Tại sao trong mọi cuộc chiến, sân bay luôn là địa điểm bị tấn công đầu tiên?

(Techz.vn) Tại sao trong mọi cuộc chiến, sân bay luôn là địa điểm bị tấn công đầu tiên? Bài viết sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi này để rõ hơn về chức năng và tầm quan trọng của sân bay hiện nay.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, sân bay không chỉ là cảng hàng không nơi mọi người đến để đi chuyển đi các địa điểm khác nhau, mà sân bay còn có nhiều chức năng, ý nghĩa quan trọng hơn nhiều về mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị và quân sự. Chính vì vậy, trong mọi cuộc chiến, sân bay luôn là địa điểm bị tấn công đầu tiên.

Sự quan trọng của sân bay trong kinh tế

Ý nghĩa đầu tiên mà sân bay mang tới cho mỗi quốc gia chính là đóng góp vào phát triển kinh tế. Nếu có câu “Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome” để nói về sự tác động to lớn đối với kinh tế thành phố thì đối với sân bay cũng có ý nghĩa tương tự như vậy. Khi mà tất cả các đường bay trên thế giới đều dẫn về sân bay mỗi quốc gia.

Tại sao trong mọi cuộc chiến, sân bay luôn là địa điểm bị tấn công đầu tiên?

Sân bay đóng vai trò quan trọng trong kinh tế

Một số thành phố đều có những công thức riêng trong phát triển ngành hàng không. Amsterdam đã xây dựng sân bay thành nơi có thể kết nối tốt nhất trong Euro. Singapore từ lâu đã dẫn đầu ở Đông Nam Á với sân bay của họ. Hong Kong đã đầu tư hàng tỉ dollar vào sân bay để trở thành trung tâm trao đổi quốc tế.

Tại sao trong mọi cuộc chiến, sân bay luôn là địa điểm bị tấn công đầu tiên?

Tăng trưởng trong giao dịch thương mại của thế giới

Sân bay Dubai có thể nói là một ví dụ điển hình khi số lượng hành khách đến sân bay là 70 triệu người theo thống kế năm vừa qua. Con số này gấp tới 33 lần so với số dân của Dubai. Và hiệu quả mang đến không hề nhỏ khi tới năm 2020, dự kiến sân bay sẽ đóng góp tới 53 tỉ USD cho kinh tế của quốc gia, tạo việc làm lên số lượng 750000. Còn tại Mỹ, ngành công nghiệp hàng không mang tới 880 tỉ USD cho GDP quốc gia, chiếm 2.4% tổng GDP toàn cầu.

Ngoài ra, hiệu quả kinh doanh mà sân bay mang tới không hề nhỏ, theo một nghiên cứu trong năm 2003, có tới 500 công ty đặt trụ sở của họ tại gần sân bay trong bán kính 10 dặm, chiếm tới 29%. Trong thực tế, khi một số công ty lớn như Apple đặt xưởng sản xuất tại Trung Quốc thì rõ ràng tầm quan trọng của sân bay là không hề nhỏ trong vận chuyển hàng hóa.

Có thể nói, sân bay đóng góp 5 lợi ích to lớn trong kinh tế:

  • Tăng tốc độ giao dịch thương mại (do thời gian vận chuyển nhanh hơn)
  • Có khả năng cải thiện khả năng nhập khẩu và xuất khẩu.
  • Tiện lợi và nhanh chóng với hành khách.
  • Khởi nguồn của công nghiệp du lịch
  • Tạo việc làm cho cư dân của mỗi nước (Mọi người có thể làm việc tại sân bay, giao thương)

Sự quan trọng của sân bay trong xã hội, văn hóa

Ngoài đóng góp về kinh tế thì cũng phải kể đến tầm quan trọng của sân bay trong sự phát triển của xã hội, văn hóa. Một sân bay hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần. Chính vì vậy, sân bay đóng góp một vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng tại mỗi quốc gia.

Tại sao trong mọi cuộc chiến, sân bay luôn là địa điểm bị tấn công đầu tiên?

Trong xã hội, sân bay đóng vai trò không hề nhỏ

Sân bay giúp mọi người có thể tới du lịch vào những ngày nghỉ lễ, từ đó mang theo văn hóa và tiếp thu văn hóa từ mỗi quốc gia khác nhau. Với tốc độ di chuyển nhanh, việc mọi người có thể di chuyển tới các quốc gia khác nhau là rất dễ dàng. Khi hành khác từ đa quốc gia tới mỗi quốc gia, họ cũng mang theo các thông tin trong và ngoài nước.

Ngoài ra, sân bay cũng đóng vai trò không hề nhỏ trong các cơ hội giáo dục tại mỗi quốc gia. Điển hình có thể nhắc tới Hong Kong.

Sự quan trọng trong chính trị

Tại sao trong mọi cuộc chiến, sân bay luôn là địa điểm bị tấn công đầu tiên?

Sân bay cũng đóng góp vào hệ quả chính trị

Trong chính trị của mỗi quốc gia, sân bay còn thể hiện sự tự do. Khi mà các quốc gia không hề lo lắng do sự chịu ảnh hưởng từ các văn hóa nước khác. Ngoài ra, dịch vụ hàng không cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các quốc gia khác khi phải đối mặt với dịch bệnh, virus, chiến tranh nhờ sự chuyên chở nhanh chóng các vật liệu cần thiết.

Sự quan trọng trong quân sự

Tại sao trong mọi cuộc chiến, sân bay luôn là địa điểm bị tấn công đầu tiên?

Quân sự là yếu tố không thể không nhắc tới

Cuối cùng, tầm quan trọng của sân bay trong lịch vực quân sự là chắc chắn không thể không nhắc tới. Tại sân bay là nơi đóng góp trong thiết lập căn cứ quân sự, các trường học lái máy bay. Rõ ràng, hàng không đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng trong quân sự. Trong mọi cuộc chiến, chiến tranh hàng không luôn được ưu tiên hàng đầu với khả năng chuyên chở vũ khí, vật liệu nhanh chóng.

Khả năng chiến đấu, phòng thủ, sức mạnh quân sự luôn phụ thuộc vào cả các yếu tố sẵn có trong sân bay của mỗi quốc gia. 

 

Website sân bay Tân Sơn Nhất lại vừa bị hacker tấn công

(Techz.vn) Đêm 08/03, website của sân bay Tân Sơn Nhất bị tấn công khiến hàng loạt các chuyến bay bị chậm trễ, tuy nhiên may mắn là thông tin và dữ liệu không bị lấy mất hay xóa đi.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất