Huawei đã phản ứng ra sao sau khi giám đốc tài chính bị bắt tại Canada?

(Techz.vn) Huawei vừa phát hành một tuyên bố nói rằng bà Meng tạm thời bị giam giữ bởi các nhà chức trách Canada và Mỹ đang tìm cách dẫn độ Meng để áo đặt những cáo buộc không xác định ở quận phía đông New York.

Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei vừa bị bắt tại Canada

Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, đang phải đối mặt với việc dẫn độ sang Mỹ sau khi bị bắt tại Vancouver, Canada, hôm 1/12 vừa qua. Meng là con gái của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei, nắm giữ chức vụ Giám đốc Tài chính và Phó Chủ tịch tại công ty. Phiên điều trần tại ngoại của bà đã được ấn định vào thứ Sáu tới.

Trong khi đó, Huawei vừa phát hành một tuyên bố nói rằng Meng đã tạm thời bị giam giữ bởi các nhà chức trách Canada thay mặt cho Mỹ. Huawei cho rằng Mỹ đang tìm cách dẫn độ Meng để có những cáo buộc không xác định ở quận phía đông New York.

"Công ty Huawei được cung cấp rất ít thông tin về tội trạng của Meng và không nhận thấy bà Meng có bất kỳ hành vi sai trái nào", Huawei cho biết. “Công ty tin rằng các hệ thống pháp lý của Canada và Hoa Kỳ cuối cùng sẽ đạt được một kết luận. Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành, bao gồm luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và EU”.

Việc bắt giữ giám đốc tài chính Huawei được cho là bắt nguồn từ các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Đối thủ của Huawei là ZTE đã nhiều lần bị kết tội vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Bắc Triều Tiên.

Vào tháng Tư năm nay, Bộ Thương mại Mỹ phát hiện ra ZTE vi phạm một thỏa thuận trong năm 2017 và cấm các công ty Mỹ xuất khẩu linh kiện cho công ty viễn thông Trung Quốc. Hình phạt này giống như một "án tử hình" cho ZTE buộc công ty phải đóng cửa hầu hết các hoạt động và thậm chí Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải can thiệp để cứu công ty khỏi phá sản. Vào tháng 6, ZTE đã đạt được thỏa thuận khác với chính quyền Mỹ để trả tổng số tiền phạt 1,4 tỷ USD và đại tu các cấp quản lý cấp cao của họ để đổi lấy việc gỡ bỏ lệnh cấm.

Vụ bắt giữ bà Meng xảy ra vào cùng ngày mà Chủ tịch Tập Cận Bình đang gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Hai nhà lãnh đạo được cho là đã ngừng “bắn” trong cuộc chiến giữa hai nước, nhưng trong những ngày sau cuộc họp, các quan chức Trung Quốc và Mỹ đã đưa ra các chi tiết không nhất quán về thỏa thuận mà họ đã đạt được.

Được Ren Zhengfei thành lập vào năm 1987, Huawei đã phát triển trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là hãng bán điện thoại thông minh thứ 2 trên thế giới. Công ty báo cáo rằng tổng doanh thu năm 2017 đã tăng 29% đạt 92,5 tỷ USD, và hơn một nửa số doanh thu đó đến từ thị trường nội địa.

Theo: ictnews.vn 

 

Trung Quốc yêu cầu làm sáng tỏ vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei

(Techz.vn) Ngày 6/12, Trung Quốc yêu cầu Mỹ và Canada làm rõ nguyên nhân lý do bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei – Mạnh Vãn Chu hôm 1/12.

Bài liên quan

Mới nhất