Vì sao Android luôn 'giật, lag' hơn so với iPhone? Làm thế nào để khắc phục?

Nguyên Khoa, 29/05/2023 22:15:00(GMT+7)
Vì sao Android luôn 'giật, lag' hơn so với iPhone? Làm thế nào để khắc phục?

Vì sao nền tảng Android đến từ Google luôn kém hơn so với iPhone về hiệu năng, hãy cùng đến với thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

Vì sao nền tảng Android đến từ Google luôn kém hơn so với iPhone về hiệu năng, hãy cùng đến với thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

Vì sao Android luôn giật, lag?

 

So với những thiết bị iPhone, hệ điều hành Android sở hữu hệ sinh thái đa chủng loại các thiết bị, nhiều kích cỡ màn hình khác nhau, nhiều phiên bản hệ điều hành khác nhau - Đây là lí do chính khiến cho các nhà sản xuất rất khó để tối ưu các hoạt cảnh trong ứng dụng. Nếu so sánh với iPhone, số lượng và kích thước những chiến binh đến từ Apple chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhờ vậy, các nhà phát triển có thể dễ dàng hơn trong việc tối ưu các hoạt cảnh, hiệu ứng tự nhiên và độ ổn định trên mỗi ứng dụng. 

Hướng khắc phục của Google?

 

Trong nhiều năm qua, Google hiểu được những khó khăn đó và luôn đưa ra nhiều giải pháp để giúp cho thiết bị Android vận hành tốt hơn. Với phiên bản Android 14 sắp được ra mắt, Google sẽ đưa ra các mô phỏng hiệu ứng để giúp các nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc xây dựng hiệu ứng trên mỗi ứng dụng. Hiện tại, trên phiên bản Android 14 Beta 2, các nhà phát triển và người dùng có thể xem nhanh màn hình sắp được điều hướng.

 

Với sự bổ sung này, các nhà phát triển có thể tạo ra những ứng dụng có tính thống nhất hơn, nhưng không vì thế mà mất đi tính cá nhân trên các ứng dụng. Tuy rằng, tính năng này chỉ hoạt động trên cơ sở những ứng dụng đã được chọn.

Với những thiết bị không hỗ trợ nâng cấp lên Android 14.

 

Giải pháp mới hiện mới chỉ xuất hiện trên Android 14 Beta 2, vẫn còn khá lâu nữa để các nhà sản xuất phổ cập trên các dòng sản phẩm của họ. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng Android nằm trường hợp ngoại lệ, vẫn có một số giải pháp để bạn có thể giúp cho thiết bị bạn có thể giúp cho mẫu máy của mình hoạt động tốt hơn, bằng một số phương pháp dưới đây:

1. Truy cập ứng dụng Cài đặt > Chọn Giới thiệu về điện thoại và nhấn 7 lần vào mục Số phiên bản. Sau đó bạn hãy vào phần Tùy chọn nhà phát triển rồi giảm tỉ lệ hình động về mức 0.0x hoặc 0.5x.

2. Cài đặt các phiên bản launcher khác nhẹ hơn, tối ưu bộ nhớ hơn.

3. Khác với hệ điều hành iOS, bạn sẽ không cần quan tâm đến các ứng dụng nền, nhưng với Android bạn buộc phải tắt đi hầu hết nó đi nếu không muốn thiết bị tràn bộ nhớ RAM.

4. Xóa đi các ứng dụng không cần thiết hoặc dọn dẹp lại các ứng dụng bằng cách truy cập Cài đặt > Bộ nhớ > Ứng dụng > Xóa bộ nhớ đệm..

5. Hạn chế tối đa sử dụng các hình nền động hoặc các widget chiếm nhiều tài nguyên thiết bị.

6. Nâng cấp lên phiên bản mới nhất cũng có thể sẽ giúp máy bạn hoạt động tốt hơn. 

Nhìn chung, các cách thức trên sẽ giúp máy bạn hoạt động trơn tru hơn, nhưng sẽ không giải quyết hoàn toàn các vấn đề giật, lag thường thấy. Tốt hơn hết, bạn nên nâng cấp thiết bị thế hệ mới hơn, hỗ trợ những hệ điều hành mới nhất của Google để có được những trải nghiệm tối ưu hơn nhé.

 

'Cực phẩm Android' đẹp hơn iPhone 14 lộ diện, gây sốt với giá dự kiến rẻ bằng 1/6 Galaxy S23 Ultra

OnePlus Nord N30 vừa xuất hiện trên Geekbench với chip Snapdragon 695 SoC, RAM 8GB cũng thiết kế dự kiện khiến iPhone 14 bị lu mờ trong khi giá bán chỉ là một phần nhỏ so với Galaxy S23 Ultra.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất