Tìm iPhone trên iOS 13 thực sự “thần thánh", nhưng điệu kiện sử dụng cũng không hề đơn giản

(Techz.vn) Tính năng Find My cho phép người dùng xác định vị trí iPhone ngay cả khi bị kẻ gian thay SIM, ngắt Internet, nhưng điều kiện để sử dụng tính năng này là gì?

Trong sự kiện WWDC 2019 vừa qua, Phó Chủ tịch phụ trách Kỹ thuật Phần mềm của Apple - Craig Federighi đã khiến cả khán phòng gần như vỡ tung khi giới thiệu tính năng tìm iPhone mới. Tính năng có tên “Find My", cho phép xác định vị trí các thiết bị chạy iOS và Mac OS mới ngay cả khi bị ngắt hết các kết nối mạng, GPS, thậm chí tháo SIM. Điều này sẽ giúp tăng khả năng tìm lại máy, trong khi kẻ xấu có lấy được iPhone hoặc MacBook của người dùng thì cũng khó có thể che giấu địa điểm của mình.

Cơ chế giúp Find My không cần đến Internet, đó là tận dụng hệ thống các thiết bị Apple ở khắp nơi trên thế giới hiện nay. Chiếc máy khi được kích hoạt tính năng Find My sẽ bí mật mở Bluetooth, sau đó liên tục dò tìm và gửi tín hiệu Bluetooth tới các thiết bị Apple khác ở gần đó. Nếu tìm được một thiết bị Apple, nó sẽ “mượn” kết nối Internet của thiết bị đó để gửi vị trí về cho người dùng. Như vậy dù kẻ xấu có cẩn thận tháo SIM, bật chế độ máy bay thì cũng không thể ngăn Find My hoạt động.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng tính năng Find My này cũng không hề đơn giản.

- Đầu tiên, thiết bị đó phải được cài những hệ điều hành mới nhất của Apple, đó là iOS 13 và macOS Catalina. iOS 13 sẽ chỉ hỗ trợ iPhone 6s/6s Plus về sau, iPad 4/iPad Air2 trở lên; còn macOS Catalina sẽ chỉ hỗ trợ các thiết bị đời cuối 2012 trở về sau.

- Bạn sẽ có phải có tối thiểu 2 thiết bị Apple. Theo chia sẻ của Apple với trang Wired mới đây, cơ chế hoạt động này an toàn và bí mật đến mức chính Apple cũng không thể biết được vị trí của chiếc iPhone đó. Dù rằng dữ liệu vị trí này sẽ có thể được truyền qua nhiều thiết bị Apple khác xung quanh, nhưng tất cả chúng đều được mã hoá để không ai có thể xâm phạm được. Điều này buộc người dùng phải có sẵn 2 thiết bị Apple có đăng nhập iCloud để cùng chứa mã khoá. Khi thiết bị này mất, chiếc kia sẽ có chìa khoá để mở thông tin vị trí.

- Khu vực bạn bị mất iPhone phải có mật độ người dùng Apple cao. Như cơ chế của Find My đã nói ở trên, nó sẽ sử dụng Bluetooth để dò tìm các thiết bị cùng hệ sinh thái Apple ở xung quanh. Dù hiện nay một số thiết bị đã có Bluetooth 5.0 với khoảng cách phát sóng khá xa, nhưng chúng ta cứ lấy tiêu chuẩn thấp nhất, đó là Bluetooth 4.0 với khoảng cách thu/nhận là 10 mét. Như vậy cơ hội bạn tìm lại iPhone chỉ có khi kẻ gian mang chiếc iPhone đó đến khu vực có thể bắt gặp 1 người dùng iPhone ở khoảng cách dưới 10 mét, và người đó cũng phải có kết nối Internet.

Kẻ gian không tắt máy hoặc điện thoại không hết pin. Find My dùng Bluetooth nên buộc phải có năng lượng. Vậy nên nếu máy hết pin, hoặc kẻ gian nhanh tay tháo máy và can thiệp vào phần cứng thì cũng sẽ rất khó. Ngoài ra không rõ Find My có đủ khôn để bật Bluetooth ngay cả khi đã tắt máy hay không.

 

Với iOS 13, Apple đã giáng cho Facebook, Google một đòn đau

(Techz.vn) Với iOS 13, Apple đã có lời “tuyên chiến” đối với ngành quảng cáo điện tử. Cách họ bảo vệ sự riêng tư của người dùng cũng cho thấy sức mạnh của Apple.

 

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  Apple

Tag  Find MymacOS CatalinaiOS 13Apple

Bài liên quan

Mới nhất