ những chiếc iPhone, các cửa hàng thường cử một lượng lớn nhân lực sang các thị trường sát cạnh Việt Nam như Hồng Kông và Singapore để nhập hàng về từ ngày đầu mở máy. Bên cạnh đó là lượng lớn sinh viên Việt Nam ở các nước sở tại tranh thủ xếp hàng kiếm thêm, chính những điều đó đã khiến lượng cầu trở nên dồi dào hơn và những chiếc iPhone ngày càng tụt giá một cách nhanh chóng.

Từng lãi trăm củ mỗi ngày, thế nhưng ngày tàn của iPhone xách tay sẽ không còn xa

Từng kiếm về cho các chủ buôn cả trăm triệu mỗi ngày, thế nhưng ngày tàn của những chiếc iPhone xách tay sẽ không còn xa nữa. 

Trở lại với câu chuyện của anh H.T, thị trường iPhone 7 của năm nay chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự mất giá của những chiếc iPhone. Từng được giới thương buôn định giá ở mức 24,99 triệu đồng đối với bản 32GB và 27,99 triệu đồng đối với bản 128GB, thế nhưng ngay trong ngày đầu được xách về tới Việt Nam, giá bán của máy đã nhanh chóng tụt xuống mức 23,99 và 26,99 triệu đồng. Chỉ ít ngày sau đó, con số này giảm xuống thêm khoảng 4, 5 triệu đồng nữa.

Tính đến thời điểm đầu tháng 10, tức là khoảng 2 tuần sau khi mở bán chính thức, mức giá tối thiểu để sở hữu một chiếc iPhone giờ đây chỉ còn ở mức 17,79 triệu đồng. Rõ ràng, so với chỉ vài năm trước đây, thị trường iPhone xách tay đã rất khác, mức giá lướt sóng đang ngày càng thấp hơn và cũng trở nên dễ biến động hơn.

Hàng chính hãng về sớm hơn, giới thương buôn lo lắng

Thêm một lý do ảnh hưởng mạnh đến việc buôn hàng của giới thương nhân là từ sự tham gia quyết liệt của các đơn vị bán lẻ lớn trong phân khúc thị trường điện thoại chính hãng. Từng phải nhập về qua một nhà phân phối chính là FPT Trading, thế nhưng từ cuối năm ngoái cả FPT Shop và Thế giới di động đều đã cho thấy sự chủ động với nguồn hàng của mình bằng việc tự thân nhập về những chiếc iPhone và iPad chính hãng.

Từng lãi trăm củ mỗi ngày, thế nhưng ngày tàn của iPhone xách tay sẽ không còn xa

Sự chủ động của Thế giới di động và FPT Shop đem đến những dấu hiệu tích cực. Điều này khiến doanh nghiệp có thể chủ động hơn, không bị phụ thuộc quá nhiều từ phía nhà phân phối như trước. Bên cạnh đó, sự tham gia của 2 hệ thống bán lẻ lớn cũng hứa hẹn việc iPhone chính hãng sẽ có mặt tại Việt Nam sớm hơn, ít nhất là từ cuối tháng 10 so với cuối tháng 11 như ở thời điểm trước.

Tuy vậy đối với giới buôn hàng xách tay, điều này lại là một rào cản khi mà với sức ép từ phía hàng chính hãng, giá iPhone xách tay nếu muốn tồn tại được sẽ phải ngày càng rẻ hơn. Và điều đó thực sự động đến “nồi cơm” chung của các đơn vị xách tay bán lẻ. Chính vì lẽ đó, thị trường hàng iPhone xách tay ở Việt Nam sẽ ngày càng trở nên bấp bênh bao giờ hết, đặc biệt là trong trường hợp, Apple tính đến chuyện mở bán sớm iPhone ở thị trường Việt Nam. 

 

Sau iPhone 7, đến lượt iPhone 6 Plus phát nổ trong túi quần

(Techz.vn) Đây có lẽ là năm của các sự cố cháy nổ khi mà liên tục từ đầu năm đến nay, rất nhiều mẫu điện thoại đình đám đều đã dính dáng tới các scandal liên quan đến “bà hoả”. rn

 
Loading...

Bài liên quan

Mới nhất