Thế giới

Nga cáo buộc Ukraine từ chối ngừng bắn, diễn biến mới ở Kiev khiến tình hình chiến sự leo thang

Nga cho biết Ukraine đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn tại thành phố Konstantinovka (vùng Donetsk), trong bối cảnh Moscow tiếp tục mở các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thủ đô Kiev chỉ ít ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Ở chiều ngược lại, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine đang giành thế chủ động trên Biển Đen và Nga không còn duy trì được quyền kiểm soát như trước.

Nga tuyên bố Ukraine từ chối ngừng bắn, giao tranh tiếp tục leo thang

Ngày 5/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Kiev đã không chấp nhận đề xuất ngừng bắn tại thành phố Konstantinovka, thuộc vùng Donetsk. Theo phía Moscow, đề xuất này đã được chuyển đến Ukraine thông qua kênh liên lạc giữa các cơ quan an ninh nhằm tạo điều kiện giải quyết một số vấn đề nhân đạo sau các đợt giao tranh.

Nga cũng cáo buộc phía Ukraine từ chối tiếp nhận thi thể các binh sĩ thiệt mạng tại khu vực Konstantinovka. Thông tin này hiện chưa được Kiev xác nhận.

Thông báo được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Konstantinovka và cho rằng quân đội Ukraine chịu tổn thất lớn trong chiến dịch tại đây. Trong khi đó, Ukraine tiếp tục bác bỏ tuyên bố của Moscow, khẳng định giao tranh vẫn diễn ra và thành phố chưa rơi vào tay lực lượng Nga.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân đội nước này đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu quân sự của Nga. Theo Kiev, các đòn tập kích nhằm vào sân bay Hvardiiske trên bán đảo Crưm, hai cây cầu phục vụ hoạt động hậu cần tại Donetsk cùng nhiều kho đạn ở các vùng Donetsk, Luhansk và Kherson.

Những diễn biến mới cho thấy giao tranh giữa hai bên tiếp tục leo thang trên nhiều mặt trận. Trong khi Nga đẩy mạnh chiến dịch tại miền Đông Ukraine, Kiev cũng gia tăng các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào các cơ sở hậu cần và hạ tầng quân sự của đối phương.

Binh lính Nga tại tiền tuyến Donetsk

Không kích Kiev trước thềm Hội nghị NATO, ông Zelensky tuyên bố Nga mất thế chủ động trên Biển Đen

Trong bối cảnh chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ukraine cho biết Nga đã tiến hành một đợt không kích quy mô lớn nhằm vào thủ đô Kiev bằng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Theo lực lượng phòng không Ukraine, nhiều tiếng nổ vang lên tại khu vực trung tâm Kiev khi hệ thống phòng không đánh chặn các mục tiêu trên không. Giới chức thành phố cho biết một số quận ghi nhận hỏa hoạn và thiệt hại do mảnh vỡ từ tên lửa hoặc UAV bị bắn hạ rơi xuống. Còi báo động phòng không cũng được kích hoạt trên diện rộng trước khi các vụ nổ xảy ra.

Đợt tấn công diễn ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga có thể đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự mới nhằm vào Kiev. Trước đó vài ngày, Nga cũng thực hiện một cuộc không kích lớn khiến nhiều người thương vong tại thủ đô Ukraine. Đến nay, Moscow chưa bình luận về thông tin liên quan đến đợt tấn công mới mà phía Ukraine công bố.

Các diễn biến quân sự mới xuất hiện ngay trước khi Hội nghị Thượng đỉnh NATO khai mạc, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine được dự báo sẽ là một trong những chủ đề trọng tâm của chương trình nghị sự. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 90 phút với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo phía Nga, ông Trump một lần nữa bày tỏ mong muốn thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Cũng trong ngày 5/7, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine đã tạo ra bước ngoặt trên chiến trường trên biển sau hàng loạt chiến dịch nhằm vào lực lượng Nga. Theo ông, từ chiến dịch giành lại Đảo Rắn đến các cuộc tấn công vào hạm đội, cảng biển và các căn cứ quân sự của Nga tại bán đảo Crưm, Ukraine đã từng bước giành thế chủ động, khiến Biển Đen và biển Azov không còn là khu vực an toàn đối với lực lượng Nga.

Quân đội Ukraine cho biết Hạm đội Biển Đen của Nga đã chịu nhiều tổn thất kể từ khi xung đột bùng phát. Trong khi đó, phía Nga chưa đưa ra phản hồi đối với tuyên bố của Tổng thống Zelensky về việc Moscow đã mất quyền kiểm soát Biển Đen.