Tư vấn A-Z

Vì sao điện thoại iPhone luôn 'đắt' hơn Android

Vì sao điện thoại iPhone luôn 'đắt' hơn Android

iPhone chạy ổn định trong thời gian dài

Về vật liệu thiết kế, có thể nói cả các nhà sản xuất Android không hề thua kém Apple, thậm chí có phần nhỉnh và bền bỉ hơn so với Apple. Tuy nhiên, về chip xử lý và phần mềm thì khó có nhà sản xuất Android nào có thể bì được. 

android-is-better-than-iphone-1

Như các bạn đã biết, vi xử lý và hệ điều hành của iPhone do chính Apple phát triển, họ biết cách để cho các thành phần này hoạt động tương thích, tối ưu với nhau, dù có nâng cấp lên nhiều phiên bản sau đó đi nữa. Trong khi đó, rất hiếm các nhà sản xuất Android có thể tự sản xuất chip cho mình và cái lõi quan trọng nhất lại bắt nguồn từ nền tảng mở của Google, chứ hoàn toàn không phải của Samsung, Xiaomi hay OPPO phát triển, tức các nhà sản xuất chỉ mang nền tảng Android gốc của Google về và tùy biến theo cách của mình. 

Apple-iPhone-15-Pro-vs-Google-Pixel-7-Pro-cameras

Chính vì lẽ đó, những sản phẩm di động Android có sự 'lệch pha' lớn giữa hiệu năng các dòng máy cũ, khi dữ liệu ngày một lớn hơn, hiệu năng pin giảm, đó cũng chính là lúc các mẫu Android tỏ ra yếu thế khi so với những chiếc iPhone cũ. Trong khi đó, những thiết bị iPhone có thể chạy mượt mà, ổn định trong vòng 2 3 năm đầu và có cảm giác chậm chạp hơn khi nâng cấp lên các phiên bản phần mềm mới, nhưng điều này là không đáng kể. 

Android nhiều phần mềm độc hại hơn

play-store-android-malware-disables-play-protect-evade-detection

Kho ứng dụng Google Play Store ngày càng trở nên mạnh mẽ và thu hút được rất nhiều các nhà phát triển. Tuy nhiên, nếu so sánh với Apple Store thì nền tảng đến từ Google trở nên 'độc hại' hơn rất nhiều. Đó là bởi Apple đưa ra quy trình kiểm tra chất lượng phần mềm nghiêm ngặt hơn so vơi Google Play Store. Nếu như các nhà phát triển của Apple phải chờ từ 24 giờ đến 48 giờ để ứng dụng mình xuất hiện trên cửa hàng App Store, thì các nhà phát triển Android chỉ mất khoảng 4 giờ để ứng dụng của họ được kiểm duyệt trên Google Play Store. Đây cũng chính là lý do khiến cho nền tảng Android có mức độ kiểm duyệt kém sát sao hơn, nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu bạn tải những ứng dụng lạ.

Khả năng tương thích cao, hệ sinh thái phong phú

Must-Have-Apps-2022-Hero-2

Người dùng iPhone sẽ có rất nhiều trải nghiệm tốt hơn với hệ sinh thái các thiết bị phong phú như iPad, MacBook, Apple Watch, Apple TV, đây cũng là lý do lớn khiến người dùng 'níu chân' lại với các sản phẩm của Apple hơn Android.

Đối với nền tảng Android, các nhà sản xuất lớn như Samsung, Huawei, Xiaomi cũng đã cố gắng bổ sung dải sản phẩm của họ để 'theo kịp' của Apple. Tuy nhiên, do chính những bất cập về mặt hệ điều hành nên dải sản phẩm kèm theo cũng không mang đến trải nghiệm tương thích mượt mà như của Apple.

Kết luận

Pixel-vs-iphone-vs-Galaxy-close-Eoy-2022

Rõ ràng, có rất nhiều lý do lớn giúp cho iPhone vẫn là một tượng đài vững chắc trong lòng người hâm mộ. Tuy nhiên, nếu bạn là một người dùng yêu thích những điều đặc biệt đến từ Android như kiểu dáng thiết kế phong phú, ấn tượng (điện thoại màn hình gập, xoay..), mức độ tùy biến cao hơn thì đâu có cần quan tâm gì đến việc 'rớt giá hay giữ giá' đúng không nào? 

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với chú dế yêu của bạn. 

 

Vua Android tầm trung Galaxy A54 5G như hổ mọc thêm cánh với cập nhật One UI 6.0 dựa trên Android 14

Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng One UI 6.0 dựa trên Android 14 đã bắt đầu được triển khai trên những ông vua Android tầm trung - Galaxy A54 5G của Samsung.