Sóng 5G mạnh hơn 4G rất nhiều, vậy liệu 5G có nguy hiểm đối với con người?

(Techz.vn) Công nghệ mạng 5G khai thác phổ sóng milimet để có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn là bước cải tiến so với mạng 4G. Nhưng liệu nó có ảnh hưởng tới sức khỏe con người?

Những lo ngại xung quanh việc sóng di động ảnh hưởng tới sức khỏe con người không phải là mới. Để trả lời được nghi vấn "liệu bức xạ của tần số sóng vô tuyến điện gây ra các tế bào ung thư?". Hiệp hội thực phẩm và dược phẩm FDA của Hoa Kỳ không chỉ chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua kiểm soát và giám sát thực phẩm và thuốc, mà còn phát ra bức xạ điện từ thiết bị đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu.

Đầu tiên cần làm rõ, bức xạ tần số vô tuyến (RF) ở cấp độ cơ bản không đáng sợ như tên gọi của nó. Bức xạ là sự phát xạ năng lượng từ bất kỳ nguồn nào, ngay cả nhiệt lượng tỏa ra từ cơ thể chúng ta cũng được tính là bức xạ. Bức xạ RF chỉ là một tên gọi khác của sóng radio. Như FDA nói, bức xạ RF là một dạng năng lượng điện từ bao gồm các sóng năng lượng điện và từ di chuyển cùng nhau (bức xạ) trong không gian.

Bức xạ của các tần số vô tuyến RF do điện thoại phát ra về lý thuyết không nguy hiểm.

Bức xạ mà điện thoại di động phát ra có năng lượng thấp, không có khả năng ion hóa như tia X hay gamma để làm biến đổi tế bào. Bức xạ RF chỉ có đủ năng lượng để di chuyển hoặc rung các nguyên tử trong phân tử. Tuy vậy vẫn có nhiều nghiên cứu và tranh cãi xung quanh vấn đề này.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư (IARC) của Tổ chức Sức khỏe Thế giới Heath phân loại bức xạ RF là có khả năng gây ung thư cho con người do phát hiện ra mối liên hệ trong một số nghiên cứu giữa việc sử dụng điện thoại di động và một loại khối u não cụ thể. Việc tiếp xúc nhiều với bức xạ RF 2G và 3G đã dẫn đến sự phát triển khối u tim ung thư ở chuột đựcTuy vậy, sự ảnh hưởng trên chỉ có ý nghĩa trong môi trường thí nghiệm và tần xuất bức xạ lớn.

2G và 3G được coi là an toàn với con người, nhưng công nghệ 5G cần xem xét!

FDA tuyên bố họ tin rằng ở thời điểm hiện tại các bức xạ do sóng di động phát ra vẫn ở ngưỡng an toàn kể cả 5G. Nhưng do công nghệ mạng 5G có nhiều điểm khác biệt nên FDA đã xem xét và sẽ tiếp tục xem xét, nhiều nguồn, nhiều bằng chứng khoa học và y tế liên quan đến khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do phơi nhiễm năng lượng tần số vô tuyến ở cả người và động vật và hy vọng sớm có thể công bố một cách chính thống.

Vậy 5G sử dụng bước sóng milimet có an toàn không?

Hiện tại mức độ gây ung thư của sóng RF mạnh nhất chỉ như bạn uống cà phê vào buổi sáng. Theo các cơ quan chuyên gia và các nghiên cứu không có gì cho thấy sóng milimet mà công nghệ 5G sử dụng có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng chắc chắn năng lượng bức xạ của nó phát ra lớn hơn nhiều 2G, 3G và 4G. Nếu bạn là người thận trọng, hãy thực hiện những điều đơn giản như để điện thoại cách xa giường vào ban đêm khi ngủ.

Theo: Digitaltrends

 

Huawei sẽ giới thiệu smartphone 5G màn hình gập tại MWC 2019

(Techz.vn) Huawei đã chính thức xác nhận sẽ ra mắt một mẫu smartphone màn hình gập, hỗ trợ kết nối 5G tại sự kiện MWC 2019 sắp tới.

Thông báo tuyển dụng

Chuyên trang công nghệ Techz.vn tuyển dụng CTV nội dung. Các bạn đam mê công nghệ và muốn thử thách bản thân, vui lòng đăng ký tại đây.

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  4G LTE

Tag  5Gsóng4Gmạngbức xạung thưnguy hiểm

Bài liên quan

Mới nhất