Tư vấn A-Z

Những tính năng iOS 17 cho thấy Apple 'chậm chân' hơn Android tận 10 năm

Những tính năng iOS 17 cho thấy Apple 'chậm chân' hơn Android tận 10 năm

Chế độ StandBy

8ehupibw68dgqm3jygndat-1689262062.jpeg
 

StandBy cho phép thiết bị iPhone hiển thị một màn hình chờ các thông tin như lịch, đồng hồ, thời tiết khi đặt máy ở chế độ nằm ngang và đang sạc. Tính năng tưởng chừng là mới nhưng đã xuất hiện trên các thiết bị Android từ rất lâu, điển hình trên các thiết bị Pixel, chỉ cần đặt máy lên đế sạc, một màn hình chờ mới sẽ được hiển thị, bao gồm các thông tin các phím điều khiển các thiết bị trong gia đình, thông tin ảnh Google Photos.

Chế độ Truy cập Hỗ trợ

assistant-access-1689262062.jpeg
 

Chế độ này giúp cho giao diện chiếc iPhone trở nên đơn giản nhất, chỉ hiển thị các ứng dụng cơ bản nhất bao gồm gọi điện, nhắn tin, camera, người dùng có thể tùy chọn thêm nhiều ứng dụng khác hoặc đặt mật khẩu cho thiết bị.. Tuy rằng, nó không còn quá xa lạ với người dùng Android nữa. Trên các thiết bị Samsung hay Xiaomi, nó được đặt với một cái tên hoàn toàn khác là Easy Mode hay Lite Mode, cũng với tính năng tương tự và giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng hơn. 

Bản đồ "Offline"

apple-maps-offline-1689262071.jpeg
 

Tính năng bản đồ ngoại tuyến chính thức có mặt trên Google Maps 2012, cho phép người dùng tải và lưu trữ bản đồ "offline". Tức không cần kết nối internet, người dùng vẫn có thể mở bản đồ, tìm địa điểm và dẫn đường một cách dễ dàng. Nhưng mãi cho đến năm 2023, Apple Maps mới chính thức bổ sung tính năng bản đồ ngoại tuyến. 

Live Voicemail

live-voicemail-ios-17-featuredjpg-1689262091.jpg
 

Thư thoại trực tiếp (Live Voicemail) trên iOS 17 chắc hẳn không còn xa lạ với những bạn sử dụng máy Google Pixel. Tính năng được Google tung ra vào năm 2019 với tên gọi Call Screen, cho phép Google Assistant trả lời cuộc gọi cho bạn hay yêu cầu người gọi cung cấp thêm thông tin. Thông qua đó bạn cũng có thể đưa ra quyết định có chấp nhận cuộc gọi đó hay không. 

Với Live Voicemail, cho phép người dùng iOS đọc thư thoại để bạn quyết định có trả lời cuộc gọi đó hay không. 

FaceTime Voicemail

facetime-voicemail-on-ios-17-1689262071.jpg
 

Google ra mắt tính năng Google Duo vào năm 2018, tuy rằng bây giờ nó đã bị 'khai tử', cho phép người dùng để lại tin nhắn dài 30 giây nếu ai đó bỏ lỡ cuộc gọi video. Phải tận đến 5 năm sau Apple mới tung ra tính năng FaceTime Voicemail trên iOS 17 với chức năng tương tự khi thực hiện cuộc gọi FaceTime.

Kết luận

Khi những tính năng trên di động hầu như đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng thường ngày, thì các nhà sản xuất cũng học hỏi lẫn nhau rất nhiều nhằm mang đến cho hệ sinh thái nhiều sự lựa chọn hơn, thậm chí có thể tạo được xu hướng mới.

m4tkphc8xrqxuenphhvh93-1689262071.jpeg
 

Trong nhiều năm qua, có thể nói Apple là một trong những nhà sản xuất 'copy/paste' tính năng từ các nhà sản xuất khác rất thành công, tạo ra sức hút mạnh mẽ với cộng đồng người dùng iPhone/iPad, dù đó là những tính năng rất cũ kỹ, rất hiếm người dùng biết đến. 

 

5 tính năng mới của AirDrop trên iOS 17 hứa hẹn khiến điện thoại Android ‘ra chuồng gà’

iOS 17 sẽ nâng cấp cho AirDrop thêm 5 tính năng mới giúp việc truyền tải và chia sẻ dữ liệu giữa các iPhone trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.