Doanh số Nokia X không như mong đợi, nguyên nhân do đâu ?

(Techz.vn) Trái với sự háo hức từ giới công nghệ, Nokia X đang chứng minh mình là một trong những quả bom “xịt”, ít nhất là tại thị trường Việt Nam.

Quả thật điện thoại chạy Android đầu tiên của Nokia được mong chờ rất rất nhiều, những ánh mắt háo hức chờ đợi từ giới công nghệ, từ người tiêu dùng đều chờ đợi một cuộc cách mạng đúng nghĩa. Phần cứng tuyệt vời của Nokia kết hợp với sự linh hoạt của Android là điều mà ai cũng khao khát nhất là khi chiếc điện thoại này thuộc phân khúc giá rẻ. Những thành công đến với Nokia Lumia 520 trong mức giá 2,5 triệu đồng đã thúc đẩy Nokia đưa đến cho người dùng một chiếc smartphone chạy Android. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy điều ngược lại, từ háo hức đến thất vọng rồi sau đó là doanh số bán rất chậm của dòng sản phẩm này. Đến thời điểm hiện tại việc Nokia X có doanh số chỉ ở mức tạm so với kỳ vọng chỉ tính riêng ở Việt Nam và có lẽ trên toàn thế giới cũng tương tự.

Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc ngành hàng Điện thoại mới của Thế giới di động, Nokia X chính thức được bán ra trên toàn hệ thống công ty với 222 siêu thị từ ngày 15/3/2014 nhưng cho đến nay sức bán mới đạt khoảng 2000 máy/ tuần, tương đương gần 300 máy một ngày vậy tính ra mỗi siêu thị chỉ bán được hơn một chiếc Nokia X mỗi ngày một con số thất vọng. Trong khi đó, một hệ thống bán lẽ điện thoại khác là CellphoneS với 10 cửa hàng tại ba thành phố lớn cũng gặp tình trạng tương tự. Sau hơn một tuần đầu bán ra, cả hệ thống chỉ bán được 30 bộ trong đó chủ yếu là trong TP.Hồ Chí Minh, ngoài Hà Nội gần như không bán được.

Vì tình trạng bán chậm xảy ra rộng rãi nên các cửa hàng bán lẽ phải đưa ra những chương trình khuyến mãi lớn đồng thời cũng giảm giá thành của sản phẩm này, thậm chí có nơi phải điều chỉnh giá đến hai lần. Tại Hoàng Hà Mobile, giá của Nokia X cũng giảm xuống còn 2,33 triệu đồng đối với hàng chính hãng và hệ thống CellphoneS cũng chỉ còn 2,38 triệu đồng. Ngay cả đến hệ thống giữ giá nhà sản xuất lâu như Mai Nguyên, Viễn Thông A cũng giảm giá Nokia X xuống còn 2,49 triệu đồng.

Doanh số Nokia X không như mong đợi, nguyên nhân do đâu ?

Lượng bán ra Nokia X tại các siêu thị lớn đều rất ảm đạm

Tại phân khúc 2,5 triệu đồng rõ ràng có rất nhiều đại diện của các hãng lớn như Samsung, LG nằm trong phân khúc này nhưng trong vài tháng qua sự háo hức và chào đón thành viên mới của Nokia được ưu tiên hơn rất nhiều, nhưng tại sao một smartphone giá rẻ, thiết kế trẻ trung cùng nhiều màu sắc cá tính lại bán rất chậm ?

Có lẽ nguyên nhân sâu xa lại nằm ở cái tùy biến của Nokia, khi ra mắt Nokia X, nhà sản xuất Phần Lan đã tuyên bố họ sẽ làm mới hệ điều hành của Google và người dùng sẽ không bị nhàm chán. Quả thật thiết bị của Nokia mang đến một sự mới mẻ, một tùy biến mới có vẻ giống với Windows Phone hơn với giao diện live tiles cùng một số ứng dụng xã hội. Chính vì giống với nền tảng của Microsoft nên nhiều người coi Nokia như một gã “gay” chính hiệu. Ngay cả đến việc sử dụng Google Play cũng không có, để làm được điều này người dùng phải Root thiết bị tức là phải vọc vạch mất thời gian. Điều này làm giảm đi đáng kể một lượng khách hàng là phụ nữ vốn rất ngại nghịch thiết bị.

Tuy có cung cấp cho người dụng một chợ ứng dụng riêng nhưng thật sự nó không thể thay thế được cái gốc của Android. Một hạn chế lớn nhất khi người dùng sẽ không thể sử dụng bất kỳ các ứng dụng phổ biến nào trên Google Play ngoài ra Nokia X cũng không được cấp phép để truy cập kho ứng dụng để cài đặt những phần mềm của Google như Gmail, Chrome, Maps… một thiệt thòi lớn. Chạy hệ điều hành Android lại không thể cài đặt ứng dụng của Google, rõ là hài hước.

Doanh số Nokia X không như mong đợi, nguyên nhân do đâu ?

Chất lượng phần cứng cũng là một nguyên nhân khiến Nokia X bị chê

Vấn đề thứ hai, theo ông Em lý giải, những khách hàng trung thành của Nokia đã quá quen thuộc với hệ điều hành Windows Phone nên khi chuyển sang sử dụng Android đôi khi còn bỡ ngỡ cần phải một thời gian để thích ứng cho dù giao diện đã được tùy chỉnh. Về vấn đề này ông Em hi vọng sản phẩm sẽ bán được nhiều hơn khi có nhiều người dùng đã quen thuộc với nó đồng thời cộng đồng người sử dụng lớn hơn để chia sẻ nhiều kinh nghiệm sử dụng.

Một nguyên nhân nữa là do chất lượng sản phẩm, ngay khi Techz thực hiện bài review cũng như cài đặt phần mềm gặp trường hợp treo đơ cứng phải hard reset lại mới tiếp tục sử dụng được. Bên cạnh đó việc sở hữu màn hình vuông vuông khác người cùng thiết kế dày cộp cũng khiến cho Nokia X đánh mất hình ảnh của mình. Có lẽ Nokia cần phải làm tốt hơn nữa để hoàn thiện dòng X chạy Android để đưa đến cho khác hàng của mình những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Đọc thêm : Đánh giá Nokia X: Chỉ giá 'ngon' thôi là chưa đủ 

Tuấn Việt

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  Nokia X

Tag  Nokia AndroidNokia XNokia

Bài liên quan

Mới nhất