Google công bố Android M: Nâng cao trải nghiệm người dùng!

Nguyễn Khoa, Theo nguoiduatin.vn 29/05/2015 08:28:00(GMT+7)
Google công bố Android M: Nâng cao trải nghiệm người dùng!

(Techz.vn) Đêm qua trong khuôn khổ sự kiện Google I/O 2015, \'trùm tìm kiếm\' đã mang đến cho chúng ta phiên bản Android thế hệ mới với tên gọi là \"Android M\".

Thay vì cung cấp cho người sử dụng những đổi mới mạnh mẽ về giao diện, hay là các tính năng như các phiên bản trước đây. Android M chủ yếu sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời hơn, cả về hiệu năng hoạt động, độ ổn định lẫn tính riêng tư của người dùng. Vậy chúng ta sẽ có gì mới từ phiên bản rất được đón đợi này?

Phân quyền ứng dụng

Đầu tiên, chúng ta sẽ đề cập đến quyền truy cập ứng dụng, một trong những điểm mới đáng chú ý trên Android M. Người dùng giờ đây có thể chủ động điều chỉnh từng điều khoản của từng ứng dụng mà bạn cài vào máy. Ví dụ, nếu bạn không muốn sử dụng microphone trên máy để gởi tin nhắn giọng nói thông qua Whatsapp, bạn có thể tắt nó đi. Trong khi đó, các quyền khác vẫn hoạt động bình thường nếu bạn cho phép. 

Bên cạnh đó, Google còn đưa ra 6 lĩnh vực nhằm nâng cao tính riêng tư của người dùng, bao gồm: microphone, địa điểm, camera, danh bạ, điện thoại, tin nhắn, lịch và cảm biến. 

Đây có thể nói là một cải tiến lớn so với trước đây, thay vì phải chấp thuận hết tất cả các điều khoản từ ứng dụng, bây giờ bạn đã có thể tiếp cận các phân quyền đó một cách chi tiết và rõ ràng hơn.

Tính năng Chrome Custom Tabs

Người dùng sẽ có những trải nghiệm thú vị hơn với tính năng "Chrome Custom Tabs", cho phép các nhà phát triển có thể đưa trực tiếp webview vào ứng dụng, người dùng sẽ nhanh chóng truy cập nhanh vào và không bị buộc phải chuyển ứng dụng. Cách thức này khá tương tự với việc bạn truy cập một địa chỉ nào đó trên ứng dụng Facebook. 

Với phương thức này, chắc rằng bạn sẽ có những thao tác nhanh chóng và mượt mà hơn trong quá trình chuyển đổi chúng. 

Khả năng liên kết

Việc liên kết app giờ đây cũng trở nên thuận lợi và chặt chẽ hơn, không còn yêu cầu bạn phải xác nhận thông tin nữa, thay vào đó bạn sẽ truy cập vào chúng một cách dễ dàng hơn. Điển hình như việc bạn mở một đường dẫn liên quan đến ứng dụng Twitter trong mail, khi bạn nhấn chọn đường dẫn đó, nó sẽ di chuyển thẳng đến ứng dụng Twitter và ngay tại nội dung mà bạn muốn xem.

Android Pay

Điểm đổi mới kế đến chính là dịch vụ thanh toán Android Pay, đây được xem là đối thủ nặng ký với Apple Pay đến từ Apple. Android Pay sẽ hoạt động với hơn 700 cửa hàng trên khắp thị trường Mỹ và con số này sẽ càng tăng cao hơn nữa trong tương lai. Android Pay vẫn sử dụng NFC để thực hiện các dịch vụ thanh toán tap-to-pay thay thế cho ứng dụng Wallet. Nó cũng hỗ trợ chế độ quét vân tay để xác thực trong quá trình thanh toán, nhằm tăng cao tính bảo mật như trên các máy iPhone, iPad hiện nay. Android Pay sẽ tương thích với các máy hoạt động từ nền tảng Android 4.4 trở lên.

Google còn cho hay, Android Pay sẽ được cài sẵn trên các máy thuộc nhà mạng lớn tại Mỹ bao gồm AT&T, Verizon và T-Mobile. Các lập trình viên cũng sẽ có cơ hội mang Android Pay lên các ứng dụng của mình, nhằm tránh phải qua một ứng dụng bên thứ 3.

Tối ưu hoá thời lượng pin

Như đã đề cập trong bài viết gần đây, tính năng mới Doze sẽ giúp các thiết bị kiểm soát thông minh hơn các tiến trình chạy ngầm. Sau khi theo dõi và nhận biết được khi nào người dùng sử dụng đến, nó sẽ thực hiện việc đóng tác vụ không cần thiết. Thủ thuật này giúp thiết bị tiết kiệm được một lượng lớn thời gian sử dụng pin, đối với Nexus 9 có thể là gấp đôi so với nền tảng Android 5.0 Lollipop.

Chuẩn sạc USB Type-C

Mới đây, Google cũng đã hỗ trợ chuẩn kết nối USB-C từ trong nhân hệ thống, để các nhà sản xuất có thể triển khai chúng một cách dễ dàng hơn. Với việc sử dụng chuẩn kết nối mới USB Type-C (hiện đang được dùng cho máy tính bảng Nokia N1 và MacBook 12-inch mới của Apple), người dùng sẽ tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng, tốc độ sạc pin cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Hỗ trợ nâng cấp

Google đã chính thức phát hành Android M cho các lập trình viên, dành cho các mẫu máy Nexus 5, 6, 9 và Player. Hy vọng các lập trình viên sẽ nhanh chóng tiếp cận nền tảng mới này nhằm rút ngắn tiến độ tung ra phiên bản chính thức của Android M dành cho người dùng cuối.

 

Hiệu năng trên Android M sẽ ấn tượng hơn, ít ngốn pin hơn

(Techz.vn) Nền tảng Android M với nhiều hứa hẹn sẽ mang đến cho các thiết bị một thời lượng pin tốt hơn, đồng thời hiệu năng cũng sẽ được cải thiện.

 
Theo Dòng Sự Kiện:
Android
Android
Có thể bạn quan tâm