Phát hiện sinh viên Bách Khoa lập Fanpage bôi nhọ hàng trăm doanh nghiệp

Lưu Quý, Theo nguoiduatin.vn 12/04/2014 11:30:00(GMT+7)
Phát hiện sinh viên Bách Khoa lập Fanpage bôi nhọ hàng trăm doanh nghiệp

(Techz.vn) Nguyễn Văn Tiến – sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội đã lập hàng trăm fanpage trên Facebook nhằm nói xấu và gây áp lực để doanh nghiệp phải bỏ tiền mua lại.

 Bài viết liên quan

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - CATP Hà Nội) cho biết vừa làm rõ kẻ lập ra hàng trăm fanpage có nội dung bôi nhọ, nói xấu các doanh nghiệp, tổ chức nhằm trục lợi cá nhân. Cơ quan công an đã triệu tập Nguyễn Văn Tiến (trú tại xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam; hiện tạm trú tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), sinh viên năm thứ 5 Đại học Bách Khoa Hà Nội, để làm rõ.

Trước đó, phát hiện kẻ xấu lập ra fanpage “Báo Dân trí lừa đảo khách hàng”, Ban biên tập báo điện tử Dân trí đã có công văn gửi Phòng PC 50 - CATP Hà Nội đề nghị điều tra, làm rõ kẻ đã dựng lên fanpage trên; làm rõ động cơ, mục đích của đối tượng, buộc đối tượng chấm dứt ngay hành vi trên.

Khẩn trương truy xét, Phòng PC50 đã làm rõ và triệu tập Nguyễn Văn Tiến, kẻ đã lập ra fanpage “Báo Dân trí lừa đảo khách hàng”, lên trụ sở để xác minh. Bước đầu, cơ quan công an xác định, ngày 30/8/2013, Tiến sử dụng tài khoản facebook của mình lập nhiều fanpage khác nhau, sử dụng ảnh đại diện là biểu tượng (logo) của các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, Tiến đăng thông tin kèm số điện thoại của mình để các cơ quan, tổ chức liên hệ mua tên miền fanpage của Tiến.

Tuy nhiên, sau một thời gian không có người hỏi mua, khoảng đầu tháng 3/2014, Tiến đã đổi tên các fanpage, thêm các từ “lừa tiền”, “lừa đảo”… nhằm mục đích tạo áp lực để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải mua lại fanpage. Bước đầu, Tiến khai nhận đã lập khoảng 100 fanpage có nội dung bôi nhọ, nói xấu các doanh nghiệp, tổ chức như: “Báo Dân trí lừa đảo khách hàng”, “Hòa Phát group lừa đảo khách hàng”, “Vingroup lừa tiền khách hàng”, “Việt Nam Airport lừa tiền khách hàng”, “Oceanbank lừa đảo khách hàng”, “Vinacafe lừa đảo khách hàng”, “Petro Vietnam lừa đảo khách hàng”...

Phòng PC50 đã phong tỏa tài khoản mạng xã hội facebook của Nguyễn Văn Tiến, đồng thời sao chụp, in toàn bộ tài liệu có liên quan để phục vụ yêu cầu điều tra và xử lý.

Theo lãnh đạo Phòng PC50, thủ đoạn lập các trang web bôi nhọ, nói xấu rồi tạo áp lực ép các cơ quan, tổ chức mua lại tên miền trang web đó không mới. Tuy nhiên, trong vụ việc này, đối tượng khá khôn ngoan, đã lập fanpage vì không phải đăng ký tên miền như trang web.

“Đối tượng lợi dụng một số đơn vị không hiểu biết có thể sẽ lo lắng, bỏ tiền ra mua lại fanpage.” - lãnh đạo Phòng PC50 cho hay.

Hiện Phòng PC50 đang tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu phát hiện Nguyễn Văn Tiến có hành vi bán các fanpage cho cơ quan, tổ chức nào sẽ xử lý Tiến về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trường hợp không có bị hại nào trình báo về việc bị cưỡng đoạt tài sản, cơ quan công an sẽ xử lý Tiến về hành vi nói xấu, bôi nhọ danh dự theo Nghị định 174 của Chính phủ.

Trước đó, Phòng PC50-CATP đã nhận được đơn trình báo của Tập đoàn Vingroup về việc bị một đối tượng giả mạo lập fanpage Facebook với tiêu đề “Vingroup lừa tiền khách hàng”, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động kinh doanh của Tập đoàn.

Qua điều tra, Phòng PC50-CATP phát hiện thủ phạm là đối tượng Nguyễn Văn Tiến. Ngày 30/8/2013, Tiến sử dụng tài khoản “namanhog” lập fanpage “Vingroup”, sử dụng ảnh đại diện là biểu tượng (logo) của tập đoàn Vingroup và ảnh bìa là trung tâm thương mại của tập đoàn này. Đồng thời, Tiến đăng thông tin: “Vingroup. Liên hệ: Nam Anh- 0934691078 để mua tên miền facebook này”. Tuy nhiên, sau một thời gian không có người hỏi mua, khoảng đầu tháng 3/2014, Tiến đã đổi tên fanpage thành “Vingroup lừa tiền khách hàng” nhằm mục đích tạo áp lực để Vingroup phải mua lại fanpage này.

Đọc thêm: 'Những người hay khoe khoang trên Facebook là kẻ ngu ngốc'

Theo Dân trí

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất