Đời sống

Động thái lớn từ Mỹ: 172 triệu thùng dầu dự trữ sắp được xuất kho để hạ nhiệt giá nhiên liệu

Chính phủ Mỹ vừa công bố kế hoạch khai thác một phần Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, với khoảng 172 triệu thùng dầu sẽ được đưa ra thị trường nhằm góp phần giảm áp lực giá nhiên liệu đang tăng mạnh do căng thẳng tại Trung Đông.

Trong chuyến thăm bang Ohio, khi được hỏi về tình hình Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ với kênh truyền hình Local 12 rằng ông từng lấp đầy kho dự trữ này trước đây và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc giảm bớt một phần lượng dầu dự trữ được cho là cần thiết để giúp hạ nhiệt giá năng lượng.

Không lâu sau phát biểu của Tổng thống, Bộ Năng lượng Mỹ đã ra thông cáo cho biết quá trình xuất kho 172 triệu thùng dầu dự kiến bắt đầu từ tuần tới.

400 (23)
Chính phủ Mỹ sẽ xuất 172 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược

Theo Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright, việc giải phóng lượng dầu này có thể kéo dài trong khoảng 120 ngày.

Thông tin này được công bố chỉ ít giờ sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) - tổ chức mà Mỹ là thành viên - cho biết các quốc gia trong khối đã thống nhất phối hợp giải phóng tổng cộng 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ nhằm hạ nhiệt giá năng lượng. Đây được xem là đợt xả kho dầu lớn nhất từng được thực hiện.

Ông Wright cho biết kế hoạch của Mỹ sẽ là một phần trong nỗ lực chung của IEA. Trong một cuộc vận động tại bang Kentucky, Tổng thống Trump cũng xác nhận rằng các quốc gia thành viên IEA đã đạt được thỏa thuận phối hợp giải phóng lượng dầu dự trữ kỷ lục này.

Giá dầu thế giới đã tăng mạnh sau khi Iran quyết định đóng eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển dầu mỏ quan trọng bậc nhất thế giới. Theo số liệu gần đây, kho dự trữ dầu của Mỹ hiện vẫn còn hơn 415 triệu thùng dầu.

Trước đó, vào năm 2022, cựu Tổng thống Joe Biden từng quyết định xuất kho 180 triệu thùng dầu từ SPR nhằm kiềm chế giá năng lượng leo thang sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Quyết định này khi đó đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ các thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có ông Trump. Họ cho rằng SPR nên được dành cho các tình huống khẩn cấp liên quan đến an ninh hoặc quân sự, thay vì được sử dụng nhằm điều tiết giá năng lượng.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright cho biết chính quyền của Tổng thống Trump có kế hoạch quản lý kho dự trữ theo hướng khác so với nhiệm kỳ trước. Theo đó, Mỹ dự kiến bổ sung lại lượng dầu dự trữ ngay trong năm nay.

Ông Wright nhấn mạnh rằng chính quyền hiện tại đặt mục tiêu củng cố an ninh năng lượng quốc gia bằng cách quản lý SPR một cách thận trọng. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bổ sung hơn 200 triệu thùng dầu trong năm tới, cao hơn khoảng 20% so với khối lượng dự kiến được xuất kho.

Trên thực tế, dù lượng dầu trong SPR khi ông Biden rời nhiệm sở thấp hơn so với thời điểm ông bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền của ông cũng đã tiến hành mua lại một phần dầu đã được xuất khỏi kho dự trữ.

Trong lịch sử, cả hai chính quyền thuộc Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều từng sử dụng nguồn dầu từ SPR, không chỉ trong các tình huống khẩn cấp mà cả khi cần can thiệp thị trường năng lượng.

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, đặc biệt sau khi xung đột với Iran bùng phát, đã khiến giá dầu và giá xăng tại Mỹ tăng mạnh. Tính đến ngày 11/3, giá xăng trung bình tại Mỹ đạt khoảng 3,58 USD/gallon, tăng đáng kể so với mức 2,94 USD/gallon của một tháng trước.