Đến tim nhân tạo còn có thể sạc không dây!

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 13/02/2019 14:03:00(GMT+7)
Đến tim nhân tạo còn có thể sạc không dây!

(Techz.vn) Không chỉ có xe điện, smartphone, ngay cả đến trải tim nhân tạo trên cơ thể người cũng có thể sạc không dây.

Sạc không dây được coi là cải tiến lớn nhất trên các sản phẩm công nghệ cao và hiện gần như đã phổ biến trên các mẫu smartphone cao cấp, thậm chí là xe điện. Ứng dụng của sạc không dây được sử dụng rộng rãi và mới đây, công ty Leviticus Cardio đã sản xuất, lắp đặt thành công tim nhân tạo sử dụng công nghệ sạc này.

Theo đó, công ty có trụ sở tại Israel đã lắp đặt cho một bệnh nhân người Kazakhstan thiết bị hỗ trợ chức năng tâm thất (Ventricula Asisst Device) có tên là Jarvik 2000 với khả năng sạc không dây. Nên nhớ, chưa từng có thiết bị hỗ trợ tim nào sử dụng công nghệ sạc này.

Đa phần các thiết bị hỗ trợ đều được kết nối với nguồn điện bên ngoài để đảm bảo năng lượng duy trì hoạt động, đảm bảo chức năng tim ổn định. Tuy nhiên, việc kết nối sẽ khiến bệnh nhân hạn chế trong việc cử động, nguy cơ nhiễm trung cao khi phải nối dây qua da. Với Jarvik 2000, những hạn chế và nguy cơ tiềm ẩn được hạn chế ở mức tối đa.

Các nhà nghiên cứu của Leviticus Cardio đã sử dụng thiết bị sạc không dây có tên Coplanar Energy Transfer (CET) với cấu tạo gồm các vòng cuộn cấy vào thanh ngực cùng với mạch điều khiển và pin trong cơ thể. Để sạc pin, bệnh nhân chỉ cần đeo một đai xung quanh ngực có bộ truyền tín hiệu cùng nguồn năng lượng cung cấp vào cuộn từ trong cơ thể. Theo công ty, nguồn điện của hệ thống này có thể cung cấp lên tới 30W và được giám sát thông qua phần mềm chuyên dụng trên smartphone.

 

Chiêu trò bị lộ tẩy, Apple bị kiện tập thể vì cố ý phá hỏng các thiết bị sạc

(Techz.vn) Apple quả là có nhiều chiêu trò hút máu người dùng, hết vụ việc làm chậm các điện thoại cũ, giờ đây Apple lại bị phát hiện cố ý làm hỏng các thiết bị sạc cũ do chính mình làm ra.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm