Hành tinh cách xa trái đất nhất và những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

(Techz.vn) Bạn có biết một trong những hành tinh cách xa trái đất nhất có khoảng cách lên tới 13.000 năm ánh sáng xuất hiện dưới dạng khói đốm sáng.

Tại Chile, khi quan sát từ kính viễn vọng không gian SpitzerOgle Warsaw Telescope nên hành tinh này được đặt tên là “Ogle-2014-BLG-0124Lb”. So với sao Mộc, hành tinh này chỉ có kích thước bằng một nửa. Thông tin này giúp các nhà khoa học có thể khám phá sâu hơn về quy luật phân bố các hành tinh trong Dải Ngân Hà vốn còn rất nhiều bí ẩn.

Hành tinh cách xa trái đất nhất và những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Vị trí của hành tinh cách xa trái đất nhất

So với các hành tinh đã phát hiện trước đó, “Ogle-2014-BLG-0124Lb” có khoảng cách xa hơn từ 10 đến 100 lần. Bằng kỹ thuật vi thấu kính, các nhà thiên văn học đã có thể phát hiện thêm 30 hành tinh ngoài Trái Đất. Với khoảng cách xa nhất cho tới trước khi phát hiện “Ogle-2014-BLG-0124Lb” là 25.000 năm ánh sáng. Tuy nhiên trong số 30 hành tinh được phát hiện bằng vi thấu kính, gần một nửa không thể xác định được địa điểm chính xác.

Hành tinh cách xa trái đất nhất và những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Có tới hơn 1000 hành tinh tồn tại xung quanh trái đất

Với vi thấu kính được sử dụng trong thiên văn học, các nhà khoa học tìm thấy những hành tinh khác tồn tại xung quanh trái đất. Có thể nói tới Kepler, ống kính đã giúp các nhà khoa học tìm thấy hơn 1000 hành tinh tồn tại xung quanh trái đất.

Tiến sĩ Jennifer Yee thuộc trung tâm Harvard-Smithsonian cho biết: “Spitzer là kính viễn vọng không gian đầu tiên trên thế giới thu được ánh sáng từ những ngoại hành tinh, phát hiện “chiếc nhẫn” lớn nhất xung quanh sao Thổ”. Nhờ các ống kính này mà chúng ta có thể phát hiện những hành tinh cách Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng.

 

 

Sau 10 năm, 5 hành tinh anh em của Trái Đất lại xuất hiện cùng lúc trên bầu trời

(Techz.vn) Đã 10 năm rồi, những người yêu thích thiên văn mới có thể chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến như vậy, đặc biệt là khi nó có thể quan sát được bằng mắt thường.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất