Samsung Galaxy S4 và Galaxy S5 : Đâu là sự khác biệt ?

(Techz.vn) Samsung Galaxy S5 đã chính thức được giới thiệu tại Barcelona cách đây vài tiếng đồng hồ, vậy đâu là sự khác biệt giữa siêu phẩm năm nay và người đàn anh của nó Galaxy S4 ?

Samsung chính thức ra mắt siêu phẩm mới nhất của mình và một lần nữa họ cho thấy vì sao mình đang dẫn đầu thị trường smartphone. Galaxy S5 cho thấy sự phát triển không giới hạn về tính năng của một chiếc điện thoại. Vậy đâu là sự khác biệt giữa siêu phẩm năm nay với chiếc Samsung Galaxy S4 ?

Màn hình

 Samsung Galaxy S4 và Galaxy <a href=

Đáng tiếc là không có một sự vượt trội nào về công nghệ màn hình trên Galaxy S5, độ phân giải 4K đã không xuất hiện thay vào đó là một màn hình 5,1 inch Super AMOLED 1080p chỉ lớn hơn 0,1 inch so với S4. Ngay cả khi được trang bị thêm công nghệ Adaptive Live thì màn hình của S5 cũng không hơn S4 là bao.

Thiết kế

 Samsung Galaxy S4 và Galaxy S5 : Đâu là sự khác biệt ?-image-1393276613824

Samsung Galaxy S5 có kích thước lớn hon so với S4, 142x72,5 mm so với 136,6x69,8 mm. Ngay cả bề dày S5 cũng hơn, điều này gây rất nhiều ngạc nhiên khi xu hướng điện thoại ngày nay càng mỏng và nhẹ hơn. Tuy nhiên đổi lại bạn có vô số những tính năng thiết thực hơn rất nhiều.

 Samsung Galaxy S4 và Galaxy S5 : Đâu là sự khác biệt ?-image-1393276542242

Về chất lượng Build, lại một lần nữa Samsung chọn nhựa làm chất liệu chủ đạo chứ không phải bằng kim loại như những thông tin rò rỉ gần đây, thậm chí ngay cả một thiết kế giả da như trên Note 3 cũng không tồn tại.

 Samsung Galaxy S4 và Galaxy S5 : Đâu là sự khác biệt ?-image-1393276795355

Sự thay đổi lớn dễ nhận thấy nhất là Galaxy S5 có thể chống nước theo tiêu chuẩn IP67 đồng nghĩa việc dìm chiếc điện thoại này với độ sâu một mét và khả năng chống bụi hoàn toàn. Có lẽ cần phải nhắc lại : chuẩn IP67 chỉ có thể giúp điện thoại bạn chống nước trong thời gian nhất định chứ không hỗ trợ việc cầm điện thoại xuống bơi lội rồi chụp ảnh như các sản phẩm của Sony.

Cảm biến

 Samsung Galaxy S4 và Galaxy S5 : Đâu là sự khác biệt ?-image-1393276732993

Vượt trội. Một từ chính xác để miêu tả về cảm biết trên Samsung Galaxy S5, không có cảm biến võng mạc nhưng chúng ta có ở đây là một nút Home có khả năng nhận diện dấu vân tay  (số lượng đăng ký vân tay là 3) . Cũng giống như trên iPhone 5s dấu vân tay này có thể sử dụng thông qua bộ cảm biến để thanh toán như PayPal, mua ứng dụng qua Market.

 Samsung Galaxy S4 và Galaxy S5 : Đâu là sự khác biệt ?-image-1393276745091

Một cảm biến mới được thêm và S5 là cảm biến nhịp tim đi kèm một ứng dụng theo dõi sức khỏe. Trong khi S4 là sự khởi đầu của các phần mềm S – Health thì S5 lại là nơi nó ứng dụng thực tế nhất. Với S5, S-Health đã không còn “vớ vẩn” như trước.

Camera

 Samsung Galaxy S4 và Galaxy S5 : Đâu là sự khác biệt ?-image-1393276847716

Cần một thời gian nữa mới có thể đánh giá được chất lượng ảnh, video từ cảm biến mới trên Samsung Galaxy S5 tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng đây là một bước tiến lớn so với người đàn anh. Galaxy S5 có một camera chính 16 Megapixel lớn hơn nhiều so với 13 Megapixel trên S4 đồng thời tốc độ lấy nét được cải thiện đáng kể chỉ 0,3s. Bên cạnh đó là các tính năng như quay film HDR và đặc biệt là chọn điểm nét sau khi chụp ( Focus Selective ).

 Samsung Galaxy S4 và Galaxy S5 : Đâu là sự khác biệt ?-image-1393276890495

Samsung Galaxy S5 cung cấp thêm khả năng quay video với độ phân giải 4L (3840 x 2160) trong khi đó hầu hết các phiên bản của S4 trên toàn thế giới không hỗ trợ tính năng này.

Sức mạnh xử lý

Samsung Galaxy S4 được cung cấp tại nhiều thị trường khác nhau với cấu hình khác nhau, tiêu biểu như ở châu Á là phiên bản sử dụng chip 8 nhân Exynos, ở Hàn Quốc có thêm phiên bản chạy Snapdragon 800 trong khi đó hầu hết ở Châu Âu và Châu Mỹ đều sử dụng SoC Snapdragon 600 1,9 GHz Quad-core. Với S5 mọi thứ sẽ trở lên mạnh mẽ hơn rất nhiều, hiện tại chưa rõ Snapdragon 801 mạnh tới mức nào (bởi nó vừa mới ra mắt chiều nay theo giờ Việt Nam) nhưng Qualcomm khẳng định đây là con chip nhanh nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Kết luận

So với phiên bản cũ, Galaxy S5 có rất nhiều tính năng vươt trội đặc biệt nằm ở số lượng cảm biến hỗ trợ khi nó được trang bị thêm cảm biến vân tay, cảm biến nhịp tim. Với những cảm biến như vậy những ứng dụng như S-Health đã không còn nhàm và vô dụng như trước. Với camera cải tiến hơn rất nhiều cùng bộ vi xử lý mạnh mẽ hỗ trợ đồ họa, có lẽ S5 lại một lần nữa chứng minh tại sao Samsung luôn là kẻ đứng đầu, là người tiên phong trong thị trường smartphone hiện nay.

Một thất vọng không nhỏ đối với giới công nghệ khi thiết kế bằng kim loại đã không xuất hiện mà thay vào đó vẫn là nhựa truyền thống mà theo nhận định của người viết có lẽ nó còn xấu hơn S4 tuy nhiên đổi lại ta có một khả năng chống nước, chống bụi tương đối, một thời lượng pin dài hơn và còn vô số điều bất ngờ phía trước. Samsung Galaxy S5 sẽ được bán ra vào ngày 11 tháng 4 tới đây với tùy chọn 4 màu sắc khác nhau tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, giá bán chưa được tiết lộ.

Đọc thêm : [MWC 2014] Galaxy S5 Sẽ Có 4 Màu Chính Thức? 

Tuấn Việt

Tuấn Việt

Tuấn Việt

Công nghệ là một điều kỳ diệu và chúng ta đang tận hưởng những điều kỳ diệu đó!

Bài liên quan

Mới nhất