Rạng sáng 1/4, nhiều khu vực tại Hà Nội xuất hiện mưa đá, chủ yếu ở các huyện ngoại thành. Trong khi đó, tại Cao Bằng, mưa đá kèm giông lốc đã gây hư hỏng nhiều mái nhà của người dân.
Theo ghi nhận, khoảng 1h sáng, các khối mây đối lưu phát triển mạnh và gây mưa đá tại 28 xã, phường của Hà Nội như Yên Hòa, Vĩnh Hưng, Gia Lâm, Từ Liêm, Thanh Trì, Yên Nghĩa, Hát Môn, An Khánh... Sau đó, vùng mây tiếp tục dịch chuyển và gây mưa tại một số khu vực nội thành, trong đó có quận Thanh Xuân.
Chị Hải Yên, người dân huyện Đan Phượng, cho biết khoảng 2h sáng xuất hiện mưa đá với kích thước nhỏ, kéo dài chừng 5 phút trước khi chuyển sang mưa lớn.
Tại Cao Bằng, từ khoảng 16h ngày 31/3, mưa đá xảy ra tại xã Hà Quảng trong khoảng 15 phút. Đến tối cùng ngày, hiện tượng này tiếp tục xuất hiện tại các xã Minh Khai và Nam Quang. Những viên đá có đường kính khoảng 1 - 2 cm rơi dày đặc, kèm theo giông lốc khiến nhiều mái nhà bị thủng hoặc bị gió cuốn bay. Chính quyền địa phương đang tiến hành thống kê mức độ thiệt hại.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào lúc 4h40 sáng 1/4, các khối mây đối lưu vẫn đang phát triển trên khu vực nhiều xã, phường của Hà Nội như Yên Hòa, Vĩnh Hưng, Gia Lâm, Từ Liêm, Thanh Trì, Yên Nghĩa, Hát Môn, An Khánh, Quốc Oai, Hưng Đạo, Phú Cát, Chương Mỹ, Phú Nghĩa, Xuân Mai, Quảng Bị, Trần Phú, Hòa Phú, Bình Minh, Tam Hưng, Dân Hòa, Thường Tín, Hồng Vân, Thượng Phúc, Chương Dương, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Hương Sơn.
Dự báo trong khoảng từ 30 phút đến 3 giờ sau đó, những đám mây này sẽ tiếp tục gây mưa tại các khu vực trên và có xu hướng lan rộng vào nội đô. Trong các cơn giông có khả năng xuất hiện lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đây là lần thứ hai trong vài ngày gần đây Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc ghi nhận hiện tượng giông lốc kèm mưa đá. Trước đó, trong hai ngày 29 - 30/3, thiên tai đã khiến 6 người thiệt mạng, bao gồm các trường hợp bị sét đánh tại Tuyên Quang và Sơn La, cùng một số nạn nhân tử vong do lật thuyền khi gặp giông lốc trên sông, hồ và ngoài biển. Ngoài ra còn có 9 người khác bị thương.
Thiên tai cũng gây thiệt hại đáng kể về tài sản khi 13 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 6.500 căn nhà khác bị tốc mái hoặc hư hỏng. Nhiều công trình công cộng như trường học, nhà văn hóa bị ảnh hưởng, trong khi hàng trăm hecta hoa màu và cây trồng bị tàn phá.
Theo các chuyên gia khí tượng, thời điểm chuyển mùa từ xuân sang hè tại miền Bắc thường xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, giông lốc và sấm sét. Nguyên nhân chủ yếu là do sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa khối không khí lạnh và nền nhiệt tăng nhanh vào ban ngày, khiến khí quyển trở nên bất ổn và hình thành các đám mây giông mạnh.
Trong thời gian ngắn, những cơn giông này có thể kèm theo gió giật mạnh, mưa đá hoặc lốc xoáy, gây thiệt hại cho nhà cửa, cây cối cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.
Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết, hạn chế ra ngoài khi có giông mạnh, đồng thời chủ động gia cố nhà cửa và phương tiện nhằm giảm thiểu rủi ro.