Lãnh đạo TP Đà Nẵng thông tin nóng loạt bún đổi màu từ trắng sang đỏ, tạm dừng 1 cơ sản xuất bún
Theo thông tin từ một hộ dân, một phần bún gia đình mua sử dụng có nhiều sợi bất ngờ chuyển sang màu đỏ, mềm và hơi ướt.
Vào tối ngày 8/7, lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, địa phương đã có báo cáo gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Phòng Cảnh sát Kinh tế về việc xử lý phản ánh liên quan đến sản phẩm bún tươi có hiện tượng đổi màu bất thường.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc được phản ánh bởi bà V.T.L., trú tại phường Hòa Xuân. Bà L. cho biết, vào khoảng 9h sáng 6/7, chồng bà mua 15.000 đồng bún tươi từ một quầy bán lẻ trong khu chợ trên địa bàn để nấu bữa trưa.
Sau khi dùng xong bữa, bà cất một ít bún để dành chiều cho con trai ăn. Tuy nhiên, đến khoảng 21h cùng ngày, khi lấy ra thì phát hiện nhiều sợi bún đã chuyển sang màu đỏ, mềm và hơi ướt. Đến sáng 7/7, toàn bộ phần bún còn lại đều đổi màu. Gia đình bà L. thử cho vào nước thì thấy nước cũng chuyển sang màu đỏ.
Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND phường Hòa Xuân đã nhanh chóng tiến hành xác minh. Qua làm việc với bà V.T.L., tổ công tác xác định số bún được mua từ hộ kinh doanh bán lẻ do bà N.T.P. làm chủ (trú cùng phường). Làm việc với bà P., cơ quan chức năng được biết số bún này được lấy từ cơ sở sản xuất do ông Đ.Q.H. đứng tên.
Kiểm tra thực tế tại cơ sở của ông Đ.Q.H., tổ công tác ghi nhận ông H. có đầy đủ các loại giấy tờ như Giấy chứng nhận hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, đáng chú ý, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực từ ngày 25/1.
Sau đó, tổ công tác đã tiến hành lấy mẫu bún có dấu hiệu đổi màu để gửi kiểm nghiệm nhằm xác định nguyên nhân và mức độ an toàn. Trong thời gian chờ kết quả, UBND phường Hòa Xuân đã yêu cầu cơ sở sản xuất của ông H. tạm dừng hoạt động, chỉ được phép sản xuất trở lại khi có kết luận và sự cho phép từ cơ quan chức năng.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng cho biết, theo phân cấp quản lý, các chợ dân sinh thuộc thẩm quyền giám sát của cấp xã, phường. Do đó, Ban đã đề nghị UBND phường Hòa Xuân chủ trì kiểm tra, xác minh và báo cáo vụ việc theo quy định.
Hiện tại, vụ việc đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu bún để làm rõ nguyên nhân đổi màu và xử lý theo đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Không chỉ bà L., vào chiều ngày 8/7, chị K.T. (trú thôn Phước Định, xã Hà Nha, TP Đà Nẵng) cho biết gia đình chị vừa phát hiện nhiều sợi bún tươi được bảo quản trong tủ lạnh bất ngờ chuyển sang màu đỏ thẫm, loang lổ.


Theo lời kể, vào sáng 7/7, người thân trong gia đình chị K.T. đến khu chợ tự phát tại thôn Lam Phụng (xã Hà Nha) mua 30.000 đồng bún từ một quầy hàng ven đường. Phần lớn số bún được chế biến và sử dụng trong ngày, phần còn lại được bảo quản trong tủ lạnh.
Đến tối cùng ngày, sau khi đọc tin tức trên báo chí về phản ánh bún đổi màu từ trắng sang đỏ tại một số địa phương khác, chị T. đã kiểm tra phần bún còn lại và bất ngờ phát hiện một lượng lớn bún đã đổi màu rõ rệt. Cụ thể, nhiều sợi bún chuyển sang màu đỏ thẫm, một số có màu hồng tím, với các vệt màu loang lổ trên từng sợi.
Tuy nhiên, theo chị K.T., các sợi bún còn lại vẫn giữ nguyên màu trắng, không có mùi lạ, không bị ôi thiu, và độ dai vẫn được giữ nguyên như lúc mới mua.
“Tôi vẫn giữ lại toàn bộ số bún này. Nếu cơ quan chức năng cần mẫu để kiểm tra, tôi sẵn sàng giao nộp. Hôm qua đọc tin đã thấy hoang mang, không ngờ hôm nay lại xảy ra ngay với gia đình mình. Tôi thực sự lo lắng vì không biết việc bún đổi màu bất thường như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không”, chị T. chia sẻ.