Những hệ lụy từ việc "khai tử" Windows 7

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 15/01/2015 09:45:00(GMT+7)
Những hệ lụy từ việc

(Techz.vn) Bắt đầu từ ngày 13/1/2015, Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ miễn phí nền tảng Windows 7, điều này đem đến nhiều hệ lụy cho người sử dụng và ngay chính công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

Thực chất, việc ngừng hỗ trợ miễn phí nền tảng ra mắt năm 2009 chỉ là bước đầu tiên trong quá trình “khai tử” từ nay cho đến năm 2020. Người sử dụng Windows 7 sẽ vẫn nhận được những bản update vá lỗi bảo mật trong vòng 7 năm tới. Song, những tính năng mới nhất, những nâng cấp để tăng độ ổn định của hệ thống đã chính thức dừng lại. Điều này đem lại hệ lụy khá lớn đối với người sử dụng khi mà họ chưa thực sự đặt niềm tin quá nhiều vào nền tảng mới như Windows 8.1 hay sắp tới là Windows 10.

Windows 7 vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất

Cho dù đã có tuổi đời hơn 4 năm, song, cho đến nay Windows 7 vẫn đang là hệ điều hành phổ biến nhất trên thị trường máy tính. Tính đến hết năm 2013, Windows chiếm tỉ trọng lên tới 58% máy tính cá nhân và 62% nếu chỉ tính riêng toàn bộ hệ điều hành Windows.

Windows 7 vẫn chiếm được tỉ trọng người dùng cao nhất. Ảnh: Internet

Có một điều khá thú vị đó là việc thị phần của Windows 7 tăng lên khi mà hệ điều hành Windows 8 được ra mắt. Đến hiện tại. thị phần Windows 7 còn lớn hơn cả thị phần Windows 8 và Windows 8.1 cộng lại. Đây thực sự là một bước lùi trong sự nghiệp phát triển của Microsoft.

Ưu điểm lớn nhất của Windows 7 đó là hoạt động ổn định, vượt trội hẳn so với “người tiền nhiệm” Windows Vista trước đây và có giao diện thân thiện, dễ sử dụng hơn hẳn phiên bản kế tiếp là Windows 8.

Những hệ lụy

Thực chất, Windows 7 mới chỉ dừng lại ở việc ngừng cung cấp các tính năng mới nhất cũng như tăng cường sự ổn định, các bản vá lỗi về bảo mật vẫn sẽ được cung cấp, song, vẫn có những hệ lụy nhất định đối với người tiêu dùng. Đơn giản như các phần mềm đi kèm như Internet Explorer, những tính năng trong control panel,... sẽ không được cập nhật một cách thường xuyên nữa. Điều này sẽ khiến Windows 7 ngày càng trở nên chậm chạp và một số phát sinh sau khi cập nhật các bản vá lỗi bảo mật sẽ không còn được khắc phục một cách nhanh chóng nữa. Đây là điểm sẽ khiến người dùng nhanh chóng chối bỏ Windows 7, đồng thời cũng là điều mà Microsoft muốn.

Windows 10 sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho thành công của Windows7. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, khi mà Windows 7 không làm hài lòng người dùng và Windows 8 không được ưa chuộng, Microsoft sẽ mất đi một lượng người dùng cá nhân khá đông đảo, trừ những khách hàng là doanh nghiệp hay người dùng chuyên nghiệp. Có thể, người dùng sẽ tìm đến những hệ điều hành đơn giản hơn, hiệu quả hơn, bắt mắt hơn như Mac OS chẳng hạn. Bởi vậy, trước khi "khai tử" Windows 7, Gã khổng lồ phần mềm cần phải làm rất nhiều điều để giữ chân được người dùng, đảm bảo vị trí độc tôn trên thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Windows 10, một phiên bản mang nhiều tính năng của Windows 7 sẽ nắm vai trò chủ chốt trong quá trình "khai tử" lần này của Microsoft.

 

Windows 7 đang ‘đếm từng ngày’ chờ khai tử

(Techz.vn) Ngày 31/10 tới đây sẽ là thời điểm kết thúc vòng đời của một trong những phiên bản Windows thành công nhất – Windows 7.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất