Năm 2050: VN vượt Ý và Tây Ban Nha, lọt top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới?

(Techz.vn) Đây là nhận định của PwC một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay. Thời điểm mà VN lọt top 20 thế giới sẽ là năm 2050.

PwC vừa tiến hành công bố kết quả nghiên cứu với chủ đề “Trật tự thế giới toàn cầu thay đổi ra sao đến năm 2050”. Công trình này được xem như những dự đoán của PwC về triển vọng tương lai của các nền kinh tế thế giới. Trong đây bao gồm sự góp mặt của 32 nền kinh tế lớn nhất, chiếm khoảng 85% GDP toàn cầu.

Theo xếp hạng của PwC, ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang xếp thứ 32, tức là vị trí áp chót trong bảng xếp hạng này. Tuy nhiên cùng với sự chuyển dịch cán cân của nền kinh tế thế giới, các nước từng được xem làm kép phụ sẽ có thứ hạng cao hơn rất nhiều trong tương lai.

Năm 2050: VN vượt Ý và Tây Ban Nha, lọt top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới? 

Số liệu báo cáo dựa trên GDP tính theo sức mua tương đương (PPP). Có thể thấy tốc độ tăng trưởng phi mã của nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Theo PwC, với tốc độ tăng trưởng bình quân lên tới 3,5% nhóm các nước mới nổi hay còn được biết đến với tên E7 sẽ dần trở thành những hạt nhân của nền kinh tế toàn cầu. Các nước này bao gồm những quốc gia được xếp vào hàng đất rộng, người đông như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil, Indonesia, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ.

Với nhóm 7 nước phát triển (G7) gồm Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản, Mỹ và Vương quốc Anh, tốc độ tăng trưởng bình quân của những nước này trong vòng 34 năm tới chỉ ở mức khoảng 1,6%. Tốc độ phát tăng trưởng kém hơn sẽ khiến nhóm này dần dần bị các nước thuộc nhóm nền kinh tế mới nổi bắt kịp và qua mặt.

Năm 2050: VN vượt Ý và Tây Ban Nha, lọt top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Có một điều khá đáng chú ý khi PwC nhận định Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam sẽ là những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất từ nay cho đến năm 2050. Với tốc độ tăng trưởng khoảng 5% như hiện nay, từ vị trí áp chót bảng xếp hạng (thứ 32), Việt Nam sẽ nhanh chóng bám đuổi và lọt vào top 50 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu trong năm 2050.

Khá bất ngờ khi theo dự đoán của PwC, GDP tính theo sức mua của nền kinh tế Việt Nam vào năm 2050 sẽ vượt qua Canada, Ý hay thậm chí là cả Australia, những nước vốn được xếp vào hàng các nước có nền kinh tế phát triển. 

 

Thế giới di động: kiếm 45.000 tỷ đồng năm 2016, con đường liệu có gian nan?

(Techz.vn) Theo phân tích của chuyên gia, Thế giới di động (TGDĐ) sẽ xuống dốc trong một thời gian không xa nữa.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất